Trái phiếu Chính phủ cần bứt tốc

Song song với việc hỗ trợ doanh nghiệp là thúc đẩy đầu tư công để hỗ trợ phục hồi kinh tế. Điều này đòi hỏi kế hoạch dài hơi huy động vốn qua trái phiếu Chính phủ (TPCP).

Báo cáo về kinh tế Việt Nam tháng 5/2021 của Worl Bank cho rằng, Chính phủ có thể muốn xem xét một gói kích thích tài khóa mới.

Hơn cả một gói kích thích tài khóa hỗ trợ mới, TS. Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng cho rằng: "Trong bất kỳ một chu kỳ kinh tế nào, pha đầu tiên sau giai đoạn khủng hoảng cũng là thời gian mà Chính phủ hay vốn đầu tư công thể hiện vai trò kiến thiết, định hướng cho sự phát triển của nền kinh tế rõ nét nhất. Việc Nhà nước đầu tư cơ sở hạ tầng, sản xuất và cung ứng những hàng hóa, dịch vụ mà tư nhân không có khả năng hoặc thực hiện không có hiệu quả sẽ đóng vai trò bản lề, dẫn dắt các hoạt động sản xuất kinh doanh khác nhằm thực hiện các mục tiêu lớn".

Đây chính là động lực để các nhà quản lý quan tâm hơn nữa đến thúc đẩy thị trường TPCP, bao gồm cả mục tiêu huy động vốn sao cho đa dạng và ổn định, chi phí rẻ nhất "cho người tiêu dùng lớn nhất nước" là Chính Phủ, trên thị trường vốn quốc tế.

Cũng theo TS. Nguyễn Đức Kiên, việc gọi vốn TPCP không chỉ tạo cơ hội đầu tư và tái đầu tư của các NHTM cũng như tạo điều kiện cho NHNN mở rộng điều tiết tiền tệ, mà còn phải hướng đến cần nhanh hơn, tận dụng những lợi thế đang có như vốn trên toàn cầu đang rẻ. Việt Nam đang có sự đánh giá cao về điểm tín nhiệm, năng lực trả nợ và các kỳ vọng tăng trưởng…, để phát hành huy động, sẵn sàng cho mục tiêu kiến thiết. Điều quan trọng hơn là không cạnh tranh về huy động vốn với doanh nghiệp tư nhân trên thị trường.

"Việc đẩy mạnh phát hành TPCP trên thị trường trong nước có thể phần nào ảnh hưởng tới mặt bằng lãi suất thị trường và khả năng huy động vốn của các chủ thể kinh tế tư nhân", TS. Nguyễn Đức Kiên cho biết.

Theo Thuận Hoá (Diễn đàn doanh nghiệp)

Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới đột phá chiến lược

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã ký Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC, phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Đây được xem là những bước đi chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video