Nông nghiệp khởi sắc, lấy đà tăng trưởng

Hàng loạt các đại gia chuyển hướng đầu tư trong nông nghiệp với nhưng phi vụ M&A thành công. Ngành nông nghiệp đang dần khởi sắc, xuất khẩu đạt tăng trưởng cao. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu nông sản và thủy sản tăng trưởng hơn nhiều so với năm ngoái.

gao-ban-mai

Xuất khẩu nông sản của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2015 đạt 7,32 tỷ USD, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Đó là con số được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn mới công bố.

Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản trong 6 tháng ước đạt gần 2,5 tỷ USD. Tổng giá trị xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2015 đạt 15,05 tỷ USD, tăng 5,4% so với cùng kỳ.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp, giá trị xuất khẩu thuỷ sản và lâm sản ước đạt lần lượt là 3,07 tỷ USD và 3,33 tỷ USD. Trong khi kim ngạch thủy sản tăng 3,8% thì kim ngạch xuất khẩu lâm sản giảm 0,1% so với cùng kỳ năm 2015.

Khối lượng gạo xuất khẩu tháng 6 ước đạt 359.000 tấn với giá trị đạt 163 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu gạo 6 tháng đầu năm 2016 ước đạt 2,69 triệu tấn và 1,21 tỷ USD, giảm 9,8% về khối lượng và giảm 5,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Ước tính khối lượng xuất khẩu cao su tháng 6/2016 đạt 67.000 tấn với giá trị đạt 89 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu cao su 6 tháng đầu năm 2016 đạt 429.000 tấn và 532 triệu USD, tăng 3,5% về khối lượng nhưng giảm 11,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Khối lượng xuất khẩu chè tháng 6/2016 ước đạt 12.000 tấn với giá trị đạt 20 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu chè 6 tháng đầu năm 2016 đạt 55.000 tấn và 88 triệu USD, tăng 3,1% về khối lượng nhưng giảm 2,7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Khối lượng hạt điều xuất khẩu tháng 6/2016 ước đạt 31.000 tấn với giá trị 245 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu hạt điều 6 tháng đầu năm 2016 đạt 156.000 tấn và 1,2 tỷ USD, tăng 4,4% về khối lượng và tăng 11,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Khối lượng tiêu xuất khẩu tháng 6/2016 ước đạt 17.000 tấn, với giá trị đạt 139 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu tiêu 6 tháng đầu năm 2016 đạt 107.000 tấn và 864 triệu USD, tăng 23% về khối lượng và tăng 6,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Giá trị xuất khẩu thủy sản tháng 6/2016 ước đạt 553 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm 2016 đạt 3,07 tỷ USD, tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2015. Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2016, chiếm 12 52,81% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản.

Các chuyên gia nhận định, với dư địa đầu tư còn rộng lớn, việc đầu tư vào nông nghiệp sẽ cho nhà đầu tư nhiều cơ hội tốt. Trong đó có các hướng đầu tư như vào nông nghiệp sạch hay ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại để chế biến nông sản, thủy hải sản.

Ngành nông nghiệp đang dần khởi sắc, bền vững hơn, đặc biệt khi lĩnh vực này đang thu hút sự quan tâm, rót vốn đầu tư của các đại gia lĩnh vực tài chính. Điển hình như PAN Group; VinEco, Hòa Phát…

Nông nghiệp đang lấy đà tăng trưởng và được xem là một thế mạnh để Việt Nam chinh phục thị trường các nước trong TPP, FTAs.

Theo NDH

Tags:

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm phát: Mục tiêu kép phải đạt được

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đã và đang theo đuổi những mục tiêu được đánh giá là “đầy tham vọng”: trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, đồng thời nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và đạt phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050. Điều này cho thấy quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam gắn chặt với bài toán khí hậu.

Sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

Bước sang năm 2026 – năm bản lề khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2026–2030, yêu cầu đặt ra không chỉ là duy trì tốc độ tăng trưởng cao, mà quan trọng hơn là tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng bền vững, dựa trên năng suất, khoa học – công nghệ và chất lượng thể chế, qua đó tạo nền tảng hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Xuất khẩu gạo đầu năm 2026: Thời cơ đã đến nhưng cạnh tranh khốc liệt hơn

Thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam bước vào đầu năm 2026 với nhiều tín hiệu tích cực khi Philippines là một trong những khách hàng lớn nhất dự kiến mở lại nhập khẩu sau giai đoạn điều tiết nguồn cung trong nước. Tuy nhiên, đi kèm với việc mở cửa là chính sách tăng thuế nhập khẩu, khiến bức tranh thị trường không chỉ có gam sáng mà còn đan xen nhiều thách thức, đặc biệt là áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Video