Việt Nam đứng trước cơ hội to lớn với định hướng đúng đắn, cam kết mạnh mẽ

Chiều 13/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Giáo sư Klaus Schwab, Chủ tịch sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF).
Việt Nam đứng trước cơ hội to lớn với định hướng đúng đắn, cam kết mạnh mẽ - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò của WEF là diễn đàn kinh tế hàng đầu; mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác thực chất, hiệu quả giữa Việt Nam với WEF và các tập đoàn thành viên của WEF. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong không khí thẳng thắn, chân thành và cởi mở, hai bên đã trao đổi những đánh giá, nhận định về các xu thế và thách thức toàn cầu, các giải pháp phục hồi kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững cũng như định hướng quan hệ Việt Nam - WEF trong thời gian tới.

Tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò của WEF là diễn đàn kinh tế hàng đầu; mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác thực chất, hiệu quả giữa Việt Nam với WEF và các tập đoàn thành viên của WEF.

Khẳng định tư duy, định hướng chính sách đúng đắn là yếu tố quan trọng tạo nên nguồn lực cho phát triển, Thủ tướng Chính phủ đã chia sẻ một số vấn đề lớn, có tính định hướng, là những quan điểm phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam mà đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam tiếp tục xây dựng ba trụ cột là nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. 

Thủ tướng nêu rõ: Việt Nam không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Việt Nam đứng trước cơ hội to lớn với định hướng đúng đắn, cam kết mạnh mẽ - Ảnh 2.

Thủ tướng cho biết Việt Nam tập trung xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện, hiệu quả, với phương châm lấy nguồn lực bên trong là cơ bản, chiến lược, lâu dài; nguồn lực bên ngoài là quan trọng, đột phá. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, các thách thức hiện nay mang tính toàn cầu và tác động đến mọi người dân, hai bên chia sẻ vai trò quan trọng của chủ nghĩa đa phương, hợp tác quốc tế, cách tiếp cận toàn cầu, cùng chung tay giải quyết các thách thức toàn cầu, nhất là dịch bệnh, biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, khôi phục chuỗi cung ứng toàn cầu…

Thủ tướng cho biết Việt Nam tập trung xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện, hiệu quả, với phương châm lấy nguồn lực bên trong là cơ bản, chiến lược, lâu dài; nguồn lực bên ngoài là quan trọng, đột phá. 

Thủ tướng đề nghị WEF tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam, nhất là tư vấn chính sách giúp Việt Nam hoàn thiện thể chế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng xanh, bền vững, thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; kết nối Việt Nam với các tập đoàn, quỹ đầu tư toàn cầu uy tín, hỗ trợ Việt Nam thu hút đầu tư, tài chính từ các tập đoàn thành viên của WEF, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ cao, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số, phát triển cơ sở hạ tầng…

Việt Nam đứng trước cơ hội to lớn với định hướng đúng đắn, cam kết mạnh mẽ - Ảnh 4.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mời Giáo sư Klaus Schwab, Chủ tịch sáng lập và Giám đốc điều hành WEF sớm dẫn đầu đoàn doanh nghiệp thành viên đến thăm Việt Nam. Giáo sư Schwab đã vui vẻ nhận lời, mong sớm được trở lại để chứng kiến những thành tựu phát triển ấn tượng của Việt Nam và tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam - WEF. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Giáo sư Schwab bày tỏ đặc biệt ấn tượng và chúc mừng Việt Nam đã đạt nhiều kết quả quan trọng về phòng, chống dịch, phục hồi kinh tế trong năm 2021. Các kết quả phát triển kinh tế - xã hội đã chứng tỏ quyết định chuyển chiến lược của Việt Nam sang thích ứng an toàn là hết sức đúng đắn và kịp thời. 

Giáo sư Schwab cho rằng, với định hướng phát triển đúng đắn, cam kết và quyết tâm chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cũng như tiềm năng con người, Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội to lớn để phát triển mạnh mẽ, trở thành một đối tác xây dựng của cộng đồng quốc tế trong các nỗ lực định hình tương lai, đồng thời là điểm đến được được các doanh nghiệp toàn cầu, đặc biệt các thành viên của WEF đánh giá cao.

Giáo sư Schwab khẳng định WEF và cá nhân Giáo sư có nhiều tình cảm và quan tâm sâu sắc đến Việt Nam, cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, hợp tác với Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đề xuất hai bên ký kết Thỏa thuận đối tác nhằm tạo khuôn khổ hợp tác thực chất, hiệu quả trong thời gian tới.

Giáo sư Schwab cho biết WEF đang tích cực chuẩn bị cho Hội nghị thường niên WEF Davos vào ngày 22-26/5/2022 theo hình thức trực tiếp với chủ đề "Lịch sử ở giai đoạn bước ngoặt: Chính sách của Chính phủ và chiến lược của doanh nghiệp". 

Giáo sư Schwab trân trọng mời Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu tại Diễn đàn; cho rằng với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay. 

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của Hội nghị thường niên WEF Davos sắp tới. Thủ tướng cảm ơn Giáo sư Schwab và khẳng định Việt Nam sẽ tham dự và đóng góp tích cực tại Hội nghị.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mời Giáo sư Klaus Schwab, Chủ tịch sáng lập và Giám đốc điều hành WEF sớm dẫn đầu đoàn doanh nghiệp thành viên đến thăm Việt Nam. Giáo sư Schwab đã vui vẻ nhận lời, mong sớm được trở lại để chứng kiến những thành tựu phát triển ấn tượng của Việt Nam và tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam - WEF.

Theo Hà Văn (Chinhphu.vn)

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm phát: Mục tiêu kép phải đạt được

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đã và đang theo đuổi những mục tiêu được đánh giá là “đầy tham vọng”: trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, đồng thời nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và đạt phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050. Điều này cho thấy quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam gắn chặt với bài toán khí hậu.

Sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

Bước sang năm 2026 – năm bản lề khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2026–2030, yêu cầu đặt ra không chỉ là duy trì tốc độ tăng trưởng cao, mà quan trọng hơn là tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng bền vững, dựa trên năng suất, khoa học – công nghệ và chất lượng thể chế, qua đó tạo nền tảng hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Video