TP.HCM sẽ làm gì để xử lý hết hơn 500 dự án "án binh bất động"?

TP.HCM hiện còn hơn 500 dự án “treo” đang gây nhức nhối với các cơ quan chức năng và người dân. Mặc dù nhiều năm qua, thành phố đã có các biện pháp xử lý, nhưng đến nay hàng loạt dự án này vẫn "treo" dai dẳng.

du an treo

Trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND TP.HCM cuối tuần qua, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết hiện toàn TP. HCM có 502 dự án tạm ngưng, chiếm 41,18% số dự án trên địa bàn. Nhiều dự án trong số này đã khởi động cả chục năm, nhưng vẫn “án binh bất động”.

Điển hình như theo báo cáo của UBND quận 9, về quy hoạch quận có gần 200ha thuộc dự án của một số trường đại học, trường chuyên ngành và trường cao đẳng, ký túc xá dự kiến xây mới gồm có: Trường ĐH Kiến trúc (quy mô 40 ha), Trường ĐH Kinh tế (50 ha), Trường ĐH Luật (30 ha), ĐH Marketing (15 ha), Nhạc viện TP (20 ha), Học viện Tư pháp (9 ha), Trường Đào tạo cán bộ ngành giáo dục TP (5 ha), Trường CĐ và ĐH Nguyễn Tất Thành (14 ha), Trường CĐ Tài chính hải quan (21 ha), ký túc xá Trường Bưu chính viễn thông…

Đến nay chỉ có Trường ĐH Luật đang lập hồ sơ triển khai dự án, còn một số trường khác vẫn chưa triển khai dù đã được TP.HCM giao đất. Còn lại các dự án khác đến nay đều "treo", chưa thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan để triển khai dự án.

Tại TP. HCM, không chỉ dự án của các chủ đầu tư thiếu năng lực mới bị “trùm mền”, mà cả những dự án của một số đơn vị có tiềm lực tài chính cũng bị đình trệ. Chẳng hạn, Dự án Khu công viên vui chơi giải trí đa năng Park City, quy mô 49,5 ha, được cấp phép từ năm 2008 cho Saigon Max. Đây là công ty liên doanh giữa Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) và Saigon Entertainment Park Holding (S) Pte Ltd (Singapore). Hiện nay dự án này là một bãi đất mênh mông cỏ dại, nhiều người dân đã dựng nhà tạm để sinh sống qua ngày.

Đánh giá về nguyên nhân các dự án đang treo, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP. HCM cho biết, dự án dở dang có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân doanh nghiệp tạm dừng để đánh giá lại nhu cầu của thị trường, nhưng cơ bản nhất vẫn là do doanh nghiệp gặp khó về vốn.

Về việc xử lý các dự án treo, ông Phong cho rằng quan điểm của UBND TP.HCM là không chấp nhận các dự án đã được cấp phép mà triển khai chậm, kéo dài, làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Các cơ quan chức năng gần đây đã kiểm tra, xử lý nhiều dự án cụ thể và từ đó cũng nhận thấy, người dân đã bị ảnh hưởng rất lớn, công chuyện làm ăn, xây cất không được thuận lợi.

Qua đó, UBND TP.HCM đã giao cho cơ quan chức năng xử lý đối với các dự án kéo dài. Việc này thành phố có thái độ hết sức kiên quyết, rõ ràng: nếu dự án không triển khai được thì phải thu hồi. Lãnh đạo TP rất nhức nhối với các dự án kéo dài ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. TP.HCM cam kết sẽ xử lý quyết liệt và trong thời gian nhanh nhất.

Theo ý kiến của một chuyên gia về quy hoạch đô thị, những dự án nào mà chủ đầu tư làm không được như cam kết thì cho 3 - 6 tháng để kêu gọi đầu tư, nếu như không kêu gọi được thì phải xóa, trả lại đất cho người dân xây dựng theo quy hoạch, không thể để xảy ra tình trạng người dân tự phân lô, xây dựng tự phát. Trong trường hợp tìm được nhà đầu tư khác thì có thể cho họ làm lại quy hoạch mới hoặc theo quy hoạch cũ nhưng phải cam kết cụ thể thời gian thực hiện và phải ký quỹ. Nếu làm được điều này sẽ không còn dự án "treo" nữa.

Theo Thời đại

Tags:

Nhu cầu ở thực mở đà tăng trưởng từ năm 2026

Ngày 11/12/2025, Hội nghị Bất động sản Việt Nam (VRES 2025) do Batdongsan.com.vn tổ chức tại Trung tâm Hội nghị GEM (TP.HCM) đã thu hút hơn 1.500 khách tham dự, gồm các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Hodeco - Arco Living ký kết hợp tác chiến lược, tạo tiền đề phát triển đô thị biển phía Nam

Vừa qua, tại Bà Rịa – Vũng Tàu, đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (HODECO) và Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản ARCO LIVING, đánh dấu cột mốc quan trọng, mở đầu cho việc đồng hành chiến lược giữa hai doanh nghiệp trong phát triển và triển khai các dự án đô thị biển tại Vũng Tàu (T.P Hồ Chí Minh mới). Đây còn là bước chuyển quan trọng trong giai đoạn thị trường đang bước vào chu kỳ phát triển hạ tầng mạnh mẽ.

Hà Nội: Thị trường căn hộ phục hồi, phân khúc hạng A dẫn dắt thanh khoản

Trong quý III/2025, thị trường căn hộ Hà Nội ghi nhận nguồn cung mới đạt khoảng 6.300 căn, giảm nhẹ so với quý trước nhưng tăng so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, số lượng căn hộ bán được đạt 7.300 căn, tăng cả theo quý và theo năm, phản ánh xu hướng phục hồi tích cực của thị trường sau giai đoạn trầm lắng.

Hà Nội đẩy mạnh phát triển cụm công nghiệp

Năm 2026, Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, mở rộng mạng lưới cụm công nghiệp theo quy hoạch Thủ đô, đồng thời tăng cường thu hút đầu tư và bảo đảm tiêu chuẩn môi trường trong mọi dự án.

Video