VBF 2017: Trọng tâm là thúc đẩy kinh tế tư nhân bứt phá

Theo TS.Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đồng Chủ tịch Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF), nâng cao năng suất, thúc đẩy đầu tư khu vực tư nhân nhằm cải thiện tình hình tài chính và môi trường kinh doanh tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân bứt phá là nội dung trọng tâm của VBF kỳ cuối năm 2017.

[caption id="attachment_77215" align="aligncenter" width="600"] Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường niên kỳ cuối năm 2017 sẽ được tổ chức vào sáng ngày 12/12.[/caption]

Trước thềm Diễn đàn VBF thường niên năm 2017, đồng Chủ tịch Diễn đàn kỳ cuối năm 2017 đã có buổi trao đổi về các nội dung của Diễn đàn sẽ được tổ chức vào sáng ngày 12/12.

20 năm đóng góp “không mệt mỏi”

TS.Vũ Tiến Lộc cho biết, VBF kỳ cuối năm 2017 là kỳ diễn đàn đánh dấu 20 năm thành lập VBF tại Việt Nam sẽ có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với bài phát biểu quan trọng.

“VBF từ khi được chuyển giao từ cơ quan Chính phủ và tổ chức quốc tế sang cho VCCI và 16 Hiệp hội doanh nghiệp chủ trì tổ chức đã đề cao vai trò của khu vực tư nhân, đây là bước tiến quan trọng. Diễn đàn đã có bước phát triển vượt bậc, phản ánh hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp tốt hơn”, TS. Vũ Tiến Lộc nói.

Tại Diễn đàn, cộng đồng doanh nghiệp không chỉ nêu ra các khó khăn, vướng mắc, mà còn chủ động đề xuất, kiến nghị cải cách thể chế cụ thể. Do đó, TS. Vũ Tiến Lộc khẳng định sự chuyển giao về chủ trì VBF cho khu vực tư nhân điều hành đã tạo chuyển biến mạnh mẽ. Đặc biệt, Diễn đàn luôn có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành.

“Đây là diễn đàn thường xuyên, mỗi năm đối thoại hai lần giữa Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, trên thế giới chỉ duy nhất Việt Nam có diễn đàn này. Đây là mô hình điển hình của cơ chế đối thoại”, TS. Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh và cho biết một số nước hiện đã học tập Việt Nam về mô hình này. Như vậy, Diễn đàn VBF đã trở thành “sản phẩm” có thể xuất khẩu ra thế giới, góp phần thúc đẩy cải cách thể chế và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên thế giới.

Đặc biệt, TS. Vũ Tiến Lộc còn cho biết, VBF là sự tích hợp tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ,...với tiếng nói của các tiểu ban, nhóm công tác sâu từng vấn đề về môi trường kinh doanh của Việt Nam.

Như vậy, VBF không chỉ là tiếng nói chung của các Hiệp hội trong và ngoài nước đưa ra vấn đề, mà cộng đồng doanh nghiệp gặp khó mà còn đưa ra các giải pháp cụ thể, đi sâu vào từng Thông tư, Nghị định, từng điều khoản để phù hợp với thực tế của doanh nghiệp trong từng lĩnh vực.

"Nhờ vậy, VBF đã đảm bảo tính đan xen và bao quát hoạt động của cộng đồng mà vẫn đi sâu vào từng nhóm công tác đầu tư thương mại, ô tô, xe máy, nông nghiệp... Có thể nói, cơ cấu tổ chức của Diễn dàn khá hiệu quả. Đây là mô hình đối thoại mà các bạn bè quốc tế nhận xét là tuyệt vời”, TS. Vũ Tiến Lộc nói.

VBF kỳ cuối năm 2017 là mốc kỷ niệm 20 năm không mệt mỏi của Diễn đàn, đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp và là hình mẫu chung tay của cộng đồng doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp FDI nói riêng.

