Nhật muốn ký TPP 11 vào tháng 3 tới

Chính phủ Nhật đang nỗ lực hồi sinh Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau khi Mỹ rút ra hồi đầu năm nay.

Theo Nikkei, hôm qua (25/12), Bộ trưởng Kinh tế Nhật - Toshimitsu Motegi đã gặp Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh tại Hà Nội để thảo luận các vấn đề về giải quyết tranh chấp lao động.

Mexico lại đang muốn sớm thực hiện các quy định này. Vì thế, đầu tháng tới, ông Motegi cũng sẽ tới đây để thu hẹp các điểm khác biệt. Nhật cũng đang chuẩn bị chấp thuận đóng băng vô thời hạn hai điều khoản do phía Malaysia và Brunei đề xuất.

[caption id="attachment_79098" align="aligncenter" width="500"] Nhật kỳ vọng hiệp định mới sẽ sớm được ký kết. Ảnh: Nikkei.[/caption]

Cuối tháng 1/2018, trưởng đoàn đàm phán TPP của 11 quốc gia sẽ gặp nhau tại Nhật để thống nhất các điều khoản chi tiết của hiệp định. Sau đó, hiệp định sẽ được dịch ra ngôn ngữ của các nước thành viên và được cân nhắc về mặt pháp lý tại mỗi quốc gia.

Tokyo kỳ vọng 11 nước có thể ký thỏa thuận cuối cùng vào cuối tháng Hai hoặc đầu tháng Ba tới. Sau đó, hiệp định sẽ đi vào giai đoạn phê chuẩn tại từng nước.

Trước đó, bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng tháng trước, các nước đã đạt thỏa thuận về tên gọi mới của TPP giữa 11 nước, là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đồng thời ra tuyên bố chung khẳng định các nước đã thống nhất được những vấn đề cốt lõi của hiệp định này theo hướng giữ nguyên nội dung của TPP. Tuy nhiên, thoả thuận cho phép các nước thành viên tạm hoãn một số nghĩa vụ để bảo đảm cân bằng trong bối cảnh mới.

Nhật muốn đưa hiệp định ra Quốc hội để phê chuẩn trong kỳ họp kéo dài từ tháng 1 đến 6/2018. “Hiệp định phải được ký kết muộn nhất là đầu tháng Ba”, Nikkei trích lời một nguồn tin thân cận với các nhà đàm phán cho biết.

Chính quyền của ông Shinzo Abe muốn Quốc hội phê duyệt một hiệp định đối tác kinh tế với châu Âu trong kỳ họp quốc hội đặc biệt vào mùa thu. Vì vậy, nếu TPP giữa 11 nước không được phê chuẩn kịp thời, Nhật sẽ gặp khó khi phải giải quyết hai hiệp định lớn cùng lúc.

Trong khi đó, Chile cũng muốn ký hiệp định TPP giữa 11 nước sớm nhất có thể. Tổng thống Michelle Bachelet mong muốn hiệp định hoàn tất khi mãn nhiệm từ 11/3 năm sau. Quốc gia Nam Mỹ này đã đề xuất là địa điểm tổ chức lễ ký kết.

TPP giữa 11 nước sẽ có hiệu lực nếu được 6 thành viên phê duyệt. Tuy nhiên, sự tham gia của Canada hiện vẫn còn bỏ ngỏ.

Theo Nikkei

Tags:

Doanh nghiệp FDI nhìn thấy cơ hội mới từ Nghị quyết 10

Nghị quyết 10-NQ/TW của Bộ Chính trị được cộng đồng doanh nghiệp FDI đánh giá là dấu mốc quan trọng trong định hướng thu hút đầu tư nước ngoài thế hệ mới. Những định hướng mới từ Nghị quyết 10 đang tạo ra những thay đổi rõ nét trong chiến lược đầu tư cũng như phân bổ nguồn lực của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Nghị quyết 10: Từ thu hút vốn FDI đến thu hút công nghệ và tri thức

Theo Savills, Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài vừa được Bộ Chính trị ban hành không chỉ đặt mục tiêu thu hút khoảng 200-300 tỷ USD vốn FDI đăng ký giai đoạn 2026-2030, mà còn đánh dấu bước chuyển trong chiến lược phát triển khu vực FDI của Việt Nam.

Làn sóng FDI mở chu kỳ mới cho cổ phiếu khu công nghiệp

Dòng vốn FDI tăng trưởng tích cực, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, bán dẫn, điện tử và sản xuất chế tạo. Xu hướng này được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho nhóm cổ phiếu khu công nghiệp bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, đồng thời lan tỏa cơ hội sang logistics, cảng biển và hạ tầng.

FDI thế hệ mới và “sân chơi mới” của các ngân hàng

Trong khi phần lớn nhà đầu tư vẫn tập trung vào câu chuyện tăng trưởng tín dụng, NIM hay nợ xấu, một cuộc cạnh tranh khác đang âm thầm diễn ra trong ngành ngân hàng. Từ Vietcombank, BIDV đến MB, nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái khách hàng FDI, cho thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài đang dần trở thành một động lực tăng trưởng mới của ngành.

'Doanh nghiệp tư nhân vẫn đứng ngoài chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI'

TS Nguyễn Minh Thảo, Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính cho rằng, doanh nghiệp tư nhân trong nước vẫn chưa tham gia sâu vào chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI. Tăng cường liên kết giữa hai khu vực là điều kiện quan trọng để kinh tế tư nhân đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng.

Video