Sở Văn hóa Hà Nam làm việc với chùa Tam Chúc vì 5 vạn dân chen chúc đến chùa

Phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Hà Nam Nguyễn Văn Trọng dẫn đầu đoàn công tác của sở này đang làm việc tại chùa Tam Chúc sau việc 5 vạn dân chen chúc tới chùa này hôm 14-3 khiến nhiều người hốt hoảng.

Sở Văn hóa Hà Nam làm việc với chùa Tam Chúc vì 5 vạn dân chen chúc đến chùa - Ảnh 1.

5 vạn du khách kéo đến chùa Tam Chúc ngày 14-3 khiến nhà chùa cũng rất hoảng hốt - Ảnh: Chùa Tam Chúc

Sáng nay, 15-3, từ chùa Tam Chúc, ông Nguyễn Văn Trọng chia sẻ với Tuổi Trẻ Online thông tin đoàn công tác của Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Hà Nam do ông dẫn đầu tới kiểm tra, làm việc với ban quản lý khu du lịch Tam Chúc và nhà chùa từ sáng sớm để đưa ra các yêu cầu phòng chống dịch COVID-19 chặt chẽ hơn.

Ông Trọng cho biết trước buổi làm việc chính thức vào sáng nay thì ngay từ chiều qua (14-3), khi có phản ảnh về việc người dân chen chúc đến chùa Tam Chúc, rất đáng lo ngại về phòng chống dịch COVID-19, Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Hà Nam đã cử người tới chùa làm việc với ban quản lý khu du lịch và các tổ công tác của nhà chùa để nhắc nhở việc thực hiện nghiêm yêu cầu 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Sáng nay, sau buổi kiểm tra thực tế và trao đổi với ban quản lý khu du lịch và nhà chùa, ông Trọng yêu cầu phải thực hiện nghiêm 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tăng cường các tổ công tác của nhà chùa, bố trí thêm các đội tuyên truyền loa tay yêu cầu người dân đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Đặc biệt, Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Hà Nam yêu cầu ban quản lý khu du lịch Tam Chúc phải có định hướng phân luồng khách ngay từ ngoài cổng vào chứ không thể để khách dồn vào bên trong chốt bán vé mới phân luồng.

Sở Văn hóa Hà Nam làm việc với chùa Tam Chúc vì 5 vạn dân chen chúc đến chùa - Ảnh 2.

Đoàn công tác của Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Hà Nam đến kiểm tra, làm việc với chùa Tam Chúc và ban quản lý khu du lịch Tam Chúc - Ảnh: Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Hà Nam

Ông Tạ Đình Quyền - phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Hà Nam - cho biết sở sẽ có chỉ đạo bằng văn bản với ban quản lý khu du lịch Tam Chúc và nhà chùa bởi sở cũng rất lo ngại về phòng chống dịch bệnh khi nhìn cảnh chen chúc tới chùa hôm 14-3.

Ông Quyền cho hay "dịch bệnh là chuyện chung của cả nước nên chúng tôi cũng rất lo ngại. Nhu cầu tâm linh của người dân cần tôn trọng nhưng phải có cách tổ chức tốt hơn". 

Tất nhiên chuyện du khách đổ về chùa Tam Chúc đông đúc hôm qua là nằm ngoài dự kiến của cả ban tổ chức khu du lịch và cơ quan quản lý nhà nước nên ban đầu đã có sự lúng túng, nhưng phải tránh chuyện này tái diễn.

Từ phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam, thượng tọa Thích Đức Thiện - phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam - cho biết ông mới chỉ nghe phản ánh từ báo chí chứ chưa có điều kiện tìm hiểu kỹ câu chuyện vì đang đi công tác tại Điện Biên. Chuyện xảy ra tại chùa Tam Chúc nên thượng tọa Thích Đức Thiện đã giao thượng tọa Thích Minh Quang - phó trụ trì chùa này - có trả lời với báo chí.

