PVN ký kết các hợp đồng phát triển dự án Sao Vàng - Đại Nguyệt (Lô 05-1b&c)

Chiều ngày 31/7, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký Hợp đồng mua bán khí (GSPA) giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các Chủ mỏ Lô 05-1b & 05-1c, Hợp đồng đấu nối (TSA) giữa các Chủ mỏ Lô 05-1b&c và Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS); Hợp đồng bán khí (GSA) giữa PVN và PV GAS - Dự án khí Mỏ Sao Vàng – Đại Nguyệt (Lô 05-1b&c).

[caption id="attachment_101811" align="aligncenter" width="700"] Ký Hợp đồng bán khí (GSA) giữa PVN và PV GAS - Dự án khí Mỏ Sao Vàng – Đại Nguyệt (Lô 05-1b&c)[/caption]

Dự án Nam Côn Sơn 2 – Giai đoạn 2 là một trong những định hướng lớn nằm trong Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 đã được Chính phủ phê duyệt. Dự án Nam Côn Sơn 2 – Giai đoạn 2 do Tổng Công Ty Khí Việt Nam (PV GAS) làm chủ đầu tư, có công suất thiết kế 7 tỷ m3 khí/năm, nhằm mục tiêu thu gom khí từ các mỏ Sao Vàng – Đại Nguyệt, Thiên Ưng – Đại Hùng và mỏ Sư Tử Trắng – giai đoạn 2 về Nhà máy xử lý khí Nam Côn Sơn 2 (GPP2) để sản xuất các sản phẩm LPG, condensate và khí khô thương phẩm, cấp cho các hộ tiêu thụ tại khu vực Đông Nam Bộ. Đây cũng là dự án được kỳ vọng sẽ kích thích hoạt động thăm dò và khai thác tại khu vực nước sâu bể Nam Côn Sơn, đồng thời tạo tiền đề thay thế đường ống Bạch Hổ - Dinh Cố trong chiến lược phát triển lâu dài của Tập đoàn và PV GAS.

[caption id="attachment_101812" align="aligncenter" width="700"] Ký Hợp đồng mua bán khí (GSPA) giữa PVN và các Chủ mỏ Lô 05-1b & 05-1c[/caption]

Trong định hướng tổng thể đó, việc phát triển Dự án khí Sao Vàng - Đại Nguyệt thuộc Lô 05-1b và 05-1c, bể Nam Côn Sơn là tiền đề cho sự phát triển của chuỗi Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 Giai đoạn 2, một trong những dự án trọng điểm của PV GAS. Dòng khí Sao Vàng – Đại Nguyệt đầu tiên dự kiến về bờ vào cuối năm 2020 với tổng trữ lương khí khai thác dự kiến là 16 tỷ m3 khí sẽ góp phần tăng sản lượng khí lên khoảng gần 5 triệu m3 khí/ngày, bổ sung cho các nguồn khí hiện hữu đang suy giảm để cung cấp và đáp ứng nhu cầu của các hộ tiêu thụ tại khu vực Đông Nam Bộ; trong đó nguồn cung khí cho sản xuất điện từ khu vực Đông Nam Bộ chiếm khoảng 22% sản lượng điện trong cả nước.

[caption id="attachment_101810" align="aligncenter" width="700"] Ký Hợp đồng đấu nối (TSA) giữa các Chủ mỏ Lô 05-1b&c và PV GAS[/caption]

Mỏ Sao Vàng – Đại Nguyệt (Lô 05-1b và 05-1c) nằm tại khu vực nước sâu, xa bờ, điều kiện địa chất phức tạp (nhiệt độ cao, áp suất cao) của Bể Nam Côn Sơn thuộc thềm lục địa Việt Nam, cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 300 km về phía Đông Nam, độ sâu mực nước biển từ 110m – 130m. Ngày 4/8/2016, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1550/QĐ-TTg phê duyệt trữ lượng dầu khí mỏ Sao Vàng và Đại Nguyệt, làm cơ sở cho việc triển khai phát triển mỏ. Ngày 7/3/2017, Bộ Công Thương có Quyết định số 706/QĐ-BCT phê duyệt Kế hoạch phát triển đại cương (ODP). Ngày 11/12/2017, Thủ tướng Chính phủ có quyết định số 1996/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch phát triển mỏ (FDP). Theo đó, mỏ Sao Vàng – Đại Nguyệt (Lô 05-1b và 05-1c) dự kiến bắt đầu khai thác dòng dầu, khí thương mại đầu tiên trong Quý 3/2020.

Việc PVN, PV GAS và các nhà thầu Lô 05-1b và 05-1c tiến hành ký kết các Hợp đồng mua bán khí và Hợp đồng dịch vụ đấu nối của Dự án khí Sao Vàng - Đại Nguyệt đã đánh dấu quan hệ hợp tác, lâu dài và bền vững giữa Tập đoàn, Tổng Công Ty Khí Việt Nam và các đối tác nước ngoài cũng như sự phát triển bền vững của dự án. Tỷ lệ tham gia của các chủ mỏ trong Hợp đồng Dầu khí (PSC) Lô 05-1b & 05-1c bao gồm: Idemitsu Kosan Co., Ltd.: 43,08% và là Nhà điều hành; Teikoku Oil (Con Son) Co. Ltd.: 36,92% và PVN: 20%.

Với việc ký kết các hợp đồng phát triển Dự án Sao Vàng – Đại Nguyệt (Lô 05- 1b&c), với mục tiêu bắt bắt đầu khai thác dòng dầu, khí thương mại đầu tiên vào quý III/2020, đại diện lãnh đạo các bên tham dự buổi lễ đều bày tỏ sự tin tưởng vào thành công của dự án, khẳng định thành công của Dự án khai thác khí Sao Vàng - Đại Nguyệt sẽ đóng góp một phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước.

N.Lan

Tags:

“Phép thử” với doanh nghiệp Việt Nam

Dữ liệu là “mỏ vàng” của nền kinh tế số và cần có cơ chế bảo vệ nghiêm ngặt khi việc khai thác đang ngày càng mở rộng, đòi hỏi doanh nghiệp cần sớm thiết lập nền tảng vững chắc để bảo vệ.

Năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật

Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới đặt mục tiêu năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật.

Nhiều chỉ số kinh tế tăng trưởng tích cực

Nhiều chỉ số kinh tế trong 2 tháng đầu năm 2025 tăng trưởng tích cực nhưng so với kịch bản để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025 thì chưa đạt như kỳ vọng.

Video