Thống đốc Ngân hàng nhà nước: Vốn cho nhà ở xã hội vẫn khó

Theo Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng, đến nay việc cho vay nhà ở xã hội vẫn chưa thực hiện được do ngân sách Nhà nước khó khăn.

Mở đầu phiên chất vấn sáng 17/11, trả lời câu hỏi đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận) về Nghị định 100/2015 về cho vay nhà ở xã hội, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 25 hướng dẫn thực hiện và chỉ định 4 ngân hàng cho vay.
[caption id="attachment_74744" align="aligncenter" width="640"] Thống đốc Lê Minh Hưng.[/caption]

Ông thừa nhận, đúng là đến nay, việc cho vay chưa thực hiện được do ngân sách Nhà nước khó khăn. Mới có ngân hàng chính sách được bố trí 1.200 tỷ đồng được cho vay, còn 4 ngân hàng thương mại còn lại chưa được cấp vốn.

Hiện, Ngân hàng Nhà nước đang chờ Bộ Kế hoạch & Đầu tư bố trí vốn, nhưng trước mắt, năm 2018, Ngân hàng chính sách sẽ tự huy động 500 tỷ đồng để cho vay. Ông đề nghị Bộ Kế hoạch & Đầu tư khẩn trương bố trí vốn cho Ngân hàng chính sách để triển khai chương trình này.

Trong gần 3 giờ đồng hồ trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội chiều 16/11, Thống đốc Lê Minh Hưng khá tự tin, lưu loát trước các câu hỏi. Trong lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn sau hơn một năm nhậm chức, phần trả lời của ông cũng được đánh giá đi thẳng và trúng vào vấn đề.

Tuy nhiên, có vài chỗ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trả lời dài và bị Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc nhở: “Thống đốc trả lời bằng văn bản tới đại biểu sau để tiết kiệm thời gian”.

Sáng nay 17/11, Thống đốc Lê Minh Hưng tiếp tục đăng đàn trả lời các câu hỏi của Đại biểu Quốc hội đến 10h30 trước khi chuyển sang phần trả lời của Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn.

Các vấn đề mà Thống đốc Lê Minh Hưng trả lời tập trung vào nguyên nhân gây thất thoát lớn ở một số ngân hàng cũng như giải pháp của Ngân hàng Nhà nước với các ngân hàng 0 đồng là thế nào, có phải dùng đến ngân sách hay không?...

Theo Châu Anh VTC News

Tags:

Đề xuất đáng lưu ý về nhà ở xã hội

Nhu cầu cấp thiết của người dân với loại hình nhà ở xã hội (NƠXH), nhất là với các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình, người lao động trong các khu công nghiệp, tại các đô thị lớn như Hà Nội, Hải Phòng, TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương… xưa nay vẫn luôn là một vấn đề “nóng” trong xã hội. Vì vậy, sau khi một báo cáo đề xuất của UBND TP Hà Nội được công bố mới đây, không chỉ người dân, mà chính quyền nhiều tỉnh, thành khác cũng rất quan tâm, trông đợi.

Video