TP.HCM: Chủ "đất vàng" bỏ hoang sẽ không được cấp phép đầu tư dự án mới

Từ năm 2007, UBND Tp.HCM đã quy hoạch 20 ô đất (khoảng 50ha) thuộc những vị trí “vàng” tại khu trung tâm thành phố để kêu gọi nhà đầu tư phát triển dự án ở quy mô lớn.

[caption id="attachment_19133" align="aligncenter" width="660"]Ảnh minh họa Ảnh minh họa[/caption]

Tuy nhiên, trong tất cả những khu đất vàng đã có chủ trên, chỉ duy nhất có 4 nhà đầu tư đã triển khai dự án đã hoặc chuẩn bị đưa vào khai thác. Còn lại những khu đất rộng lớn khác, nằm ở những vị trí khá đắc địa trong hơn 10 năm qua dự án vẫn chưa thành hình. Đa số các khu đất này được chủ đầu tư cho thuê lại để làm bãi giữ xe nhằm "chờ thời cơ" tốt để phát triển dự án.

Trong một văn bản chỉ đạo mới đây của UBND TP.HCM về tiến hành rà soát và xử lý các dự án đã được cấp phép xây dựng nhưng chậm triển khai thực hiện trên địa bàn khu trung tâm, thành phố giao Sở Xây dựng có Thông báo bằng văn bản gửi chủ đầu tư của dự án phải khẩn trương tiếp tục triển khai thực hiện lại dự án theo đúng nội dung Giấy phép xây dựng đã cấp trong thời hạn 6 tháng (kể từ ngày ban hành Thông báo này) để sớm hoàn thành công trình đưa vào sử dụng, đảm bảo mỹ quan đô thị Khu trung tâm Thành phố.

Quá thời hạn nêu trên mà chủ đầu tư vẫn chưa triển khai thực hiện lại dự án, giao Sở Xây dựng căn cứ Luật Xây dựng năm 2014, các Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng có liên quan để xem xét, xử lý từng trường hợp cụ thể theo đúng quy định pháp luật.

Đặc biệt, thành phố sẽ không chấp thuận đầu tư mới cho các chủ đầu tư nêu trên khi chưa xây dựng hoàn thành dự án.

Đối với dự án đã tháo dỡ hiện trạng cũ và hiện đang cho thuê kinh doanh các loại hình ăn uống, giữ xe,.. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND Quận 1 và Quận 3 rà soát, thu hồi các giấy phép đăng ký kinh doanh đã cấp, không cấp mới hoặc gia hạn giấy phép đăng ký kinh doanh tại địa điểm nêu trên.

Đặc biệt, TP.HCM sẽ không cấp phép đầu tư mới cho các chủ đầu tư nói trên khi chưa hoàn thành dự án”. Tin từ Văn phòng UBND TP.HCM cho biết UBND TP.HCM đã có chỉ đạo xử lý các dự án đã được cấp phép nhưng chậm triển khai tại trung tâm như trên.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Kinh tế-xã hội 7 tháng: Nhiều ngành, lĩnh vực duy trì xu hướng tích cực

Báo cáo tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2026, diễn ra chiều 3/8, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn cho biết từ đầu năm đến nay, nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh duy trì xu hướng tích cực như: Công nghiệp, bán lẻ hàng hóa và dịch vụ, du lịch...

Nhập siêu hơn 20 tỷ USD: Việt Nam còn cơ hội lấy lại thế xuất siêu?

Sau nhiều năm liên tiếp duy trì trạng thái xuất siêu, cán cân thương mại đã chuyển sang nhập siêu hơn 20 tỷ USD trong gần 7 tháng đầu năm 2026. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây chưa phải là tín hiệu đáng lo ngại khi phần lớn kim ngạch nhập khẩu phục vụ mở rộng sản xuất, đầu tư và chuẩn bị cho chu kỳ xuất khẩu cuối năm.

Vận hành thử nghiệm sân bay Long Thành từ tháng 9/2026

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng; Ban chỉ đạo công tác chuẩn bị khai thác Cảng hàng không quốc tế Long Thành về công tác chuẩn bị đưa sân bay này vào khai thác chính thức từ 1/12/2026.

Video