Trường hợp bảo lãnh dự thầu không hợp lệ

Bảo lãnh dự thầu được coi là không hợp lệ khi có giá trị thấp hơn, thời gian hiệu lực ngắn hơn so với yêu cầu quy định, không đúng tên bên mời thầu (đơn vị thụ hưởng), không phải là bản gốc và không có chữ ký hợp lệ hoặc có kèm theo điều kiện gây bất lợi cho bên mời thầu, chủ đầu tư.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Độc giả Ngô Bá Đức (tỉnh Nghệ An) đặt câu hỏi như sau: Khi mở hồ sơ đề xuất trong gói xây lắp hình thức chào hàng cạnh tranh, nhà thầu nộp thư bảo lãnh có nội dung không đúng theo mẫu 04a theo hồ sơ yêu cầu.

Trong thư bảo lãnh dự thầu của nhà thầu ghi nội dung như sau: Nhà thầu rút đơn dự thầu trong thời gian còn hiệu lực của hồ sơ dự thầu đã quy định trong hồ sơ mời thầu nhưng trong hồ sơ yêu cầu không có đơn dự thầu và hồ sơ yêu cầu chứ không phải mời thầu.

Tôi muốn hỏi, bảo lãnh ngân hàng như trên có hợp lệ không? Trong hồ sơ yêu cầu của chủ đầu tư yêu cầu kinh nghiệm thi công gói thầu tương tự là đường bê tông nhưng trong hồ sơ đề xuất nhà thầu lại đưa vào gói thầu hạ tầng kỹ thuật (xây dựng nền mặt đường, công trình trên tuyến và san nền) thì có hợp lệ không?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 1, Điều 15 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc đánh giá hồ sơ dự thầu phải căn cứ vào tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu và các yêu cầu khác trong hồ sơ mời thầu, căn cứ vào hồ sơ dự thầu đã nộp, các tài liệu giải thích, làm rõ hồ sơ dự thầu của nhà thầu để bảo đảm lựa chọn được nhà thầu có đủ năng lực và kinh nghiệm, có giải pháp khả thi để thực hiện gói thầu.

Theo hướng dẫn tại Mục 9.3 Chương I Mẫu hồ sơ yêu cầu chào hàng cạnh tranh xây lắp ban hành kèm theo Thông tư số 11/2015/TT-BKHĐT, bảo lãnh dự thầu được coi là không hợp lệ khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: Có giá trị thấp hơn, thời gian hiệu lực ngắn hơn so với yêu cầu quy định tại Khoản 2 Mục này, không đúng tên bên mời thầu (đơn vị thụ hưởng), không phải là bản gốc và không có chữ ký hợp lệ hoặc có kèm theo điều kiện gây bất lợi cho bên mời thầu, chủ đầu tư.

Đối với trường hợp của ông Đức, việc đánh giá hồ sơ đề xuất phải tuân thủ theo quy định nêu trên và thuộc trách nhiệm của tổ chuyên gia, bên mời thầu.

Theo Anh Ngọc
Baodautu
Tags:

Kinh tế Việt Nam không thể chủ quan với nguy cơ 'bốn chậm'

TS Nguyễn Bích Lâm - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nhận định, nguy cơ “bốn chậm” của nền kinh tế gồm: chậm cải cách thể chế, chậm tái cơ cấu nền kinh tế, chậm nâng cao hiệu quả đầu tư và chậm tăng cường năng lực nội sinh có thể ảnh hưởng tới chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh của Việt Nam trong dài hạn nếu không được khắc phục kịp thời.

Chế biến sâu và chuyển đổi số: Động lực tăng trưởng mới trong thương mại nông sản Việt Nam - Trung Quốc

Diễn đàn Kết nối thương mại nông sản Việt Nam - Trung Quốc lần thứ nhất là dịp để cơ quan quản lý, hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp hai nước trao đổi giải pháp thúc đẩy thương mại nông sản theo hướng hiện đại, bền vững, trong đó chế biến sâu và chuyển đổi số được xác định là những động lực tăng trưởng mới.

Giải bài toán vốn giai đoạn 2026 - 2030

Để duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn 2026 - 2030, Việt Nam sẽ phải giải bài toán tìm kiếm nguồn vốn dài hạn đủ lớn cho đầu tư phát triển.

Tăng tốc đưa 1 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế

Với kế hoạch vốn đầu tư công hơn 1 triệu tỷ đồng - mức cao nhất từ trước tới nay, áp lực giải ngân đang đặt ra rất lớn cho các bộ, ngành và địa phương khi vẫn còn gần 800.000 tỷ đồng cần được đưa vào nền kinh tế trong những tháng cuối năm.

Nghị quyết 29: Cú hích giúp thị trường xăng E10 vận hành thông suốt

Chỉ sau hơn nửa tháng triển khai xăng sinh học E10 trên toàn quốc, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 29/2026/NQ-CP (Nghị quyết 29) với nhiều cơ chế thí điểm nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện, giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp, tăng năng lực phối trộn, bảo đảm nguồn cung và tạo nền tảng để thị trường xăng E10 vận hành ổn định, hiệu quả.

Vietnam Roundtable 2026 quy tụ chuyên gia quốc tế thảo luận về quỹ hưu trí và tương lai thị trường vốn Việt Nam

Asia Asset Management (AAM) tổ chức Vietnam Roundtable 2026 tại Hà Nội với chủ đề “Quỹ hưu trí và Đầu tư: Bước vào Kỷ nguyên mới”, quy tụ các chuyên gia quốc tế, nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo ngành quản lý tài sản nhằm trao đổi về sự phát triển của hệ thống hưu trí và thị trường vốn Việt Nam.

Video