Warren Buffett có dùng Yahoo làm bàn đạp tiến tới cổ phiếu web?

“Nếu Buffett chống lưng cho thương vụ mua lại Yahoo, ông sẽ thành công. Và sẽ luôn luôn như vậy.” David Rolfe hiện đang nắm giữ cổ phiếu Berkshire tại Wedgewood Partners nhận định.

Warren Buffett

Buffett với vai trò là chủ tịch của Berkshire Hathaway đang hỗ trợ một nhóm nhà đầu tư bao gồm cả Dan Gilbert (nhà sáng lập Quicken Loans) trong vòng đấu thầu tài sản Yahoo lần 2. Berkshire đã từng có bề dày kinh nghiệm cấp vốn cho M&A cũng như là nguồn vốn "ruột" của các công ty trong khủng hoảng. Tuy nhiên, cũng chính Warren Buffett nói rằng ông sẽ không mua lại các công ty web vì ông không thực sự hiểu về ngành này.

Nhưng còn tùy, có thể với Yahoo ông không đặt cược vào biến động cổ phiếu quá nhiều. Hơn nữa, Richard Cook – người quản lý 350 triệu USD trong đó có cả cổ phiếu của Bershire tại Cook & Bynum Capital Management cho biết: “Buffett đã đầu tư vào truyền thông và quảng cáo 40-50 năm nay.”

Lịch sử làm chủ nợ

Hiện nay thông tin chi tiết về vai trò của Buffett trong thương vụ mua lại Yahoo vẫn chưa rõ ràng. Richard Cook cho biết: “Buffett chắn hẳn đã phải cảm thấy dòng tiền đủ tốt để quyết định làm chủ nợ.”

Năm 2014, Buffett rót 3 tỷ USD vào Burger King, giúp hãng này mua lại chuỗi donut Canada – Tim Hortons. Trong suốt khủng hoảng tài chính năm 2008, ông đã bơm 5 tỷ USD cho Goldman Sachs. Cũng trong năm đó, Buffett hỗ trợ Mars Inc. mua lại Wm. Wrigley Jr. Co. Tất cả thương vụ có Buffett nhúng tay vào đều thu được lợi nhuận mà không cần giá cổ phiếu tăng.

Trong thương vụ với Burger King và Goldman Sachs, Buffett thâu tóm một nhóm cổ phiếu ưu đãi với mức lãi khá cao (Burger King là 9% và Goldman là 10%) – và quyền đảm bảo mua cổ phiếu rẻ hơn trong tương lai. Đối với thương vụ của Mars, Buffett mua 4,4 tỷ USD trái phiếu lợi suất 11,45%.

Buffett cho biết bằng cách này, ông có thể đầu tư vào ngành công nghiệp mà ông có ít kinh nghiệm.

Trong cuộc họp cổ đông năm 2010, Buffett giải thích về quyết định mua lại khoản nợ của Harley-Davidson với lãi suất 15%. Ông nói “Tôi biết họ không thể ra khỏi ngành.” Khác với mua cổ phiếu, quyết định này được rút lại cho đến khi nào công ty sống sót, thay vì phân tích làm sao để Harley-Davidson và ngành mô tô nói chung sẽ hồi phục.

Đặt cược vào truyền thông

“Nếu Buffett chống lưng cho thương vụ mua lại Yahoo, ông sẽ thành công. Và sẽ luôn luôn như vậy.” David Rolfe hiện đang nắm giữ cổ phiếu Berkshire tại Wedgewood Partners nhận định.

Đa số người dùng trong những năm 1990 đều sử dụng Yahoo như một trang web, giúp hàng triệu người truy cập e-mail và mạng internet. Nhưng do không bắt kịp sự thay đổi khẩu vị của người dùng cũng như kỹ thuật quảng cáo, Yahoo đã tuột mất khán giả và cả doanh thu cho Facebook, Twitter và Google.

Tuy nhiên, quảng cáo tạo ra khoản doanh thu lớn nhất cho Yahoo trong đầu quý I/2016 – khoảng 44% trong tổng doanh thu 859,4 triệu USD sau khi đã chia cho đối tác.

Lần gần đây nhất Buffett cũng mua hàng loạt cổ phiếu báo chí và một đài truyền hình ở Miami. Nhưng ông không có hứng thú với cổ phiếu ngành công nghệ, vài năm trước duy nhất 1 công ty công nghệ được ông mua vào là International Business Machines Corp (IBM).

Thực ra giữa Berkshire và Yahoo đã tồn tại nhiều sợi dây liên kết. Năm 2016 là lần đầu tiên Đại hội cổ đông thường niên danh giá của Berkshire được tổ chức trực tuyến. Trong đó, Susan Decker là thành viên HĐQT của Berkshire từ năm 2007, đã từng giữ vị trí điều phối nhiều mảng tại Yahoo.

Theo Bloomberg

Tags:

Bắc Ninh thu hút gần 2 tỷ USD vốn FDI trong quý 1/2025

Sáng 31/3, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 23 doanh nghiệp và 1 doanh nghiệp thỏa thuận đầu tư mở rộng dự án với tổng số vốn gần 1,1 tỷ USD.

Thu hút đầu tư nước ngoài khởi sắc

Không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, ba tháng đầu năm 2025, hai tỉnh: Bắc Ninh, Hà Nam và thành phố Hải Phòng tiếp tục thu hút được nhiều vốn đầu tư nước ngoài, trong đó có các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới, sử dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

Tín hiệu khả quan từ thu hút FDI

Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam trong tháng đầu tiên của năm 2025 đạt 4,33 tỷ USD; tăng 48,6% so với cùng kỳ năm trước.

Video