Tăng lương cơ sở: Chưa thật sự cần thiết

Tại Kỳ họp 10, Quốc hội Khoá XIV, Chính phủ đề nghị chưa điều chỉnh mức tăng lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng lên 1,6 triệu đồng vào năm 2021.

Nói về vấn đề này, bên lề hành lang Quốc hội sáng 21/10, Đại biểu Bùi Sỹ Lợi (đoàn Thanh Hoá) - Phó Chủ nhiệm Thường trực Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội lý giải, đề xuất chưa tăng lương là do nhiều nguyên nhân. Trong đó do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ngân sách chưa đủ thu nên cần phải cân đối lại nguồn ngân sách.

Tăng lương cơ sở: Chưa thật sự cần thiết - Ảnh 1.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi (đoàn Thanh Hoá) - Phó Chủ nhiệm Thường trực Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội

"Việc tăng lương trong thời điểm khó khăn như hiện nay sẽ kéo theo trượt giá nâng lên. Do vậy, việc tăng lương là chưa thực sự cần thiết vào lúc này.

Đến thời điểm thích hợp, khi chúng ta cân đối được ngân sách thì việc tăng lương sẽ có ý nghĩa hơn nhiều" - ông Lợi nêu quan điểm.

Cùng nói về vấn đề này, Đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) - Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội cho rằng, việc tăng lương là mong muốn không chỉ của Đảng, Nhà nước mà của rất đông đảo cán bộ, công chức, viên chức. 

Tuy nhiên, do những tác động bởi đại dịch COVID-19, có thể thấy rằng năng lực tài chính hiện nay của quốc gia đang rất hạn hẹp. Với việc hàng nghìn doanh nghiệp bị thua lỗ, phá sản đã khiến cho việc thu ngân sách bị giảm rất nhiều. Điều này dẫn tới nguồn tiền để trang trải cho chi thường xuyên cũng giảm theo.

Tăng lương cơ sở: Chưa thật sự cần thiết - Ảnh 2.

Đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) - Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội.

Đặt vấn đề giải pháp hiện nay sẽ ra sao, ông Lê Thanh Vân cho rằng, nếu in thêm tiền thì đó là một dạng lạm phát. Khi đó đồng tiền không phản ánh đúng giá trị, không đúng thực chất. Chính vì vậy, chúng ta cần phải chọn cách an toàn nhất. Đó là khi nguồn lực có hạn thì phải bảo toàn nguồn lực.

“Chính phủ trình như vậy để bảo toàn năng lực tài chính của quốc gia, nguồn lực của đất nước” - ông Vân nhấn mạnh.

Trước đó, vào chiều 20/10, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã trình bày trước Quốc hội Báo cáo thực hiện ngân sách Nhà nước năm 2020, dự toán ngân sách Nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia 2016-2020 và định hướng kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia 2021-2025.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Chính phủ đề nghị trong năm 2021 chưa thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng lên 1,6 triệu; đồng thời điều chỉnh chuẩn nghèo trong năm 2021 để tập trung dành nguồn lực phòng chống dịch bệnh COVID-19 và một số vấn đề cấp bách khác.

Thẩm tra báo cáo này, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho hay, đa số ý kiến của các uỷ viên Ủy ban Tài chính Ngân sách cơ bản đồng ý với đề nghị của Chính phủ.

Theo Tổ Quốc

Nestlé Việt Nam tiên phong phát triển bền vững và thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp vì mục tiêu quốc gia

Trong bối cảnh Việt Nam đặt ra những mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, Nestlé Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong trong thực hành kinh doanh có trách nhiệm và thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp. Tại Chương trình Công bố Doanh nghiệp Bền vững (CSI) 2025, Nestlé Việt Nam vinh dự nhận danh hiệu “Ngôi sao CSI” do VCCI trao tặng – đánh dấu 5 năm liên tiếp nằm trong Top 10 doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất.

Hạ tầng giao thông 2026: Cải cách PPP và bùng nổ lưu lượng mở đường cho trái phiếu doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp vận hành hạ tầng tiếp tục tăng trưởng tích cực trong 9 tháng 2025, báo cáo cập nhật ngành của VIS Rating nhận định, năm 2026 sẽ là giai đoạn tăng tốc mới khi các cải cách chính sách về PPP, sự bùng nổ lưu lượng giao thông và nhu cầu đầu tư hạ tầng gia tăng cùng lúc. Song song với đó, những thay đổi trong hạn mức tín dụng ngân hàng dự kiến sẽ đẩy nhanh quá trình dịch chuyển sang kênh trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt đối với các dự án PPP trong lĩnh vực đường bộ.

Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu

Lần đầu tiên được tổ chức, Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu 2025 quy tụ những chuyên gia, nghệ nhân, doanh nghiệp hàng đầu thế giới để định hình lại tương lai của ngành cà phê Việt Nam theo mô hình bền vững, sáng tạo và mang lại giá trị kinh tế cao, từ đó tạo ra một điểm hẹn quốc tế thường niên, thu hút đầu tư, thúc đẩy du lịch và mở đường cho các sáng kiến hợp tác toàn cầu, tiêu biểu là việc hình thành Liên minh Cà phê Việt Nam – Thế giới (GCA).

60.000 học sinh lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới với màn đồng diễn võ nhạc Vovinam ấn tượng

Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam với sự tham gia của 60.000 học sinh từ 165 điểm trường tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức xác lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới cho nội dung “Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm trường có số lượng học sinh tham gia đông nhất Việt Nam và thế giới”.

Nestlé MILO cùng dàn sao Việt bất ngờ “đổ bộ” tại các trường TP.HCM, tiếp sức học sinh trước kỷ lục đồng diễn Vovinam

Chỉ còn vài ngày trước màn đồng diễn võ nhạc Vovinam xác lập kỷ lục kép thế giới, 50.000 học sinh TP.HCM đang sôi động chuẩn bị cho sự kiện với tinh thần hừng hực, quyết tâm. Để cổ vũ cho các bạn, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM, liên đoàn Vovinam Việt Nam, Nestlé MILO cùng dàn sao Việt như ca sĩ Orange, Kay Trần, S.T Sơn Thạch, Ái Phương và Duy Khánh đã bất ngờ đổ bộ giao lưu tại các trường, tiếp lửa tinh thần cho các em trước sự kiện lớn.

Hợp tác thúc đẩy tăng trưởng bền vững và hiện thực hóa mục tiêu Net Zero tại Việt Nam

Nestlé Việt Nam và Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) chính thức ký kết Bản ghi nhớ Hợp tác nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang mô hình kinh tế tuần hoàn và phát thải thấp. Nội dung hợp tác tập trung vào việc thúc đẩy nông nghiệp bền vững, giảm phát thải khí nhà kính góp phần tăng tốc hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) của quốc gia.

Video