Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Campuchia và dự Hội nghị Cấp cao ASEAN

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia, Chủ tịch ASEAN 2022 Samdech Techo Hun Sen, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Campuchia từ ngày 8-9/11 và dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40-41 và các hội nghị liên quan từ 10-13/11.
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Campuchia và dự Hội nghị Cấp cao ASEAN  - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Campuchia từ ngày 8-9/11 và dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40-41 và các hội nghị liên quan từ 10-13/11

Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 3/11.

Đây là chuyến thăm chính thức Campuchia đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính trên cương vị Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, và là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Campuchia trong Năm hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2022.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ "láng giềng tốt đep, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài" giữa Việt Nam-Campuchia" phát triển ổn định. Hai bên phối hợp tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Kim ngạch thương mại hai chiều trong 9 tháng năm 2022 đạt 8,45 tỷ USD, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, dự kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ hội đàm với Thủ tướng Campuchia Hunsen, cùng Thủ tướng Hunsen tham dự phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn xúc tiến đầu tư thương mại Việt Nam-Canpuchia; hội kiến Quốc vương Norodom Sihamoni, Chủ tịch thượng viện Say Chhum, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin và gặp một số lãnh đạo cấp cao của Campuchia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng sẽ tham dự hội nghị cấp cao ASEAN và ASEAN với các đối tác diễn ra tại Phnom Penh từ 10-13/11.

Hội nghị cấp cao lần này đánh dấu nối lại các trao đổi đối thoại trực tiếp giữa các lãnh đạo sau hơn 2 năm bị gián đoạn do COVID-19. Đây cũng là dịp để lãnh đạo các nước trao đổi về các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN, tăng cường đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, kiểm điểm và định hướng quan hệ giữa ASEAN với các đối tác và thảo luận nhiều vấn đề chiến lược ở khu vực và thế giới.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự hơn 20 hoạt động và có các cuộc gặp gỡ tiếp xúc với lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế để trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm.

Theo Hoàng Tùng (Chinhphu.vn)

Chương mới của nền kinh tế

Chính phủ vừa tái khẳng định quyết tâm theo đuổi kịch bản tăng trưởng GDP 8,0% và thậm chí phấn đấu đạt 8,3 – 8,5% trong năm 2025.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế vươn tầm quốc gia và khu vực

Vừa qua, trong chương trình giao lưu Văn hoá Kinh tế Việt - Nhật, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế đã có buổi làm việc cùng Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam trong việc hợp tác, trao đổi về y khoa, công nghệ trong lĩnh vực y tế.

Kiến tạo không gian số quốc gia thống nhất

Từ ngày 1/7, 34 tỉnh, thành phố chính thức đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Để triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW (Nghị quyết 57) về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia trong bối cảnh này, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã ban hành Kế hoạch số 02-KH/BCĐTW ngày 19/6/2025 về thúc đẩy chuyển đổi số liên thông, đồng bộ, nhanh và hiệu quả đáp ứng yêu cầu sắp xếp tổ chức lại bộ máy của hệ thống chính trị.

“Phép thử” với doanh nghiệp Việt Nam

Dữ liệu là “mỏ vàng” của nền kinh tế số và cần có cơ chế bảo vệ nghiêm ngặt khi việc khai thác đang ngày càng mở rộng, đòi hỏi doanh nghiệp cần sớm thiết lập nền tảng vững chắc để bảo vệ.

Video