Việt Nam sẽ tăng nhập khẩu hạt điều từ Campuchia

Việt Nam dự kiến tăng nhập khẩu hạt điều từ Campuchia trong bối cảnh chính phủ nước này cũng đang tìm cách đơn giản hóa thủ tục xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ tại biên giới cũng như thủ tục hải quan.

Trong buổi gặp mặt gần đây với Bộ trưởng Nông nghiệp Campuchia Veng Sakhon, ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Hiệp hội điều Việt Nam, cho biết Việt Nam sẽ tăng nhập khẩu hạt điều của nước này trong tương lai gần, trang Khmer Times cho biết.

Cuối tháng 11 vừa qua, đoàn đại biểu gồm đại diện của một số doanh nghiệp Việt Nam đã sang thăm và tìm hiểu về thị trường hạt điều của Campuchia. Hai bên đã thảo luận về các giống điều của Campuchia cũng như kỹ thuật canh tác tiến bộ giúp người nông dân tiết kiệm thời gian và tài chính, ông Thanh cho hay.

Ông Sakhon cũng cho biết Bộ Nông nghiệp Campuchia sẽ cố gắng đơn giản hóa các thủ tục nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong quá trình xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ ở các cửa khẩu biên giới.

Người dân và thương lái tại tỉnh Pailin và Battambang (Campuchia) hiện đã có thể nộp hồ sơ trực tuyến để xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ cho các lô hạt điều xuất khẩu thông qua trang web của sở thương mại tỉnh. Đây là một chương trình thử nghiệm của chính phủ Campuchia và sẽ được mở rộng ra các tỉnh khác trong tương lai gần.

[caption id="attachment_76930" align="aligncenter" width="650"] Việt Nam sẽ tăng nhập khẩu hạt điều từ Campuchia. (Ảnh: Khmer Times)[/caption]

Năm 2016, Campuchia sản xuất được 104.268 tấn hạt điều, trong đó có 100.000 tấn được các doanh nghiệp chế biến điều của Việt Nam thu mua. Hiệp hội Điều của tỉnh Kampong Thom (Campuchia) cho biết, hạt điều thô của nước này hiện được bán với giá 2 USD/kg và hạt điều đã chế biến có giá 17 USD/kg.

Ông Oum Oun, Chủ tịch Hiệp hội Điều Campuchia, cho biết sản phẩm điều chế biến nội địa không chất lượng bằng các nước láng giềng, đặc biệt là Việt Nam, do thiếu vốn và tay nghề. “Sự thiếu hiểu biết về phương pháp chế biến và gọi vốn khiến các công ty Campuchia mất sức cạnh tranh, vì vậy hầu hết hạt điều tươi cuối cùng đều rơi vào tay các thương lái, và từ đó được bán qua Việt Nam,” ông Oun giải thích.

Trong chuyến thăm TP. HCM đầu tháng 11, ông Sakhon đã kêu gọi các nhà đầu tư Việt Nam tăng vốn cổ phần tại các nhà máy chế biến cao su, sẵn và hạt điều ở Campuchia.

Theo Vũ Thắng Kinh tế & Tiêu dùng/Vietnambiz

Tags:

Vĩnh Long bứt tốc cho mục tiêu tăng trưởng từ 10%

Sau khi GRDP 6 tháng đầu năm tăng 6,41%, Vĩnh Long phải tạo nhịp tăng trưởng cao hơn trong nửa cuối năm để đạt mục tiêu cả năm từ 10% trở lên. Công nghiệp chế biến, năng lượng, thương mại - dịch vụ, nông nghiệp và các dự án tạo sản lượng mới đang được xác định là những động lực cần khơi thông mạnh mẽ.

Giải nén áp lực chi phí sản xuất nông nghiệp

Sự biến động liên tục của thị trường năng lượng và các tuyến vận tải quốc tế đang đặt ngành nông nghiệp Việt Nam trước bài toán chi phí đầy thách thức. Để bảo vệ biên lợi nhuận cho người sản xuất và giữ vững đà tăng trưởng, nhiều chính sách đã được áp dụng để duy trì nền tảng cho toàn ngành.

Kinh tế-xã hội 7 tháng: Nhiều ngành, lĩnh vực duy trì xu hướng tích cực

Báo cáo tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2026, diễn ra chiều 3/8, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn cho biết từ đầu năm đến nay, nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh duy trì xu hướng tích cực như: Công nghiệp, bán lẻ hàng hóa và dịch vụ, du lịch...

Nhập siêu hơn 20 tỷ USD: Việt Nam còn cơ hội lấy lại thế xuất siêu?

Sau nhiều năm liên tiếp duy trì trạng thái xuất siêu, cán cân thương mại đã chuyển sang nhập siêu hơn 20 tỷ USD trong gần 7 tháng đầu năm 2026. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây chưa phải là tín hiệu đáng lo ngại khi phần lớn kim ngạch nhập khẩu phục vụ mở rộng sản xuất, đầu tư và chuẩn bị cho chu kỳ xuất khẩu cuối năm.

Video