Việt Nam được chọn mở đầu cho triển lãm ảnh Italian Routes

Tổng lãnh sự Ý tại TP.HCM Dante Brandi cho biết TP.HCM và Hà Nội được chọn là nơi mở đầu cho chuỗi triển lãm ảnh vòng quanh thế giới về phong cảnh núi, biến đổi khí hậu “Italian Routes” vì Việt Nam là nước phòng chống dịch COVID-19 tốt nhất.

Ông Dante Brandi, Tổng lãnh sự Italy tại TPHCM, cho biết, triển lãm ảnh Italian Routes là một dự án đầy ý nghĩa của Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italy phối hợp với Hiệp hội phi lợi nhuận Macromicro và giám tuyển, nhiếp ảnh gia Fabiano Ventura.

Ngoài ra, triển lãm được triển khai và quảng bá bởi các đại sứ quán, lãnh sự quán Italy khắp toàn cầu, nhằm phục vụ Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP 26) do Italy đồng chủ trì với Vương quốc Anh, diễn ra tại Glasgow, Scotland (từ ngày 1 đến 12/12/2021).

Theo Tổng lãnh sự Dante Brandi, TPHCM và thủ đô Hà Nội của Việt Nam được chọn là hai địa điểm đầu tiên thực hiện triển lãm ảnh Italian Routes, trước khi triển lãm được đưa sang Hàn Quốc và Israel trong năm 2021.

Điểm nhấn của triển lãm ảnh Italian Routes là chương trình mang tên Montagne Italiane (Dãy núi Ý) giúp khán giả có thể chiêm ngưỡng dãy Gran Paradiso, khám phá toàn bộ vòng cung Alpine từ Tây sang Đông, băng qua các khối núi Mont Blanc, núi Rosa và Cervino, Bernina, Ortles -C Earale và Adamello, di chuyển về phía đông đến Dolomites và Julian Alps. Tại triển lãm, Ban tổ chức cũng sẽ cung cấp các tài liệu, tư liệu lịch sử về những chuyến thám hiểm núi cao đầu tiên tại Italy cách đây 150 năm.

Ngoài phần hình ảnh, triển lãm còn giới thiệu các đoạn video ghi lại chuyến thám hiểm Trên đường mòn của sông băng - Alps 2020, được thực hiện tại cùng một địa điểm của 9 chặng được đề xuất. Qua đó, khán giả có thể thấy rõ tác động của tình trạng biến đổi khí hậu, khi mà các sông băng trên núi bị co rút và dần biến mất vì nhiệt độ ấm lên toàn cầu.

Tại triển lãm ảnh Italian Routes, 2 nhiếp ảnh gia của Việt Nam là Hoàng Thế Nhiệm, Hoàng Giang Hải và travel blogger Trần Đặng Đăng Khoa cũng sẽ có dịp giới thiệu các tác phẩm có chủ đề "Phong cảnh Việt Nam - Đa dạng sinh thái, biến đổi khí hậu, khám phá mới".

Triển lãm có 80 ảnh phong cảnh, ảnh so sánh (xưa và nay), 2 video, trình bày các thiết bị leo núi xưa và nay, các bảng mô tả, tài liệu lịch sử về leo núi… tại Bảo tàng Mỹ Thuật TP.HCM (97A Phó Đức Chính, quận 1, TP.HCM) từ ngày 20-5 đến 12-6, tại Bảo tàng Dân tộc học (quận Cầu Giấy, Hà Nội) từ ngày 25-6 đến ngày 25-7, sau đó tại Seoul (Hàn Quốc) và các nước khác.

 

Phạm Tuấn

Ưu tiên tăng chất lượng tăng trưởng, hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao

Giai đoạn 2026-2030 mang ý nghĩa bước ngoặt, đòi hỏi nền kinh tế Việt Nam phải có sự điều chỉnh toàn diện từ cách tiếp cận đến khâu thực thi để hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng hai con số, hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Đây là những chia sẻ của ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế tài chính, Bộ Tài chính tại Tọa đàm “Vai trò ngành Ngân hàng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế” do Thời báo Ngân hàng tổ chức ngày 08/5/2026.

Cải cách để môi trường đầu tư Việt Nam vào tốp 30 thế giới

Kết luận số 18-KL/TW của BCH Trung ương Đảng đặt ra mục tiêu: Đưa môi trường đầu tư Việt Nam vào nhóm 3 nước dẫn đầu ASEAN và tốp 30 thế giới vào năm 2028. Để làm được điều này, yêu cầu đầu tiên là cải cách thủ tục hành chính phải thực chất, số hóa phải đồng bộ, người dân, doanh nghiệp phải được hưởng lợi thực sự.

Video