Hai nhóm nội dung trọng tâm

Cũng theo TS. Vũ Tiến Lộc, như thông lệ của Diễn đàn, sẽ có các báo cáo của các cộng đồng doanh nghiệp và các nhóm công tác.

“Diễn đàn kỳ này, đưa ra các vấn đề nổi lên mà doanh nghiệp đặc biệt quan tâm, trong đó gồm nâng cao năng suất lao động, tăng cường nền tảng tài chính, thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân. Trong đó, tạo đột phá phát triển khu vực kinh tế tư nhân và năng suất lao động là 2 nội dung trọng tâm”, TS. Vũ Tiến Lộc cho biết.

[caption id="attachment_77216" align="aligncenter" width="600"] Đồng Chủ tịch Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) trao đổi với báo chí chiều ngày 11/12.[/caption]

Về những nội dung trọng tâm này, theo đánh giá của VCCI, từ đầu nhiệm kỳ Chính phủ đến nay, đặc biệt là từ đầu năm 2017, môi trường kinh doanh của doanh nghiệp đã được cải thiện rõ rệt.  Điển hình như, Đại hội Đảng vừa qua đã đưa ra những quyết sách quan trọng về phát triển kinh tế tư nhân, Luật hỗ trợ DNNVV đã được Quốc hội thông qua, Nghị quyết 19 và 35 đã được Chính phủ ban hành, Thủ tướng cũng đã có nhiều chỉ thị quan trọng như Chỉ thị 20,... Những chính sách đột phá kể trên đã tạo lên đường hướng phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh hơn bao giờ hết.

“Chưa bao giờ cơ chế đối thoại giữa doanh nghiệp với các cơ quan Chính phủ được thực hiện mạnh mẽ như hiện nay”, TS. Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Cùng với sự quyết tâm từ Chính phủ, các bộ ngành địa phương cũng có những chuyển biến rõ rệt về thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh. Bộ Công Thương đã đưa ra lộ trình cắt bỏ 675 điều kiện kinh doanh, nhiều Bộ ngành cũng đang cố gắng đưa ra các chương trình đột phá như vậy. Hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp cũng chưa bao giờ được các địa phương thực hiện thực chất và sối nổi như hiện nay, mỗi năm đối thoại với doanh nghiệp ít nhất 2 lần theo yêu cầu của Thủ tướng.

Đồng tình với quan điểm của TS. Vũ Tiến Lộc, ông Hirohide Sagara, đồng Chủ tịch Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) cho rằng, bên cạnh việc Chính phủ Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh quá trình cổ phần hoá để đẩy mạnh khu vực kinh tế tư nhân phát triển thì cần phải duy trì được môi trường kinh doanh với các điều kiện kinh doanh tốt, giảm chi phí, tiếp tục đầu tư cho cơ sở hạ tầng là những giải pháp thúc đẩy khu vực tư nhân phát triển.

“Vì vậy, một trong những chủ đề chính của VBF kỳ cuối năm 2017 là thúc đẩy sự phát triển kinh tế tư nhân bên cạnh hai chủ đề là nâng cao năng suất và cải cách thủ tục hành chính”, ông Sagara cho biết thêm.

TS. Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh, mục tiêu tăng trưởng 6,7% đã đạt được. Số lượng doanh nghiệp tăng trưởng ấn tượng với khoảng  120.000 doanh nghiệp năm 2017. “Đây là đỉnh cao nhất trong vòng 17 năm chúng ta có Luật doanh nghiệp” , TS. Vũ Tiến Lộc khẳng định và cho biết, khi chúng ta tổ chức thành công APEC, các nhà kinh doanh, đầu tư nước ngoài đang rất quan tâm tới Việt Nam.

“Tuy nhiên, môi trường đầu tư kinh doanh còn nhiều trở ngại, chặng đường cải cách còn nhiều khó khăn. Chúng ta có nhiều cải thiện với chính mình. Nhưng chuẩn mực OECD còn là khoảng cách khá xa”, TS. Vũ Tiến Lộc nói.

