Triều Tiên tiến hành kỳ bầu cử đặc biệt

Triều Tiên tiến hành bầu cử quốc hội vào ngày 10-3 để chọn ra các đại biểu mới cho Hội đồng Nhân dân Tối cao trong một sự kiện diễn ra 5 năm/lần.

Theo Yonhap, những ứng viên đắc cử sẽ thay thế những người được bầu trong cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên diễn ra dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng 3-2014.

Cử tri Triều Tiên, trong độ tuổi 17 hoặc hơn, dự kiến bỏ phiếu trong quãng thời gian 9-18 giờ (giờ địa phương) và đây là cuộc bỏ phiếu bắt buộc, theo BBC.

BBC dẫn lời chuyên gia phân tích Triều Tiên Fyodor Tertitsky dự đoán cử tri sau khi đến điểm bỏ phiếu từ sáng sớm sẽ hòa mình vào các nhóm cổ động để thể hiện niềm hạnh phúc khi được bỏ phiếu.

Các ứng viên bao gồm công nhân, nông dân, giới tri thức và binh sĩ đang phấn đấu phát huy tư tưởng và đường lối lãnh đạo của ông Kim Jong-un cũng như hỗ trợ nỗ lực phát triển đất nước của ông, theo truyền thông Triều Tiên.

Triều Tiên tiến hành kỳ bầu cử đặc biệt - Ảnh 1.

Người dân Triều Tiên đi bỏ phiếu hồi năm 2014. Ảnh: AP

Yonhap khẳng định mỗi khu vực bầu cử chỉ có một ứng viên đăng ký. Cũng theo Yonhap, trong cuộc bầu cử quốc hội 2014, tỉ lệ cử tri đi bầu đạt 99,97% và những ứng viên trúng cử đều có tỉ lệ ủng hộ là 100%. Kết quả bầu cử quốc hội 2014 được công bố 2 ngày sau ngày bỏ phiếu.

Đợt bầu cử lần này diễn ra trong bối cảnh Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2, được tổ chức vào ngày 27 và 28-2 tại Hà Nội, không đạt được bất cứ thỏa thuận này.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền, khẳng định bầu cử quốc hội 2019 diễn ra vào một thời điểm "rất có ý nghĩa".

"Cuộc bầu cử lần này sẽ thể hiện mạnh mẽ niềm tin không thay đổi cũng như sự ủng hộ của nhân dân Triều Tiên dành cho lãnh đạo tối cao, chống lại mọi nghịch cảnh - Rodong Sinmun khẳng định.

Theo Yonhap, BBC

FDI thế hệ mới và “sân chơi mới” của các ngân hàng

Trong khi phần lớn nhà đầu tư vẫn tập trung vào câu chuyện tăng trưởng tín dụng, NIM hay nợ xấu, một cuộc cạnh tranh khác đang âm thầm diễn ra trong ngành ngân hàng. Từ Vietcombank, BIDV đến MB, nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái khách hàng FDI, cho thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài đang dần trở thành một động lực tăng trưởng mới của ngành.

'Doanh nghiệp tư nhân vẫn đứng ngoài chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI'

TS Nguyễn Minh Thảo, Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính cho rằng, doanh nghiệp tư nhân trong nước vẫn chưa tham gia sâu vào chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI. Tăng cường liên kết giữa hai khu vực là điều kiện quan trọng để kinh tế tư nhân đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng.

Để thu hút FDI chất lượng cao

Với chiến lược tối ưu hóa quỹ đất, nâng cấp hạ tầng đồng bộ và bảo vệ quyền lợi người lao động, Việt Nam hướng tới tăng trưởng kinh tế bền vững, đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao và thân thiện với môi trường.

Video