TVC áp dụng mô hình HĐQT độc lập

Mô hình HĐQT độc lập có Uỷ ban kiểm toán là tiểu ban trực thuộc HĐQT, có tính độc lập cao, quản lý trực tiếp bộ phận kiểm toán nội bộ của công ty, thực hiện chức năng giám sát HĐQT và Ban Tổng giám đốc.

Ngày 14/4/2017, công ty Cổ phần Quản lý Đầu tư Trí Việt (TVC) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2017 và thông qua nhiều quyết nghị quan trọng. Trong đó, nổi bật nhất là việc áp dụng mô hình quản trị doanh nghiệp mới, với Hội đồng quản trị (HĐQT) có đa số là các thành viên độc lập.

Trước đây, TVC áp dụng mô hình quản trị doanh nghiệp truyền thống với Ban Kiểm soát thực hiện vai trò giám sát. Mô hình này được các doanh nghiệp Việt Nam triển khai từ nhiều năm qua nhưng trong quá trình vận hành, có không ít những bất cập. Cụ thể, với HĐQT gồm các thành viên có lợi ích chiếm đa số, quá trình triển khai các nghị quyết không có công cụ để giám sát khi mà vai trò giám sát được trao cho Ban kiểm soát. Điều này dẫn đến tình trạng các nghị quyết được ban hành và đi vào triển khai rồi sau đó mới được giám sát nên hoàn toàn có khả năng phải đối mặt với những hậu quả không mong muốn (nếu có) hoặc nghị quyết đúng nhưng quá trình triển khai lại mắc những sai sót.

Những bất cập kể trên của mô hình quản trị doanh nghiệp cũ gây ra những rủi ro tiềm ẩn cho các cổ đông, đặc biệt là các cổ đông nhỏ. Chính vì thế, trong nỗ lực hoàn thiện hơn nữa cơ cấu tổ chức và mô hình hoạt động của doanh nghiệp cũng như mang lại lợi ích cao nhất cho các cổ đông, ông Phạm Thanh Tùng – Chủ tịch HĐQT của TVC nhận thấy cần thiết phải áp dụng mô hình quản trị doanh nghiệp tiên tiến hơn, hiện đang được các tập đoàn lớn trên thế giới triển khai thành công. Đó là mô hình quản trị doanh nghiệp với HĐQT có đa số là các thành viên độc lập.

Ở mô hình HĐQT có đa số là các thành viên độc lập, HĐQT có thể giám sát nhau trước khi nghị quyết được ban hành (giám sát tại chỗ). Các thành viên HĐQT độc lập có công cụ để giám sát hoạt động của công ty thông qua Kiểm toán nội bộ và Kiểm soát nội bộ. Thành viên HĐQT độc lập là người không có quan hệ “lợi ích riêng tư” trong công ty, nên sẽ đưa ra những ý kiến khách quan nhằm bảo vệ lợi ích tổng thể của công ty, chứ không vì lợi ích riêng của một hoặc một nhóm người. Nhờ vị thế khách quan này mà HĐQT tránh được những quyết định mang tính “thiên vị” hoặc “có ý đồ”, có thể gây xung đột lợi ích trong cổ đông, và đôi khi, trong chính nội bộ HĐQT.

[caption id="attachment_54009" align="aligncenter" width="640"] Mô hình quản trị mới mà TVC áp dụng[/caption]

Mô hình HĐQT độc lập có Uỷ ban kiểm toán là tiểu ban trực thuộc HĐQT, có tính độc lập cao, quản lý trực tiếp bộ phận kiểm toán nội bộ của công ty, thực hiện chức năng giám sát HĐQT và Ban Tổng giám đốc.

Với riêng mô hình và định hướng phát triển trở thành Tập đoàn hoạt động trên nhiều lĩnh vực (tài chính, chứng khoán – với công ty con là Công ty cổ phần Chứng khoán Trí Việt, bất động sản,…) trong tương lai gần của TVC, ông Phạm Thanh Tùng – Chủ tịch HĐQT cũng đề xuất và được ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 chấp thuận thành lập thêm 1 tiểu ban trực thuộc HĐQT độc lập là tiểu ban Pháp luật, nhằm đảm bảo các hoạt động kinh doanh của TVC luôn tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật.

Từ cuối năm 2016, Công ty cổ phần chứng khoán Trí Việt (TVB) là công ty con của TVC đã triển khai mô hình HĐQT độc lập, trong đó có 2/5 thành viên HĐQT hoạt động độc lập, chủ tịch HĐQT là thành viên HĐQT độc lập.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới đột phá chiến lược

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã ký Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC, phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Đây được xem là những bước đi chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video