Cụ thể, nhiều vấn đề nổi lên khiến doanh nghiệp quan tâm, trong đó đặc biệt là chi phí kinh doanh đang ở mức cao và tăng nhanh. Mức lương tối thiểu tăng cao hơn tăng năng suất, kéo theo các quỹ BHXH, công đoàn...chi phí logistics cao và kém cạnh tranh so với nhiều nước. Các chi phí về hành chính còn cao, còn nặng nề, có thể tăng gấp đôi so với mức cần thiết.

Do đó, Chính phủ đã đặt mục tiêu cắt giảm 1/3-1/2 các điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính, giúp giảm chi phí thời gian và vật chất các chi phí này. “Chính phủ đang có biện pháp cải thiện, thậm chí là biện pháp cưỡng bức đến các bộ ngành. Các cơ quan nhà nước đang ôm nhiều dịch vụ công, cần có sự chuyển giao và hỗ trợ tư nhân thực hiện các dịch vụ công này, bởi thông thường chi phí các dịch vụ công của khu vực tư nhân tiến hành thường thấp hơn”, TS. Vũ Tiến Lộc nói.

Bên cạnh đó, TS. Vũ Tiến Lộc cũng cho biết, Chính phủ đã đưa ra nhiều cải cách nhưng các bộ ngành chưa chuyển động được như mong muốn. Nhiều bộ ngành còn chần chừ trong cắt giảm thủ tục kiểm tra chuyên ngành. Đây là điều cộng đồng doanh nghiệp mong mỏi và kiến nghị.

Một hạn chế nữa là liên kết giữa doanh nghiệp trong nước và FDI chưa hiệu quả. Năng lực của khu vực kinh doanh trong nước còn yếu, đây là điểm chưa thành công. Sự cộng tác giữa doanh nghiệp trong nước về công nghiệp hỗ trợ còn thấp. TS. Vũ Tiến Lộc cho rằng đây là trách nhiệm của doanh nghiệp FDI với các doanh nghiệp địa phương.

Cũng theo đồng Chủ tịch VBF: “Có những vấn đề không mới, chúng ta đã nhắc lại nhiều nhưng quá trình cải thiện môi trường kinh doanh còn bền bỉ. Trong lịch sử VBF có nhiều vấn đề chúng ta đã kiên trì kiến nghị, cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng sẽ được cải thiện nhanh hơn thì sẽ thuận lợi hơn cho doanh nghiệp... Bởi quản lý không phải là mục tiêu, mục tiêu phải là tạo điều kiện thuận lợi hết sức cho cộng đồng doanh nghiệp”.

Theo Enternews

Tags:

Chương mới của nền kinh tế

Chính phủ vừa tái khẳng định quyết tâm theo đuổi kịch bản tăng trưởng GDP 8,0% và thậm chí phấn đấu đạt 8,3 – 8,5% trong năm 2025.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế vươn tầm quốc gia và khu vực

Vừa qua, trong chương trình giao lưu Văn hoá Kinh tế Việt - Nhật, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế đã có buổi làm việc cùng Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam trong việc hợp tác, trao đổi về y khoa, công nghệ trong lĩnh vực y tế.

Kiến tạo không gian số quốc gia thống nhất

Từ ngày 1/7, 34 tỉnh, thành phố chính thức đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Để triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW (Nghị quyết 57) về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia trong bối cảnh này, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã ban hành Kế hoạch số 02-KH/BCĐTW ngày 19/6/2025 về thúc đẩy chuyển đổi số liên thông, đồng bộ, nhanh và hiệu quả đáp ứng yêu cầu sắp xếp tổ chức lại bộ máy của hệ thống chính trị.

“Phép thử” với doanh nghiệp Việt Nam

Dữ liệu là “mỏ vàng” của nền kinh tế số và cần có cơ chế bảo vệ nghiêm ngặt khi việc khai thác đang ngày càng mở rộng, đòi hỏi doanh nghiệp cần sớm thiết lập nền tảng vững chắc để bảo vệ.

Video