Từ 1/7/2023, lao động nữ sẽ có thêm 1 triệu đồng khi sinh con

Từ ngày 1/7/2023, lương cơ sở tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng sẽ làm tăng mức trợ cấp cho lao động nữ khi sinh con. Tổng số tiền mà người lao động được hưởng tăng lên 1 triệu đồng so với trước đây.

1. Lao động nữ sẽ được hưởng mức trợ cấp, dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau sinh cao hơn trước

Từ ngày 1/7/2023, mức trợ cấp dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau sinh của người lao động cũng sẽ được tăng lên do lương cơ sở tăng.

Cụ thể, theo điều 41 của Luật Bảo hiểm xã hội, lao động nữ sau thời gian nghỉ thai sản, trong 30 ngày đầu làm việc mà sức khoẻ chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 5-10 ngày.

Trong đó, số ngày nghỉ tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh đôi, tối đa 7 ngày đối với lao động nữ sinh mổ và tối đa 5 ngày đối với trường hợp sinh thường. Khoảng thời gian này, lao động nữ sẽ được hưởng mức trợ cấp mỗi ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Ví dụ: Từ ngày 1/7/2023, lương cơ sở tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng. Nếu như sinh thường, lao động nữ được nghỉ 5 ngày dưỡng sức sau sinh. Trong 5 ngày này, lao động nữ sẽ được nhận mức trợ cấp mỗi ngày là 540.000 đồng.

Tổng 5 ngày là 2,7 triệu đồng. Trong khi trước đây, lao động nữ chỉ được hưởng 2,235 triệu đồng với mức lương cơ sở là 1,49 triệu đồng/tháng. 

2. Mức trợ cấp một lần khi sinh con cũng tăng cao

Cũng từ ngày 1/7/2023, mức trợ cấp một lần sau khi sinh con sẽ tăng cao. Theo Điều 38 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, khi sinh con, lao động nữ sẽ được nhận trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được nhận khoản tiền này.

Như vậy, nếu như sinh con từ ngày 1/7/2023 (thời điểm mà mức lương cơ sở tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng) thì người lao động sẽ nhận được mức trợ cấp một lần lên đến 3,6 triệu đồng.

Trong khi trước đó, với mức lương cơ sở là 1,49 triệu đồng/tháng thì mức trợ cấp này chỉ là 2,98 triệu đồng. Mức trợ cấp tăng lên đến hơn 600 nghìn đồng, đây cũng là mức tăng cao nhất của khoản tiền trợ cấp một lần mà người lao động nhận được sau khi sinh con.

Theo Anh Tuấn (Nhịp sống kinh tế)

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm phát: Mục tiêu kép phải đạt được

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đã và đang theo đuổi những mục tiêu được đánh giá là “đầy tham vọng”: trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, đồng thời nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và đạt phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050. Điều này cho thấy quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam gắn chặt với bài toán khí hậu.

Sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

Bước sang năm 2026 – năm bản lề khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2026–2030, yêu cầu đặt ra không chỉ là duy trì tốc độ tăng trưởng cao, mà quan trọng hơn là tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng bền vững, dựa trên năng suất, khoa học – công nghệ và chất lượng thể chế, qua đó tạo nền tảng hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Video