Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá thép tấm mạ điện hạt định hướng

Trong đợt leo thang mới đây về các tranh chấp thương mại liên quan tới các sản phẩm ngành thép, mới đây, Trung Quốc đã ra thông báo áp thuế chống bán phá giá sơ bộ cho thép tấm mạ điện hạt định hướng (GOES) nhập từ Nhật Bản, Hàn Quốc và EU.

[caption id="attachment_16202" align="aligncenter" width="700"]Ảnh minh họa Ảnh minh họa[/caption]

Mức thuế tạm thời này có hiệu lực từ ngày 02/4 với các sản phẩm nhập khẩu được cho là đã gây thiệt hại cho ngành sản xuất thép nước này có mã số thuế 72251100 và 72261100, và các nhà nhập khẩu sẽ được yêu cầu phải nộp giấy cam kết tới Hải quan Trung Quốc theo mức thuế tương ứng.

Như nhập khẩu từ EU bị áp mức thuế cao nhất với 46,3%. Trong một thông báo trước đó, nhập khẩu từ các nhà sản xuất như Arcelor Mittal Czech Ostrava, ThyssenKrupp Electrical Steel và Thyssen Krupp Electrical Steel France bị nhắm tới.

Sản phẩm của Nhật sẽ bị áp mức thuế 45,7%, ngoại trừ thép của JFE Steel là có mức thuế 39%. Nhập khẩu thép GOES từ nhà máy Posco (Hàn Quốc) sẽ bị áp thuế 14,5%, và các sản phẩm khác là 29,5%.

Thông số kỹ thuật của sản phẩm bị ảnh hưởng là GOES có hàm lượng ít nhất 0,6% silic, cacbon không vượt quá 0,08% và nhôm không quá 1%, có độ dày không quá 0,56mm và nếu là dạng cuộn thì với bất cứ độ rộng nào nhưng nếu là dạng tấm thì độ rộng ít nhất phải gấp 10 lần độ dày của sản phẩm.

Tags:

Tăng trưởng 10%: Không cần thêm chính sách mới, quan trọng đưa chính sách vào thực tiễn

Mục tiêu tăng trưởng trên 10% đã có lộ trình và hàng loạt giải pháp cụ thể. Theo ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, thách thức lớn nhất hiện nay không còn nằm ở việc ban hành thêm chính sách, mà là tốc độ và hiệu quả đưa các chính sách vào thực tiễn.

'GDP tăng mạnh nhất nhiều năm nhưng thách thức lớn nhất của Việt Nam vẫn ở phía trước'

Kết quả tăng trưởng ấn tượng trong nửa đầu năm chưa đồng nghĩa mục tiêu 10% đã nằm trong tầm tay. Theo Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, nền kinh tế sẽ phải vượt qua nhiều sức ép từ bên ngoài, đồng thời trông chờ vào cả các động lực truyền thống lẫn những động lực tăng trưởng mới.

Đưa tôm hùm thành mặt hàng 'tỷ đô'

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển dịch từ khai thác sang nuôi trồng bền vững, Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển (nuôi biển) đã trở thành kim chỉ nam quan trọng. Với những mục tiêu chiến lược và kết quả tăng trưởng đột phá của các mặt hàng chủ lực như tôm hùm, ngành nuôi biển đang dần khẳng định vị thế là một trụ cột của kinh tế biển Việt Nam.

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Video