Thêm 170,6 MW điện gió được công nhận vận hành thương mại

Trong 15 ngày đầu tháng 10/2021 đã có thêm 170,6 MW công suất điện gió được công nhận vận hành thương mại (COD), nâng tổng công suất điện gió được công nhận COD từ đầu năm đến ngày 15/10/2021 lên 443 MW...
Nhà máy điện gió Hướng Tân.
Nhà máy điện gió Hướng Tân.

Theo thông tin cập nhật từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đến nay đã có tổng cộng 106 nhà máy điện gió, với tổng công suất 5.655,5 MW gửi văn bản và hồ sơ đăng ký chương trình đóng điện và hòa lưới, thử nghiệm, đề nghị công nhận COD.

Tính đến ngày 15/10/2021, đã có thêm 5 nhà máy điện gió với tổng công suất 170,6 MW được công nhận COD, bao gồm: Phương Mai 1 công suất 24 MW, Hướng Tân công suất 46,2 MW, Tân Linh công suất 46,2 MW, Nhơn Hòa 1 công suất 25,2 MW và Nhơn Hòa 2 công suất 29 MW.

Thêm 170,6 MW điện gió được công nhận vận hành thương mại - Ảnh 1

Để tạo thuận lợi cho các nhà máy điện gió kịp công nhận COD trước thời điểm 30/10/2021, EVN vừa có văn bản 6302/EVN-TTĐ về việc công nhận COD và vận hành các dự án nhà máy điện gió.

EVN đã yêu cầu Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0) và Công ty mua bán điện (EVN EPTC) cụ thể hóa một số nội dung liên quan đến việc công nhận COD cho các dự án điện gió. Theo yêu cầu này, EVN EPTC sẽ thực hiện công nhận COD các dự án nhà máy điện gió theo đúng các điều kiện tại Hợp đồng mua bán điện (PPA) được ký.

Đối với các dự án chưa có “văn bản chấp thuận của Bộ Công Thương hoặc Sở Công Thương các tỉnh về kết quả kiểm tra nghiệm thu hoàn thành công trình để đưa vào sử dụng”, EVN ủy quyền cho EVN EPTC thực hiện đàm phán Hợp đồng sửa đổi bổ sung theo quy định; trong đó bổ sung cam kết của Bên bán điện. 

Cụ thể, bên bán điện cam kết tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng công trình (bao gồm cả việc kiểm tra công tác nghiệm thu công trình xây dựng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền).

Trường hợp, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có ý kiến về việc bên Bán điện chưa tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng công trình, Bên mua điện có quyền từ chối công nhận hoặc hủy bỏ công nhận COD, ngừng mua điện và yêu cầu Bên bán điện hoàn trả toàn bộ tiền điện mà Bên mua điện đã thanh toán cho Bên bán điện tính từ ngày COD, bao gồm cả tiền lãi (nếu có).

Bên bán điện cam kết thực hiện theo ý kiến của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và hoàn trả cho Bên mua điện toàn bộ tiền điện mà Bên mua điện đã thanh toán, tính từ ngày COD, bao gồm cả tiền lãi (nếu có). Bên bán điện cam kết tuân thủ, không có bất kỳ khiếu nại, khiếu kiện nếu xảy ra trường hợp nêu trên.

Đối với các hợp đồng sửa đổi bổ sung chỉ bổ sung cam kết của Bên bán điện như đã nêu trên, EVN giao EVN EPTC đàm phán, ký kết và thực hiện.

Theo VnEconomy

Điện rác: Cần khung giá sát thực tế để thu hút đầu tư

Khung giá phát điện rác năm 2026 đang được đề xuất với mức trần 2.378,39 đồng/kWh, giảm 7,64% so với năm 2025, trong khi nhiều thông số đầu vào được chuyên gia và các nhà đầu tư cho rằng chưa phản ánh đầy đủ chi phí thực tế.

Trung tâm dữ liệu vào cuộc đua mới

Nằm trong khu vực sôi động bậc nhất của cuộc đua phát triển trung tâm dữ liệu toàn cầu, Việt Nam đang có những bước tiến mạnh mẽ trong việc gia tăng nguồn cung phân khúc này.

VETC, Viettel Money và bài toán thiết kế lại chính sách thu phí

Sau khi VETC và Viettel Money tạm dừng thu phí dịch vụ ví điện tử trước phản ứng của người dùng, câu chuyện đặt ra yêu cầu nhìn lại cách thiết kế phí, bảo đảm quyền lựa chọn và minh bạch thông tin đối với dịch vụ thanh toán gắn với giao thông.

Đổi mới mô hình phát triển, hướng tới lao động sáng tạo

Sau 40 năm đổi mới, nền kinh tế Việt Nam đã thay đổi mạnh mẽ, nhưng những động lực truyền thống đang bộc lộ giới hạn. Các chuyên gia đề xuất đổi mới mô hình phát triển, quản trị và chuyển dịch sang lao động sáng tạo.

Nông sản Việt thoát thế “chạy theo” quy định nhập khẩu

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đang tăng tốc trong năm 2026, nhưng cùng với cơ hội mở rộng thị trường là sức ép ngày càng lớn từ những quy định nhập khẩu thay đổi nhanh. Khi thị trường nhập khẩu chủ lực liên tục điều chỉnh tiêu chuẩn về dư lượng, kiểm dịch, truy xuất nguồn gốc và sản xuất xanh, khả năng cập nhật và quản trị tiêu chuẩn đang trở thành một năng lực cạnh tranh cốt lõi của nông sản Việt.

VETC và ePass thu phí: Làm rõ ranh giới giữa 'được thu' và 'tự ý áp phí'

Từ tháng 8/2026, VETC và ePass bắt đầu thu phí quản lý tài khoản 6.600 đồng/tháng với khách hàng cá nhân và 66.000 đồng/tháng với tổ chức, doanh nghiệp. Luật sư Nguyễn Văn Đồng cho rằng, việc doanh nghiệp được phép thu phí không đồng nghĩa với quyền tự ý áp thêm nghĩa vụ tài chính lên khách hàng, mà còn phải xem xét hợp đồng, điều kiện giao dịch chung và cách thức thông báo, thay đổi chính sách.

Video