Thị trường bất động sản lên xuống cùng chính sách

Báo cáo mới nhất của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho thấy, do tâm lý kiêng mua nhà trong tháng 7 âm lịch nên lượng giao dịch trên thị trường bất động sản tháng 8/2016 có dấu hiệu chững lại, trong khi thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng được nhà đầu tư nhỏ quan tâm. 

[caption id="attachment_34656" align="aligncenter" width="500"]Thị trường bất động sản tháng 8/2016 có dấu hiệu chững lại Thị trường bất động sản tháng 8/2016 có dấu hiệu chững lại[/caption]

Giao dịch chững lại

Trong tháng 8, số lượng căn hộ chào bán giảm 37% so với tháng trước, đạt 1.200 căn chủ yếu tập trung tại những dự án nhà ở trung và cao cấp.

Nhiều chủ dự án cho biết, trong tháng 8 tình hình bán hàng khả quan và có nhiều giao dịch thành công. Khách hàng chú trọng đến chất lượng dự án và uy tín chủ đầu tư cũng như giá cả chào bán. Các ông chủ lớn cũng tung ra nhiều chính sách khuyến mãi như mua nhà tặng nội thất, miễn phí bảo trì trong vài năm, hỗ trợ vay vốn với lãi suất 0% trong một thời gian đã giúp thu hút khách hàng.

Tại thị trường căn hộ TP.HCM, số căn hộ mở bán tăng nhưng số dự án mở bán giảm so với tháng trước. Trong tháng 8/2016, số lượng căn hộ được chào bán đạt 1.953 căn, tăng 29% so với tháng trước. Còn tại TP.HCM lượng giao dịch thành công chững lại, tập trung tại phân khúc căn hộ cao với mật độ xây dựng thấp.

Hiện nguồn cung căn hộ khu vực trung tâm thành phố tăng mạnh khi có sự góp mặt của nhiều dự án cao cấp và hạng sang. Quận 1 đã có hơn 2.000 căn hộ được mở bán từ đầu năm đến nay, ngoài ra còn có các dự án ở quận 7, quận 2 và khu vực phía Tây thành phố như Tân Phú, Phú Nhuận,…

Theo một số chủ đầu tư, việc khách hàng ngại mua nhà trong tháng 7 âm lịch không phải là lý do chính làm số lượng dự án mở bán giảm mà chính bởi những chính sách mới, chẳng hạn như gần đây nhất là danh sách các dự án thế chấp ngân hàng đã được công bố, khiến người có ý định mua nhà bị tác động tâm lý và trở nên thận trọng hơn trước khi đưa ra quyết định.

Thay đổi xu hướng mua nhà

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, khi thị trường bất động sản sôi động trở lại, nhiều dự án được mở bán đã tạo nên sự cạnh tranh gay gắt. Để khẳng định vị thế, bên cạnh chuẩn bị tài chính vững mạnh, không ít chủ đầu tư đã tìm hướng đi mới mẻ hơn, đó là phát triển dự án bất động sản theo tiêu chuẩn xanh.

"Hiện nay người mua nhà ngày một khắt khe trong việc lựa chọn không gian sống. Nếu ngày trước, người dân đi mua nhà chỉ mong có được chốn an cư thì nay họ đã chú ý nhiều đến chất lượng chỗ ở. Cụ thể, khách hàng đang nhắm tới những dự án có nhiều tiện ích nội khu, có diện tích mảng xanh lớn. Như vậy không chỉ chính sách nhà nước đang có sự thay đổi theo hướng khuyến khích mạnh mẽ việc phát triển dự án xanh, các chủ đầu tư có tiềm lực đang đầu tư đáng kể vào không gian xanh mà bản thân người mua nhà cũng đang thay đổi tiêu chí chọn lựa chỗ ở" - VNREA cho biết.

Khảo sát tại một số dự án bất động sản, khách mua hỏi rất kỹ về các tiện ích nội khu, đặc biệt là mật độ xây dựng và diện tích cây xanh. Có thể thấy, người mua nhà đang dần thay đổi cách lựa chọn không gian sống và dự án xanh đang là xu thế của thị trường.

Theo Linh Vân (DĐDN)

Tags:

Nỗ lực cán mốc xuất khẩu 100 tỷ USD của ngành nông nghiệp

Trong bối cảnh thế giới đầy biến động, ngành nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước một bước ngoặt lịch sử: Hiện thực hóa mục tiêu 100 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu vào năm 2027. Đây không chỉ là một con số ấn tượng về kinh tế mà còn là lời khẳng định về vị thế "trụ đỡ" vững chắc của nông nghiệp trong kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc.

Ngành Thủy sản cần bứt phá để chinh phục mục tiêu xuất khẩu

Với mục tiêu đưa kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cán đích 100 tỷ USD vào cuối năm 2027, ngành thủy sản đang đứng trước thách thức đạt mức tăng trưởng đột phá 30%. Ngành cần tháo gỡ những "điểm nghẽn" cốt tử về lao động, nguyên liệu và thể chế, đồng thời chuyển đổi mạnh mẽ từ tư duy sản xuất sang kinh tế thủy sản bền vững.

Bảo hiểm nhân thọ giảm sâu, bancassurance là điểm sáng hiếm hoi

Doanh thu khai thác mới toàn thị trường bảo hiểm nhân thọ giảm 16% trong 6 tháng đầu năm 2026, với đà suy giảm có xu hướng gia tốc trong quý II thay vì chững lại như kỳ vọng. Trong bức tranh ảm đạm chung, kênh ngân hàng là kênh phân phối duy nhất ghi nhận tăng trưởng dương.

Chuyên gia ABS chỉ ra hai yếu tố cần theo dõi trong nửa cuối năm

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Khối Ngân hàng đầu tư, Công ty Chứng khoán An Bình (ABS) nhận định kinh tế Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong nửa đầu năm 2026 với ba động lực chính gồm sản xuất, tiêu dùng và đầu tư.

Đưa Đề án 1 triệu hecta lúa từ chủ trương đến từng cánh đồng

Việc xã Tam Nông (Đồng Tháp) thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chất lượng cao góp phần tạo đầu mối điều phối ngay từ cơ sở, gắn kết chính quyền, doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân để đưa chủ trương lớn của Chính phủ đi vào từng cánh đồng. Đây được kỳ vọng sẽ là mô hình góp phần hiện thực hóa Đề án theo hướng thực chất, hiệu quả và bền vững.

VCCI kiến nghị tách bạch hạ tầng và kinh doanh để mở đường cho thị trường bán lẻ điện cạnh tranh

Góp ý dự thảo lộ trình phát triển thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, VCCI đề xuất tách bạch hoạt động quản lý lưới điện và kinh doanh bán lẻ điện, đồng thời đơn giản hóa thủ tục chuyển đổi nhà cung cấp và nới điều kiện bảo đảm tài chính nhằm tạo sân chơi bình đẳng, thu hút doanh nghiệp tư nhân tham gia thị trường.

Video