TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chọn Công ty Toshin đầu tư Khu TTTM ngầm Bến Thành

UBND Thành phố vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chọn Công ty Toshin Development Ltd. là nhà đầu tư thực hiện dự án Khu trung tâm thương mại ngầm Bến Thành theo hình thức đối tác công - tư (PPP).

tttm-ngam-ben-thanh

Theo Toshin Development, dự án Trung tâm thương mại ngầm Bến Thành có tổng diện tích công trình là 45.420 m2, trong đó phố đi bộ ngầm là 21.620 m2 và khu mua sắm, ẩm thực, vui chơi, giải trí là 16.850 m2, còn lại là các công trình phụ.

Dự án có tổng mức đầu tư dự tính là 8.392 tỉ đồng, trong đó vốn của UBND TPHCM vay ODA là 4.982 tỉ đồng sẽ dùng để xây dựng lối đi công cộng, quảng trường công cộng và các công trình phụ trợ đi kèm. Phần còn lại là vốn của nhà đầu tư nhằm xây dựng và quản lý khu vực mua sắm bằng hình thức đầu tư trực tiếp, và xây dựng một phần dự án công bằng nguồn vốn tư nhân theo hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao).

Thời gian dự kiến xây dựng là từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2024, thời gian thu hồi phần vốn nhà nước trong vòng 13 năm kể từ ngày công trình đi vào hoạt động.

Tại văn bản kiến nghị, Thành phố cũng cho biết sẽ thảo luận với JICA về khoản vốn vay ODA bổ sung vào dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) để thực hiện cấu phần xây dựng lối đi, quảng trường và các công trình phụ trợ ngầm công cộng tại khu vực trung tâm thương mại ngầm Bến Thành (khác với cấu phần xây dựng khu vực thương mại sẽ do Toshin Development đầu tư).

UBND Thành phố cũng giao Ban Quản lý đường sắt đô thị lập sơ đồ Gant để kiểm soát, theo dõi và phấn đấu hoàn thành thi công tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) vào cuối năm 2020.

Theo Cafeland

Tags:

“Phép thử” với doanh nghiệp Việt Nam

Dữ liệu là “mỏ vàng” của nền kinh tế số và cần có cơ chế bảo vệ nghiêm ngặt khi việc khai thác đang ngày càng mở rộng, đòi hỏi doanh nghiệp cần sớm thiết lập nền tảng vững chắc để bảo vệ.

Năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật

Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới đặt mục tiêu năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật.

Nhiều chỉ số kinh tế tăng trưởng tích cực

Nhiều chỉ số kinh tế trong 2 tháng đầu năm 2025 tăng trưởng tích cực nhưng so với kịch bản để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025 thì chưa đạt như kỳ vọng.

Video