PMI ASEAN tháng 4 tăng mức 51,9 điểm, với Việt Nam có mức tăng cao nhất

Theo báo cáo của IHS Markit về chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI), trong tháng 4, các điều kiện sản xuất của ASEAN cải thiện với tốc độ nhanh hơn đáng kể. Đây cũng là mức cải thiện nhanh nhất kể từ tháng 7/2014.

PMI ASEAN tháng 4 tăng mức 51,9 điểm, với Việt Nam có mức tăng cao nhất

Nhân tố chính dẫn đến kết quả hoạt động tốt hơn của lĩnh vực sản xuất là sản lượng tăng nhanh nhất kể từ tháng 7/2014, và mức tăng mạnh nhất của số lượng đơn đặt hàng mới kể từ tháng 5/2013. Đồng thời, niềm tin kinh doanh tiếp tục cải thiện khi các công ty có thái độ lạc quan nhất trong một năm qua về triển vọng sản lượng năm tới.

Chỉ số PMI toàn phần đạt trên ngưỡng 50 điểm tháng thứ hai liên tiếp, sau khi tăng từ 50,8 điểm trong tháng 3 lên 51,9 điểm trong tháng 4, cho thấy sức khỏe lĩnh vực sản xuất ASEAN có mức cải thiện nhanh nhất kể từ tháng 7/2014. Nhìn chung, đây là mức cải thiện vừa phải, báo cáo viết.

Trong số 7 quốc gia khảo sát, Việt Nam có mức tăng trưởng mạnh nhất với chỉ số PMI toàn phần gần đạt mức 54,7 điểm, cho thấy tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ. Ngay sau là là Indonesia, nơi có PMI đạt mức cao kỷ lục (kể từ đầu năm 2011) là 54,6 điểm, và các điều kiện sản xuất tổng thể cũng cải thiện đáng kể.

PMI ASEAN tháng 4 tăng mức 51,9 điểm, với Việt Nam có mức tăng cao nhất - Ảnh 1.

Nguồn: IHS Markit.

Tăng trưởng cũng được ghi nhận ở Malaysia, nơi chỉ số toàn phần đã leo lên trên mức trung tính 50 điểm lần đầu tiên trong 10 tháng và chỉ là lần thứ hai kể từ tháng 9/2018. Với kết quả 53,9 điểm, tốc độ tăng trưởng cũng là nhanh nhất trong lịch sử chỉ số (kể từ giữa năm 2012). Tương tự, Thái Lan ghi nhận tăng trưởng trở lại trong tháng 4. Tuy nhiên, chỉ số toàn phần (50,7) chỉ cho thấy mức tăng trưởng nhẹ.

Cả Singapore và Philippines đều tiếp tục suy giảm trong tháng 4. Với Singapore, chỉ số toàn phần (49,5) cho thấy các điều kiện sản xuất giảm lần đầu tiên kể từ tháng 9 năm ngoái, nhưng mức giảm chỉ là nhẹ. Ở Philippines, đây là lần suy giảm đầu tiên trong 4 tháng và mặc dù chỉ là giảm nhẹ, vẫn là mức giảm nhanh nhất kể từ tháng 10/2020 với 49 điểm.

Myanmar lại ghi nhận mức suy thoái mạnh nhất trong 7 quốc gia khảo sát khi tình trạng đóng cửa nhà máy trong bối cảnh bất ổn chính trị tiếp tục ảnh hưởng nặng nề lên lĩnh vực sản xuất. Chỉ số PMI tăng thành mức cao của ba tháng là 33 điểm, nhưng vẫn phản ánh mức suy giảm đáng kể.

PMI ASEAN tháng 4 tăng mức 51,9 điểm, với Việt Nam có mức tăng cao nhất - Ảnh 2.

Nguồn: IHS Markit.

Dữ liệu của tháng 4 cũng cho thấy áp lực sản xuất vẫn còn tại các nhà máy sản xuất hàng hóa ASEAN, khi lượng công việc tồn đọng tăng nhẹ tháng thứ hai liên tiếp. Các công ty tiếp tục giảm nhẹ việc làm trong tháng 4.

Về mặt giá cả, gánh nặng chi phí lại tăng đáng kể khi tỷ lệ lạm phát là nhanh nhất kể từ tháng 11/2013. Kết quả, các công ty đã tăng giá bán hàng trung bình với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 10/2018.

Nhìn về tương lai, các nhà sản xuất vẫn lạc quan về sản lượng trong năm tới. Trên thực tế, mức độ lạc quan là mạnh nhất kể từ tháng 1/2020.

Nhận định về kết quả khảo sát, ông Lewis Cooper, chuyên gia kinh tế tại IHS Markit cho biết: "Dữ liệu PMI trong tháng 4 cho thấy kết quả hoạt động của lĩnh vực sản xuất ASEAN đã được cải thiện nhiều với những dấu hiệu rõ ràng rằng quá trình phục hồi đã bắt đầu và lĩnh vực sản xuất bắt đầu hướng tới bù đắp lại những gì đã mất".

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Xuất khẩu gạo đầu năm 2026: Thời cơ đã đến nhưng cạnh tranh khốc liệt hơn

Thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam bước vào đầu năm 2026 với nhiều tín hiệu tích cực khi Philippines là một trong những khách hàng lớn nhất dự kiến mở lại nhập khẩu sau giai đoạn điều tiết nguồn cung trong nước. Tuy nhiên, đi kèm với việc mở cửa là chính sách tăng thuế nhập khẩu, khiến bức tranh thị trường không chỉ có gam sáng mà còn đan xen nhiều thách thức, đặc biệt là áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Chuẩn hóa phân loại đô thị, đưa công nhận loại đô thị trở thành công cụ quản lý và điều tiết phát triển bền vững

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về phân loại đô thị, quy định hệ thống tiêu chí, tiêu chuẩn và cơ chế tổ chức thực hiện việc phân loại, công nhận loại đô thị trên phạm vi cả nước. Nghị quyết đặt mục tiêu chuẩn hóa toàn diện phương pháp phân loại đô thị, gắn chặt việc công nhận loại đô thị với quy hoạch, chương trình phát triển đô thị và trách nhiệm thực thi của chính quyền địa phương, qua đó đưa phân loại đô thị trở thành một công cụ quản lý nhà nước thực chất, phục vụ điều tiết đầu tư và phát triển đô thị bền vững.

Video