Quảng Ninh đề xuất dùng vốn tư nhân nâng công suất cảng Mũi Chùa lên 1 triệu tấn/năm

Bến cảng Mũi Chùa tại xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đang được đề xuất nâng cấp để đón được tàu biển trọng tải đến 3.000 DWT, tàu thủy nội địa đến 2.000 DWT.
Cảng Mũi Chùa hiện chỉ có 2 bến cho tàu 1.000 DWT làm hàng, mỗi bến dài 54m cách biệt thành khu hàng rời và hàng bao.
Cảng Mũi Chùa hiện chỉ có 2 bến cho tàu 1.000 DWT làm hàng, mỗi bến dài 54m cách biệt thành khu hàng rời và hàng bao.

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có công văn đề nghị Bộ GTVT xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng bến cảng Mũi Chùa thuộc cảng biển Quảng Ninh theo quy hoạch được duyệt để tỉnh này triển khai Dự án đầu tư xây dựng bến cảng Mũi Chùa.

Theo đó, bến cảng Mũi Chùa sẽ được đầu tư để nâng công suất hàng hóa thông qua khoảng 0,5 – 1 triệu tấn/năm, đón được tàu biển trọng tải đến 3.000 DWT, tàu thủy nội địa trọng tải đến 2.000 DWT. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 505 tỷ đồng, được huy động bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước (do nhà đầu tư đảm bảo 100% vốn). Thời gian tổ chức lựa chọn nhà đầu tư dự kiến trong năm 2019.

Bến cảng Mũi Chùa được Cục Hàng hải Việt Nam công bố là cảng biển được tiếp nhận tàu trong nước, nước ngoài có trọng tải đến 1.000 DWT ra vào làm hàng từ năm 1999. Hiện nay, điều kiện cơ sở hạ tầng cảng Mũi Chùa hạn chế do bến bãi chật hẹp, khó tập kết hàng container; các kết cấu cầu cảng, bến bãi không phù hợp với công nghệ bốc xếp, một số kết cấu bị xuống cấp, hư hỏng,chưa đáp ứng công tác bốc xếp, lưu bãi, vận chuyển hàng hóa qua cảng.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa đang tăng lên trên địa bàn và để phát huy vị trí địa lý thuận lợi trong việc vận chuyển hàng hóa từ cảng Mũi Chùa tới các cửa khẩu của tỉnh Quảng Ninh (Móng Cái, Hoành Mô, Bắc Phong Sinh) theo các tuyến Quốc lộ 18, 18B, 18C và tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái thì việc đầu tư nâng cấp cảng Mũi Chùa là rất cần thiết.

Theo Anh Minh (baodautu)

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026-2030 đạt tốc độ cao

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã trình bày báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ nhiệm kỳ 2020-2025 trình Đại hội.

Để nhựa không còn là “gánh nặng” môi trường

Trong bối cảnh khủng hoảng về rác thải và ô nhiễm nhựa đang trở thành thách thức toàn cầu, bên cạnh giảm thiểu, các giải pháp khác như đồng xử lý, tái chế được xem là hướng đi thực tiễn, mang lại lợi ích về môi trường, khí hậu và kinh tế. Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có trao đổi với ông Đinh Đức Thắng - Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam.

Video