Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc: Mỗi năm Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 40.800 trẻ sơ sinh gái

Các bằng chứng cho thấy rằng, nguyên nhân dẫn tới mất cân bằng nhân khẩu học là tình trạng lựa chọn giới tính trước khi sinh, tức là bỏ thai khi thai nhi được xác định là con gái hoặc nuôi cấy phôi trước để xác định giới tính và lựa chọn được giới tính.

Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc: Mỗi năm Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 40.800 trẻ sơ sinh gái

Ảnh minh họa: sưu tầm

Tại Lễ công bố Báo cáo Tình trạng dân số thế giới 2020 với chủ đề: "Trái với ý muốn của tôi - Xóa bỏ các thực hành có hại gây ảnh hưởng tới phụ nữ và trẻ em gái và gia tăng bất bình đẳng", bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc UNFPA phát biểu: "Định kiến giới, tư tưởng thích con trai vẫn còn tồn tại ở Việt Nam. Rõ ràng, đây là sản phẩm của một hệ thống tư tưởng luôn đặt nam giới và trẻ em trai ở địa vị cao hơn phụ nữ và trẻ em gái. Việc lựa chọn giới tính thai nhi dựa trên cơ sở định kiến giới có thể được đo lường trực tiếp thông qua tỷ số giới tính khi sinh. Tỷ số này ở Việt Nam đang thể hiện tình trạng rất mất cân bằng". 

Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh lần đầu tiên được phát hiện ở Việt Nam năm 2004. Từ năm 2005, tỷ số này đã gia tăng nhanh chóng và đến năm 2019 đã chạm ngưỡng 111,5 bé trai/100 bé gái, theo báo cáo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Con số này cao hơn rất nhiều so với mức bình thường, tức là giao động ở 105-106 bé trai/100 bé gái.

Các bằng chứng cho thấy rằng, nguyên nhân dẫn tới mất cân bằng nhân khẩu học là tình trạng lựa chọn giới tính trước khi sinh, tức là bỏ thai khi thai nhi được xác định là con gái hoặc nuôi cấy phôi trước để xác định giới tính và lựa chọn được giới tính.

Vì vấn đề này, ước tính mỗi năm, Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 40.800 trẻ sơ sinh gái. Tức là mỗi năm sẽ có 40.800 bé gái tại Việt Nam không có cơ hội chào đời chỉ vì các em được xác định là trẻ em gái.

"Cần phải thay đổi thực trạng này ngay lập tức" - bà Naomi nhấn mạnh.

"Việt Nam luôn coi bình đẳng giới vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho phát triển bền vững. Nhận thức của người dân và lãnh đạo về nguyên tắc bình đẳng giới ngày càng được nâng cao. Điều này thể hiện qua tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Việt Nam trong nhiệm kỳ hiện tại là 26,8%, cao hơn mức trung bình thế giới là 25%, trong khu vực là 23%"- ông Phạm Ngọc Tiến, Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội cho biết.

Lao động nữ chiếm khoảng 48-48,5% việc làm mới hằng năm. Tỷ lệ nữ biết chữ ở độ tuổi 15-60 là trên 97%, trong đó nữ giới ở vùng dân tộc thiểu số là 92,8%.

Tuy vậy, ông Tiến cũng khẳng định rằng, do chịu ảnh hưởng nặng nề của quan niệm Nho giáo, nên quan niệm bất bình đẳng giới còn tồn tại nhiều. Chúng xuất phát từ những chuẩn mực xã hội phổ biến trong việc trọng nam hơn nữ, "sính" con trai hơn con gái. 

Theo Trí thức trẻ

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Xuất khẩu gạo đầu năm 2026: Thời cơ đã đến nhưng cạnh tranh khốc liệt hơn

Thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam bước vào đầu năm 2026 với nhiều tín hiệu tích cực khi Philippines là một trong những khách hàng lớn nhất dự kiến mở lại nhập khẩu sau giai đoạn điều tiết nguồn cung trong nước. Tuy nhiên, đi kèm với việc mở cửa là chính sách tăng thuế nhập khẩu, khiến bức tranh thị trường không chỉ có gam sáng mà còn đan xen nhiều thách thức, đặc biệt là áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Chuẩn hóa phân loại đô thị, đưa công nhận loại đô thị trở thành công cụ quản lý và điều tiết phát triển bền vững

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về phân loại đô thị, quy định hệ thống tiêu chí, tiêu chuẩn và cơ chế tổ chức thực hiện việc phân loại, công nhận loại đô thị trên phạm vi cả nước. Nghị quyết đặt mục tiêu chuẩn hóa toàn diện phương pháp phân loại đô thị, gắn chặt việc công nhận loại đô thị với quy hoạch, chương trình phát triển đô thị và trách nhiệm thực thi của chính quyền địa phương, qua đó đưa phân loại đô thị trở thành một công cụ quản lý nhà nước thực chất, phục vụ điều tiết đầu tư và phát triển đô thị bền vững.

Video