Việt Nam nhảy vọt trong danh sách cạnh tranh toàn cầu

Báo cáo Cạnh tranh Toàn cầu 2017-2018 được công bố vào thứ 4 (26/9). khẳng định các nước đang cải thiện về y tế, giáo dục, công nghệ.

Danh sách cạnh tranh toàn cầu mới nhất của Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho thấy một bức tranh hỗn độn về châu Á, trong khi Việt Nam và Indonesia nhảy vọt về thứ bậc thì Nhật Bản và Ấn Độ giảm sút.

Việt Nam nhảy lên vị trí thứ 55, tăng 5 bậc so với năm ngoái và 20 bậc so với cách đây 5 năm. Theo đó, đất nước có những tiến bộ đáng chú ý về công nghệ và hiệu quả thị trường lao động. Thương mại cũng là một yếu tố lớn giúp Việt Nam thăng hạng: Đứng thứ 7 về tỷ lệ nhập khẩu so với GDP và thứ 11 về tỷ lệ xuất khẩu.

Việc Mỹ rút khỏi Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương TPP có thể đã loại bỏ một số cơ hội thương mại trong tương lai cho Việt Nam, nhưng báo cáo cho thấy "tăng trưởng của đất nước dự kiến sẽ được duy trì nhờ hoạt động xuất khẩu mạnh mẽ".

[caption id="attachment_69684" align="aligncenter" width="665"] Việt Nam vượt qua "cú sốc" TPP để duy trì tăng trưởng[/caption]

Trong khi đó, Indonesia đứng ở vị trí thứ 36, tăng từ mức 41 năm ngoái. Những quốc gia châu Á khác cũng tăng bậc là Malaysia (23); Trung Quốc (27) và Thái Lan, (32). Philippines cũng tăng một bậc, lên vị trí thứ 56.

Nhật Bản dẫn đầu hướng ngược lại: Đứng thứ 9 sau khi tụt hạng trong năm thứ 2 liên tiếp. Nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới tiếp tục phát triển tốt trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, y tế và giáo dục tiểu học, nhưng lại đang vật lộn với môi trường kinh tế vĩ mô do nợ công lớn.

Tuy nhảy vọt trong 2 năm trước, Ấn Độ lại giảm một bậc xuống vị trí thứ 40. Singapore một lần nữa, tụt xuống thứ 3 sau Mỹ.

Theo Nikkei

Tags:

Đề xuất các giải pháp đảm bảo mục tiêu xuất khẩu nông sản

Tại Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thuỷ sản năm 2025, do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức ngày 12/8, đại diện Bộ Công Thương - ông Nguyễn Anh Sơn, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu đã đưa ra nhiều giải pháp cũng như các khuyến nghị để ngành nông nghiệp đảm bảo mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu nông sản đã được giao.

Chương mới của nền kinh tế

Chính phủ vừa tái khẳng định quyết tâm theo đuổi kịch bản tăng trưởng GDP 8,0% và thậm chí phấn đấu đạt 8,3 – 8,5% trong năm 2025.

Video