TP.HCM chi 120 tỷ đồng để mua xe thang, robot chữa cháy

TP.HCM sẽ dành 120 tỷ đồng để mua xe thang, robot chữa cháy, xe hút khói, camera nhiệt, thiết bị cảm biến dò tìm người bị nạn...

Ngày 12/7, Đại biểu HĐND TP.HCM kỳ họp thứ 10 đã biểu quyết thông qua Nghị quyết hỗ trợ kinh phí cho Công an TP mua sắm trang, thiết bị phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ.

Trong các khoản chi ngân sách TP.HCM sẽ dành 120 tỷ đồng để mua xe thang, robot chữa cháy, xe hút khói, camera nhiệt, thiết bị cảm biến dò tìm người bị nạn...

Mục tiêu đến năm 2030, hầu hết khu dân cư đều có bể nước chữa cháy; đường, phố, hẻm sẽ được mở rộng để xe chữa cháy ra vào. Kinh phí được lấy từ nguồn dự phòng ngân sách TP năm 2023.

TP.HCM chi 120 tỷ đồng để mua xe thang, robot chữa cháy - Ảnh 1.

Các đại biểu biểu quyết thông qua các nghị quyết. (Ảnh: Thành Nhân)

Hiện nay, TP.HCM đã củng cố 17 đội PCCC với 150 thành viên, đặc biệt là ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, các chung cư lớn, chuyên ngành xăng dầu ở các tổng kho. Sắp tới, TP sẽ tách đội Cứu hộ cứu nạn khỏi PCCC; triển khai PCCC cho các công trình ngầm, Metro.

Mục tiêu đến năm 2030, hầu hết khu dân cư đều có bể nước chữa cháy; đường, phố, hẻm sẽ được mở rộng để xe chữa cháy ra vào.

Công an TP.HCM nhìn nhận các vụ cháy, nổ trên địa bàn phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Với số lượng cao ốc, chung cư cao tầng lớn, việc trang bị đầy đủ thiết bị, phương tiện phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy là rất cần thiết.

Cũng tại phiên làm việc, HĐND TP.HCM cũng thông qua việc bổ sung vốn kế hoạch đầu tư trung hạn nguồn ngân sách địa phương giai đoạn 2021–2025 là 78.730 tỷ đồng từ nguồn thu dự kiến tăng thêm của thành phố. 

Đồng thời thông qua việc điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021–2025 từ nguồn thu tăng thêm của thành phố ngoài mức vốn đầu tư công được Thủ tướng giao với 18.837 tỷ đồng cho 116 dự án, đối tượng đầu tư công .

Đối với phần vốn còn lại có thể bổ sung cho kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021–2025 là 59.893 tỷ đồng sẽ ưu tiên bố trí đủ cho các dự án được HĐND TP.HCM thông qua chủ trương đầu tư.

HĐND TP.HCM giao UBND TP.HCM tiếp tục rà soát và lập danh mục các dự án cụ thể trình HĐND TP.HCM quyết định chủ trương đầu tư, quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư và bố trí vốn cho các dự án.

Cũng tại kỳ họp, các đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2023 vốn ngân sách địa phương.

Theo đó, HĐND TP.HCM điều chỉnh tăng vốn đầu tư công trong năm là 4.314 tỷ đồng, gồm bố trí vốn hỗ trợ giảm nghèo, giải quyết việc làm trên địa bàn là 2.796 tỷ đồng; bố trí vốn cho các dự án sử dụng ngân sách tập trung là 1.501 tỷ đồng; bố trí cho các dự án sử dụng vốn ngân sách thành phố bổ sung có mục tiêu cho cấp huyện quản lý các dự án trước đây sử dụng ngân sách quận là 16,4 tỷ đồng.

Theo Hoàng Thọ (VTC News)

Kinh tế tầm thấp tại Điện Biên: Bắt đầu từ điểm nghẽn logistics

Tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), chương trình làm việc về xây dựng Đề án thử nghiệm có kiểm soát phát triển kinh tế tầm thấp, ứng dụng phương tiện bay không người lái (UAV) tại tỉnh Điện Biên được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo Bộ KH&CN, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Điện Biên cùng các đơn vị chức năng và doanh nghiệp liên quan. Cuộc gặp không chỉ bàn về một mô hình công nghệ mới, mà đặt ra trực diện một vấn đề cũ nhưng chưa được giải quyết hiệu quả: điểm nghẽn logistics tại địa phương miền núi.

Tăng trưởng cao nhưng chưa bền vững: Áp lực tháo gỡ điểm nghẽn để đạt mục tiêu hai con số

Thảo luận tại phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay (1/4) cho thấy, dù kinh tế - xã hội năm 2025 đạt nhiều kết quả tích cực, song các điểm nghẽn mang tính cơ cấu vẫn chưa được xử lý căn bản. Trong bối cảnh áp lực năm 2026 gia tăng và mục tiêu tăng trưởng hai con số được đặt ra, yêu cầu tháo gỡ thể chế, nâng cao chất lượng tăng trưởng và củng cố năng lực nội tại trở thành vấn đề trung tâm của điều hành chính sách.

Hà Nội thông qua Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm

HĐND TP. Hà Nội khóa XVII đã chính thức thông qua Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, xác lập mô hình phát triển mới theo hướng đa trung tâm, đa tầng và gắn kết vùng. Quy hoạch thể hiện bước chuyển mạnh mẽ từ tư duy “quy hoạch hàn lâm” sang “quy hoạch hành động”, đặt nền tảng để Hà Nội phát triển nhanh, bền vững và từng bước trở thành đô thị toàn cầu.

Tăng trưởng 10% trở lên và tư duy phát triển mới

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV của Tổng Bí thư Tô Lâm không chỉ khép lại một hội nghị, mà còn gợi mở một cách tiếp cận mới về đường hướng phát triển.

Video