Thi công cấp điện toàn tuyến, metro số 1 gấp rút về đích

Sáng 19-2, hệ thống cấp điện toàn tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) được thi công, chuẩn bị công tác vận hành thử các thiết bị và chạy tàu.

Đến dự lễ triển khai thi công hạng mục hệ thống cấp điện trên toàn tuyến metro số 1 có Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình và lãnh đạo các sở, ngành.

Việc thi công kéo cáp điện được tiến hành từ ga Thủ Đức về tới depot Long Bình (quận 9). Xe kéo cáp cùng công nhân đưa đường điện 220 kV chạy dọc đường ray, sau đó đặt cố định vào mương bê tông được thiết kế ở hai bên.

 Thi công cấp điện toàn tuyến, metro số 1 gấp rút về đích  - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình tham dự buổi lễ

Hạng mục này nhằm kết nối nguồn điện từ hai trạm điện 110kV Bình Thái và Tân Cảng để cấp nguồn cho các trạm điện nhà ga.

Theo nhà thầu thi công, song song việc thi công hạng mục trên, năm 2021 phía nhà thầu cũng sẽ đẩy nhanh lắp đặt hệ thống, thiết bị cơ điện trên toàn tuyến metro số 1. Ngoài ra việc nhập các đoàn tàu còn lại cũng được công ty này gấp rút tiến hành.

 Thi công cấp điện toàn tuyến, metro số 1 gấp rút về đích  - Ảnh 2.

Cáp điện chuẩn bị thi công trên toàn tuyến metro số 1 

Ông Huỳnh Hồng Thanh, Phó Ban quản lý đường sắt đô thị TP (MAUR - chủ đầu tư) cho biết đây là sự kiện đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ từ việc thi công kết cấu hạ tầng sang giai đoạn chuẩn bị vận hành thử nghiệm các loại thiết bị cũng như chạy thử các đoàn tàu.

Ông Thanh nhận định trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động rất lớn đến tiến độ thi công công trình, để vượt qua khó khăn, MAUR cùng các nhà thầu đã tập trung thực hiện mục tiêu kép vừa thi công nhiều mũi vừa phòng, chống dịch trên công trường. MAUR cam kết với lãnh đạo TP HCM sẽ phối hợp các bên tiếp tục bảo đảm tiến độ dự án cũng như đặt chất lượng công trình làm tiêu chí quan trọng nhất trong thời gian tới.

 Thi công cấp điện toàn tuyến, metro số 1 gấp rút về đích  - Ảnh 3.

Công nhân kéo cáp điện cho toàn tuyến

Dự án tuyến m etro số 1 đến nay đạt 82% khối lượng thi công. Đây là một trong những công trình trọng điểm của TP nhằm giải quyết ùn tắc giao thông cửa ngõ Đông Bắc và góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Thu Hồng (Người lao động)

Tăng trưởng 10% trở lên và tư duy phát triển mới

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV của Tổng Bí thư Tô Lâm không chỉ khép lại một hội nghị, mà còn gợi mở một cách tiếp cận mới về đường hướng phát triển.

Cơ hội cho hạ tầng và dịch vụ tuân thủ AI

Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo (AI) quy định về phân loại rủi ro, sandbox và hạ tầng dữ liệu đang được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý cho phát triển công nghệ, đồng thời đặt ra các chuẩn mực mới về quản trị và tuân thủ đối với các hệ thống AI trong thời gian tới.

Giữ vững kỷ luật vĩ mô để nuôi dưỡng đà tăng trưởng bền vững

Năm 2026, nền kinh tế Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới với mục tiêu tăng trưởng cao hơn và yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng tăng trưởng. Trao đổi với Thời báo Ngân hàng, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc cho rằng, trong bối cảnh nhu cầu vốn cho đầu tư phát triển ngày càng lớn, bài toán đặt ra không chỉ là huy động đủ nguồn lực, mà là tổ chức lại cách huy động và phân bổ nguồn lực sao cho vừa thúc đẩy tăng trưởng, vừa giữ vững kỷ luật tài khóa, an toàn hệ thống tài chính và kiểm soát lạm phát... aa Zalo

Video