Trung Quốc phê duyệt vắc-xin Covid-19 dạng hít đầu tiên

Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt phiên bản vắc-xin Covid-19 dạng hít, không có kim tiêm do. CanSino Biologics (trụ sở tại TP Thiên Tân) sản xuất.

Báo The Straits Times đưa tin động thái trên đẩy giá trị cổ phiếu của CanSino Biologics tại Hồng Kông lên 14,5% vào sáng 5-9.

Cơ quan Quản lý sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc đã phê duyệt vắc-xin Ad5-nCoV của CanSino Biologics để sử dụng khẩn cấp như một loại vắc-xin Covid-19 tăng cường. Đây là phiên bản mới của vắc-xin dạng tiêm do CanSino Biologics sản xuất. 

Trước đó, vắc-xin Covid-19 của CanSino Biologics được thử nghiệm trên người vào tháng 3-2020 và được sử dụng ở Trung Quốc, Mexico, Pakistan, Malaysia và Hungary sau khi tung ra thị trường vào tháng 2-2021.

Trung Quốc phê duyệt vắc-xin Covid-19 dạng hít đầu tiên - Ảnh 1.

Trung Quốc phê duyệt vắc-xin Covid-19 dạng hít đầu tiên. Ảnh: CanSino Biologics

Theo CanSino Biologics, phiên bản vắc-xin dạng hít có thể kích thích miễn dịch tế bào và tạo miễn dịch niêm mạc để tăng cường khả năng bảo vệ mà không cần tiêm bắp tay. 

Hiện tại, nhiều công ty trên thế giới đang nghiên cứu phát triển vắc-xin Covid-19 dạng hít để kích thích kháng thể trong các mô mũi và đường thở nhằm chống lại virus SARS-CoV-2. Do không cần kim tiêm nên loại vắc-xin này giúp những người sợ kim tiêm phòng chống Covid-19 hiệu quả cũng như giảm bớt áp lực đối với hệ thống y tế.

Vắc-xin Covid-19 một liều ban đầu của CanSino Biologics được cho là đạt hiệu quả 66% trong việc ngăn ngừa các triệu chứng Covid-19 và đạt hiệu quả 91% đối với việc ngăn ngừa bệnh trở nặng. 

Trong khi đó, hai hãng dược khác của Trung Quốc là Sinovac Biotech và Sinopharm chiếm phần lớn trong số 770 triệu liều vắc-xin Covid-19 xuất khẩu của quốc gia này. Vắc-xin sử dụng một loại virus gây cảm lạnh đã được biến đổi để hệ miễn dịch tiếp xúc với virus, tương tự như vắc-xin do các hãng dược AstraZeneca (Anh) và Johnson & Johnson (Mỹ) phát triển.

Tính đến ngày 5-9, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 245.057 ca mắc Covid-19, 5.226 ca tử vong và 233.604 trường hợp phục hồi, theo trang web worldometers.info.

Theo Phạm Nghĩa (Người lao động)

Cuộc chơi FDI đã thay đổi: Việt Nam cần một 'khu rừng' thay vì 'những chiếc tổ'

Khi cuộc cạnh tranh thu hút FDI bước sang giai đoạn mới, ưu đãi thuế hay chi phí lao động thấp không còn là lợi thế quyết định. Các tập đoàn đa quốc gia ngày càng coi trọng môi trường đầu tư minh bạch, thể chế ổn định, nguồn nhân lực chất lượng cao và hệ sinh thái doanh nghiệp đủ mạnh để đồng hành lâu dài.

Doanh nghiệp FDI nhìn thấy cơ hội mới từ Nghị quyết 10

Nghị quyết 10-NQ/TW của Bộ Chính trị được cộng đồng doanh nghiệp FDI đánh giá là dấu mốc quan trọng trong định hướng thu hút đầu tư nước ngoài thế hệ mới. Những định hướng mới từ Nghị quyết 10 đang tạo ra những thay đổi rõ nét trong chiến lược đầu tư cũng như phân bổ nguồn lực của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Nghị quyết 10: Từ thu hút vốn FDI đến thu hút công nghệ và tri thức

Theo Savills, Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài vừa được Bộ Chính trị ban hành không chỉ đặt mục tiêu thu hút khoảng 200-300 tỷ USD vốn FDI đăng ký giai đoạn 2026-2030, mà còn đánh dấu bước chuyển trong chiến lược phát triển khu vực FDI của Việt Nam.

Làn sóng FDI mở chu kỳ mới cho cổ phiếu khu công nghiệp

Dòng vốn FDI tăng trưởng tích cực, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, bán dẫn, điện tử và sản xuất chế tạo. Xu hướng này được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho nhóm cổ phiếu khu công nghiệp bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, đồng thời lan tỏa cơ hội sang logistics, cảng biển và hạ tầng.

FDI thế hệ mới và “sân chơi mới” của các ngân hàng

Trong khi phần lớn nhà đầu tư vẫn tập trung vào câu chuyện tăng trưởng tín dụng, NIM hay nợ xấu, một cuộc cạnh tranh khác đang âm thầm diễn ra trong ngành ngân hàng. Từ Vietcombank, BIDV đến MB, nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái khách hàng FDI, cho thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài đang dần trở thành một động lực tăng trưởng mới của ngành.

Video