Tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2022

Tại Công văn số 2528/VPCP-KTTH, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đồng ý Chính phủ phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2022 (Diễn đàn).
Tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2022 - Ảnh 1.

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021.

Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư là đầu mối phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương trong việc tổ chức Diễn đàn; tổng hợp các nội dung, tài liệu tham luận của các cơ quan của Chính phủ tại các Hội thảo chuyên đề và Phiên toàn thể và đối thoại chính sách cấp cao của Diễn đàn; chủ trì, phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương và các cơ quan liên quan dự thảo nội dung phát biểu chỉ đạo và các nội dung trao đổi của Thủ tướng Chính phủ tại Phiên toàn thể và đối thoại chính sách cấp cao, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 28/4/2022.

Các Bộ, cơ quan: Lao động – Thương binh và Xã hội, Tài chính, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông, Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để chuẩn bị nội dung thuộc lĩnh vực theo dõi; cử Lãnh đạo cơ quan đồng chủ trì các Hội thảo chuyên đề theo đề nghị của Ban Kinh tế Trung ương và tham dự Phiên toàn thể và đối thoại chính sách cấp cao của Diễn đàn.

Theo Vũ Phương Nhi (Chinhphu.vn)

Thương mại điện tử đạt 31 tỉ USD

Quy mô thương mại điện tử (TMĐT) cán mốc 31 tỉ USD đã đưa Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng TMĐT nhanh nhất toàn cầu. TMĐT đang trở thành trụ cột của kinh tế số, góp phần quan trọng vào mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững của Việt Nam trong giai đoạn 2026-2030.

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục dẫn đầu cả nước về thu hút FDI

Theo Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh, tính đến ngày 31/12/2025, tổng giá trị vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký trên địa bàn thành phố, bao gồm cấp mới, điều chỉnh tăng vốn và góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp, ước đạt gần 8,37 tỷ USD. Con số này tăng 19% về số lượt đầu tư và tăng 24,2% về tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2024.

Động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá

Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 đem đến kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá.

“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

Trong năm 2025, nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc tế, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, OCI Holdings (tập đoàn năng lượng và hóa chất Hàn Quốc), thông qua OCI ONE, một công ty con thuộc OCI TerraSus, đã mua 65% cổ phần của Elite Solar Power Wafer-nhà máy sản xuất tấm wafer cho pin mặt trời đang được xây dựng tại Việt Nam. Dự án có công suất giai đoạn đầu 2,7 GW, tổng mức đầu tư là 120 triệu USD, trong đó phần vốn của OCI ONE trị giá khoảng 78 triệu USD.

Video