Ông Vũ Tiến Lộc: Vui vì vốn cho DNNVV chuyển từ "may sẵn" sang "may đo"

Trách nhiệm khơi thông dòng vốn cho DNNVV thuộc đồng thời 3 nhà: Nhà nước – Nhà băng, các tổ chức tài chính – Doanh nghiệp.

Tiếp cận vốn cho DNNVV khó do đâu? 

Hơn 60% DNNVV không tiếp cận được và không sử dụng vốn ngân hàng, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nói tại Diễn đàn "Giải pháp thúc đẩy các nguồn vốn cho DNNVV", chiều 7/8.

Đây là nghịch lý bởi Việt Nam xếp hạng thứ 29/190 quốc gia về chỉ số tiếp cận tín dụng. Mặt khác, trong năm 2017, DNNVV cũng chiếm đến 21% tổng dư nợ tín dụng.

Nguồn vốn bị tắc, không tiếp cận được với các nơi cần, theo ông Lộc, trách nhiệm thuộc về đồng thời: Nhà nước – Nhà băng và các tổ chức tài chính – doanh nghiệp.

Cụ thể hơn, khung khổ pháp luật từ Nhà nước vẫn chưa thực sự thuận lợi, thông thoáng, chưa giúp cho doanh nghiệp tiếp cận được với nguồn vốn vay. Hình thức cho vay phổ biến bằng cách thế chấp tài sản cũng buộc DNNVV vào thế khó. Nguyên nhân, như ông Lộc phân tích, doanh nghiệp trong nền kinh tế số và kinh tế khởi nghiệp không có nhiều tài sản.

"Cho vay bằng hình thức thế chấp tài sản vẫn chiếm lớn, cho vay căn cứ vào sản xuất kinh doanh chưa trở thành cơ chế, chưa trở thành văn hoá tín dụng ở nước ta. Vậy làm sao thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo?", Chủ tịch VCCI cho biết.

Mặt khác, tự DNNVV cũng có phần khiến cho dòng vốn bị tắc. Trên tổng số gần 6 triệu đơn vị kinh tế (tính chung cả trên 5 triệu đơn vị kinh doanh cá thể) thì chỉ có 2 triệu đơn vị đăng ký (trong đó 600.000 là doanh nghiệp), còn lại là hoạt động phi chính thức. Do vậy, việc không minh bạch, thiếu tính chuyên nghiệp, quản trị, là những rào cản lớn để tiếp cận được vốn vay.

"Thiếu minh bạch, thiếu chính xác thì không thể cho vay dòng tiền", ông Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế Trưởng BIDV khẳng định. Bên cạnh đó, nếu doanh nghiệp không có quản trị tốt, không có phương án kinh doanh thì không thể nào "tay không bắt giặc".

[caption id="attachment_102482" align="aligncenter" width="600"] Ông Cấn Văn Lực[/caption]

Về tài sản thế chấp, ông Lực nói rằng nó chỉ là điều kiện, tuy nhiên, vì nhiều doanh nghiệp Việt thiếu minh bạch nên ngân hàng không dám cho vay, "nhất là không tài sản".

"Và bản thân DNNVV cũng không có nhu cầu vay, dù lãi suất thấp hay tín chấp, vì không có nhu cầu", vị chuyên gia này cho biết.

Bên cạnh đó, vị này cũng phản bác lại quan điểm tỷ lệ doanh nghiệp tiếp cận vốn tại Việt Nam là quá thấp. Theo đó, nếu ở Việt Nam tỷ lệ không tiếp cận được vốn là 60% thì thế giới là 75%, châu Á tính chung là 40 – 50%.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế NHNN dù cho biết DNNVV là đối tượng ưu tiên về lãi suất hay doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao thì không cần thế chấp tài sản đảm bảo nhưng cũng dẫn ra một loạt lý do "khó tiếp cận".

Theo ông, xuất phát từ tình hình chung là biến đổi khí hậu, thiên tai khiến cho hoạt động sản xuất kinh doanh của DNNVV trở nên khó khăn. Bên cạnh đó, tương tự như ông Cấn Văn Lực, ông Hùng cho rằng các doanh nghiệp này bị hạn chế năng lực quản trị, quản lý, phương hướng phát triển.

Ngoài ra, nhiều chương trình hỗ trợ của các địa phương, bộ ngành về vốn chưa được triển khai đồng đều. Nhiều chính sách chưa được khả quan.

Sự vào cuộc của cả 3 Nhà

Trở lại nhận xét của ông Vũ Tiến Lộc khi quy trách nhiệm thuộc về 3 nhà, như vậy, sai ở đâu, phải bắt đầu lại từ đó. Nghĩa là, các giải pháp tháo gỡ, đều cần bắt đầu từ Nhà nước – Nhà băng – Doanh nghiệp.

Theo đó, những tồn tại được kể ra cần phải được khắc phục. Trong đó, Nhà nước cần phải cải cách mạnh mẽ hơn về khuôn khổ chính sách và pháp luật, tạo điều kiện cho vay trong thời đại 4.0. Các chính sách cũng cần phải thúc đẩy tương tác giữa doanh nghiệp và tổ chức tài chính.

Về phía ngân hàng, ông Lộc đề nghị cần nỗ lực nhiều hơn trong việc đưa ra các phương thức cho vay mới, các gói vay hỗ trợ cho khởi nghiệp, nông nghiệp, căn cứ vào ý tưởng, phương án kinh doanh.

