Thị trường khách du lịch Bắc Mỹ đang bỏ ngỏ

Cơ cấu khách du lịch quốc tế đến Việt Nam vẫn chỉ dựa vào lượng khách đến từ các nước Châu Á, trong khách đến từ thị trường Châu Âu và Bắc Mỹ vẫn chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ.

[caption id="attachment_35529" align="aligncenter" width="588"]Cần thiết phải thu hút mạnh hơn nữa nguồn khách đến từ khu vực Bắc Mỹ và Châu Âu tới VN, vì đây là những lượng khách có khả năng chi tiêu cao. Cần thiết phải thu hút mạnh hơn nữa nguồn khách đến từ khu vực Bắc Mỹ và Châu Âu tới VN, vì đây là những lượng khách có khả năng chi tiêu cao.[/caption]

Báo cáo về lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam 8 tháng đầu năm nay, lượng khách đến Việt Nam từ Châu Á đạt hơn 4,6 triệu lượt người, tăng 30,8% so với cùng kỳ năm ngoái, và chiếm hơn hai phần ba tổng số khách quốc tế đến nước ta trong cùng thời điểm. Đa số lượng khách đó đến từ hai quốc gia là Trung Quốc với hơn 1,7 triệu người và Hàn Quốc là hơn 1 triệu người. Trong khi đó, lượng khách du lịch đến từ hai thị trường trọng điểm trên thế giới là Châu Âu và Bắc Mỹ chỉ là hơn 1 triệu người và 470.000 người.

Không thể phủ nhận những đóng góp của khách du lịch Châu Á vào ngành du lịch Việt Nam, nhưng nhiều chuyên gia trong ngành và cả những nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực du lịch đã nhấn mạnh sự cần thiết phải thu hút mạnh hơn nữa nguồn khách đến từ khu vực Bắc Mỹ và Châu Âu, vì đây là những lượng khách có khả năng chi tiêu cao. Đây cũng là một trong những thị trường quan trọng giúp ngành du lịch Việt Nam đạt được mục tiêu đóng góp 10% vào GDP của cả nước trong năm 2020.

Ông Oliver Martin – Đại diện Cty tư vấn du lịch Twenty 31 có trụ sở tại Canada cho biết, khách du lịch ở khu vực Bắc Mỹ, gồm Mỹ và Canada, một năm thường có một chuyến đi du lịch kéo dài ba tuần nhờ tích lũy từ những ngày nghỉ phép trong năm, trong đó số ngày họ đến lưu trú tại Việt Nam dao động từ 10 – 15 ngày. Điều đó có nghĩa là với đa số những người khách chọn Việt Nam để du lịch, thì Việt Nam sẽ là hành trình du lịch dài nhất trong năm của họ. Điều đáng tiếc là lượng khách đó không nhiều, dù đã có sự tăng trưởng, và ông Martin tin rằng tiềm năng thu hút khách du lịch từ thị trường Bắc Mỹ của Việt Nam vẫn còn rất lớn.

Nhưng theo ông Martin, Việt Nam hiện đang có bất lợi lớn so với các nước khác trong khu vực nơi mà thủ tục visa đều đã được đơn giản hóa. Chẳng hạn, Campuchia, Lào, Indonesia cấp visa trước khi nhập cảnh mà không tính phí, Thái Lan, Philippines, Malaysia, Singapore thì miễn thị thực cho thị trường này.

Ngoài ra, theo bà Mary Mendoza – Phó Chủ tịch Tiếp thị của tổ hợp du lịch The Grand Hồ Tràm Strip, việc quảng bá ngành du lịch Việt Nam chưa được tương xứng, đặc biệt là tại những thị trường lớn như Bắc Mỹ và Châu Âu. Giữa năm nay, tạp chí danh tiếng Forbes đã đưa ra nhận định rằng chi phí 2 triệu USD dành cho quảng bá du lịch của Việt Nam mỗi năm là quá thấp so với các quốc gia khác. Con số này chỉ tương đương 2,9% ngân sách quảng bá du lịch của Thái Lan, 2,5% của Singapore và 1,9% của Malaysia.

Theo Ninh Kiều (Enternews)

Tags:

Tăng trưởng 10%: Không cần thêm chính sách mới, quan trọng đưa chính sách vào thực tiễn

Mục tiêu tăng trưởng trên 10% đã có lộ trình và hàng loạt giải pháp cụ thể. Theo ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, thách thức lớn nhất hiện nay không còn nằm ở việc ban hành thêm chính sách, mà là tốc độ và hiệu quả đưa các chính sách vào thực tiễn.

'GDP tăng mạnh nhất nhiều năm nhưng thách thức lớn nhất của Việt Nam vẫn ở phía trước'

Kết quả tăng trưởng ấn tượng trong nửa đầu năm chưa đồng nghĩa mục tiêu 10% đã nằm trong tầm tay. Theo Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, nền kinh tế sẽ phải vượt qua nhiều sức ép từ bên ngoài, đồng thời trông chờ vào cả các động lực truyền thống lẫn những động lực tăng trưởng mới.

Đưa tôm hùm thành mặt hàng 'tỷ đô'

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển dịch từ khai thác sang nuôi trồng bền vững, Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển (nuôi biển) đã trở thành kim chỉ nam quan trọng. Với những mục tiêu chiến lược và kết quả tăng trưởng đột phá của các mặt hàng chủ lực như tôm hùm, ngành nuôi biển đang dần khẳng định vị thế là một trụ cột của kinh tế biển Việt Nam.

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Video