Còn vai trò quản lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thì kể từ khi dịch bệnh bùng phát trở lại ngay trước Tết Nguyên đán Tân Sửu, giáo hội đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc các chùa phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Vụ việc đột biến 5 vạn người về chùa Tam Chúc ngày 14-3, thượng tọa Thích Đức Thiện một lần nữa yêu cầu nhà chùa phải có giải pháp điều tiết lượng khách vào chùa, tuân thủ nghiêm yêu cầu giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, sát khuẩn, đo thân nhiệt…

"Nhà chùa cũng rất hoảng hốt"

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online sáng 15-3, thượng tọa Thích Minh Quang - phó trụ trì chùa Tam Chúc - cho biết lâu nay chùa Tam Chúc cũng như chùa Bái Đính luôn thực hiện rất nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế.

Từ Tết Tân Sửu đến trước ngày 14-3, lượng khách đến chùa đông nhất cũng chỉ chừng 2 vạn. Con số đó với khuôn viên trải hàng trăm hecta như chùa Tam Chúc thì "không là gì".

Con số 5 vạn du khách tới chùa hôm 14-3 là con số đột biến, nằm ngoài dự kiến của nhà chùa và ban quản lý nên lúc đầu đã không xử lý kịp để xảy ra tình huống dồn ứ khách cục bộ trong khoảng 3 giờ đồng hồ.

Thượng tọa Thích Minh Quang cũng nói do khách từ chùa Hương dồn dập về chùa Tam Chúc trong khoảng từ 11h đến hơn 1h, với một lượng quá lớn ngoài dự kiến nên ban quản lý và các tổ công tác của nhà chùa đã bị động, không trở tay kịp.

"Nhìn Phật tử chen chúc như vậy thì nhà chùa và ban quản lý cũng rất hoảng hốt, sẽ rút kinh nghiệm để đối phó chủ động hơn, thực hiện phân luồng tốt hơn", thượng tọa Thích Minh Quang nói.

Theo Tuổi Trẻ

'GDP tăng mạnh nhất nhiều năm nhưng thách thức lớn nhất của Việt Nam vẫn ở phía trước'

Kết quả tăng trưởng ấn tượng trong nửa đầu năm chưa đồng nghĩa mục tiêu 10% đã nằm trong tầm tay. Theo Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, nền kinh tế sẽ phải vượt qua nhiều sức ép từ bên ngoài, đồng thời trông chờ vào cả các động lực truyền thống lẫn những động lực tăng trưởng mới.

Đưa tôm hùm thành mặt hàng 'tỷ đô'

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển dịch từ khai thác sang nuôi trồng bền vững, Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển (nuôi biển) đã trở thành kim chỉ nam quan trọng. Với những mục tiêu chiến lược và kết quả tăng trưởng đột phá của các mặt hàng chủ lực như tôm hùm, ngành nuôi biển đang dần khẳng định vị thế là một trụ cột của kinh tế biển Việt Nam.

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Định hình diện mạo thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm đã được công bố cùng nhiều mục tiêu phát triển dài hạn. Điều được nhấn mạnh tại hội nghị vừa diễn ra tại Hà Nội không chỉ là những con số hay định hướng, mà còn là yêu cầu chuyển hóa quy hoạch thành các dự án và kết quả phát triển cụ thể.

Việt Nam có khả năng sản xuất 1 triệu thùng nhiên liệu hàng không bền vững SAF mỗi ngày

Đánh giá triển vọng của ngành SAF Việt Nam trong giai đoạn 2030-2050, bà Sharmine Tan, Giám đốc Phát triển bền vững và Chính sách khu vực Đông Nam Á của Boeing cho rằng với nguồn phụ phẩm từ lúa gạo và sắn phong phú, Việt Nam có khả năng sản xuất khoảng 1 triệu thùng SAF mỗi ngày.

Video