"Tôi rất vui và khuyến khích nhiều ngân hàng đưa ra cách thức cho vay mới, thúc đẩy tài chính vi mô không dựa vào tài sản thế chấp, áp dụng thông tin giảm thiểu thủ tục. Có hình thức cho vay kiểu "may đo" chứ không phải "may sẵn", ông Lộc nói.

Ông Nguyễn Quốc Hùng cũng đưa ra những cam kết khắc phục các tồn tại đang có. Theo ông, trong thời gian tới sẽ có Thông tư hướng dẫn Nghị định 39 và phối hợp các quỹ bảo lãnh DNNVV địa phương cho vay uỷ thác để doanh nghiệp tiếp cận vốn.

[caption id="attachment_102481" align="aligncenter" width="600"] Ông Nguyễn Quốc Hùng[/caption]

"Các văn bản sẽ được hoàn thiện, đảm bảo chính sách hỗ trợ được triển khai đồng bộ. Ngoài ra, UBND các tỉnh, thành phố cũng tích cực triển khai hỗ trợ DNNVV thông qua quỹ bảo lãnh địa phương, ngân hàng tại địa phương cũng sẽ phối hợp đồng bộ", ông Hùng thông tin.

Để tiếp cận nguồn vốn bên ngoài, ông Cấn Văn Lực một lần nữa trở lại câu chuyện minh bạch. "Muốn có được vốn, doanh nghiệp cần minh bạch hơn nữa", ông nói. Theo đó, doanh nghiệp cần phải quản trị bài bản hơn và lưu tâm hơn đến quản lý rủi ro.

Mặt khác, ông cũng bày tỏ Nhà nước cần phát triển thêm các quỹ hỗ trợ để tạo nguồn vốn cho đối tượng kinh doanh khởi nghiệp.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Nestlé Việt Nam tiên phong phát triển bền vững và thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp vì mục tiêu quốc gia

Trong bối cảnh Việt Nam đặt ra những mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, Nestlé Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong trong thực hành kinh doanh có trách nhiệm và thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp. Tại Chương trình Công bố Doanh nghiệp Bền vững (CSI) 2025, Nestlé Việt Nam vinh dự nhận danh hiệu “Ngôi sao CSI” do VCCI trao tặng – đánh dấu 5 năm liên tiếp nằm trong Top 10 doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất.

Hạ tầng giao thông 2026: Cải cách PPP và bùng nổ lưu lượng mở đường cho trái phiếu doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp vận hành hạ tầng tiếp tục tăng trưởng tích cực trong 9 tháng 2025, báo cáo cập nhật ngành của VIS Rating nhận định, năm 2026 sẽ là giai đoạn tăng tốc mới khi các cải cách chính sách về PPP, sự bùng nổ lưu lượng giao thông và nhu cầu đầu tư hạ tầng gia tăng cùng lúc. Song song với đó, những thay đổi trong hạn mức tín dụng ngân hàng dự kiến sẽ đẩy nhanh quá trình dịch chuyển sang kênh trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt đối với các dự án PPP trong lĩnh vực đường bộ.

Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu

Lần đầu tiên được tổ chức, Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu 2025 quy tụ những chuyên gia, nghệ nhân, doanh nghiệp hàng đầu thế giới để định hình lại tương lai của ngành cà phê Việt Nam theo mô hình bền vững, sáng tạo và mang lại giá trị kinh tế cao, từ đó tạo ra một điểm hẹn quốc tế thường niên, thu hút đầu tư, thúc đẩy du lịch và mở đường cho các sáng kiến hợp tác toàn cầu, tiêu biểu là việc hình thành Liên minh Cà phê Việt Nam – Thế giới (GCA).

60.000 học sinh lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới với màn đồng diễn võ nhạc Vovinam ấn tượng

Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam với sự tham gia của 60.000 học sinh từ 165 điểm trường tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức xác lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới cho nội dung “Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm trường có số lượng học sinh tham gia đông nhất Việt Nam và thế giới”.

Nestlé MILO cùng dàn sao Việt bất ngờ “đổ bộ” tại các trường TP.HCM, tiếp sức học sinh trước kỷ lục đồng diễn Vovinam

Chỉ còn vài ngày trước màn đồng diễn võ nhạc Vovinam xác lập kỷ lục kép thế giới, 50.000 học sinh TP.HCM đang sôi động chuẩn bị cho sự kiện với tinh thần hừng hực, quyết tâm. Để cổ vũ cho các bạn, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM, liên đoàn Vovinam Việt Nam, Nestlé MILO cùng dàn sao Việt như ca sĩ Orange, Kay Trần, S.T Sơn Thạch, Ái Phương và Duy Khánh đã bất ngờ đổ bộ giao lưu tại các trường, tiếp lửa tinh thần cho các em trước sự kiện lớn.

Hợp tác thúc đẩy tăng trưởng bền vững và hiện thực hóa mục tiêu Net Zero tại Việt Nam

Nestlé Việt Nam và Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) chính thức ký kết Bản ghi nhớ Hợp tác nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang mô hình kinh tế tuần hoàn và phát thải thấp. Nội dung hợp tác tập trung vào việc thúc đẩy nông nghiệp bền vững, giảm phát thải khí nhà kính góp phần tăng tốc hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) của quốc gia.

Video