Nhân rộng mô hình chợ phiên
Sáng 24-9, Chợ phiên Nông sản an toàn tại Công viên Văn hóa Lê Thị Riêng do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM tổ chức đã họp phiên đầu tiên.

Như vậy, đến nay, TP HCM có 3 chợ phiên do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tại nhà hàng Đông Hồ (quận 10) vào sáng thứ bảy, Công viên Lê Văn Tám (quận 1) và Công viên Lê Thị Riêng (quận 10) cùng vào sáng chủ nhật. Những phiên chợ này là nơi các trang trại, nhà sản xuất đến bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng. Qua chợ phiên, nhiều đơn vị cũng bán được những đơn hàng sỉ, chủ yếu cho các cửa hàng chuyên doanh thực phẩm sạch, nhà hàng với giá trị ước tính khoảng 5 tỉ đồng/tháng. Mỗi phiên chợ có 20-30 đơn vị của TP HCM và các tỉnh tham gia.
Ngoài kiểm soát chất lượng tại nơi sản xuất và trên hồ sơ pháp lý, thực phẩm ở chợ phiên (rau củ, trái cây) còn được thường xuyên lấy mẫu kiểm tra nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Nếu phát hiện có dư lượng thuốc trừ sâu, lô hàng sẽ không được bán, gian hàng cũng không được tham gia phiên tiếp theo để khắc phục lỗi. Đã có một số đơn vị ở tỉnh phải đem hàng về do bị phát hiện có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Các mẫu có dư lượng thuốc trừ sâu đều được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra định lượng, kết quả dưới ngưỡng quy định, tức không vi phạm quy định hiện hành nhưng vẫn vi phạm quy chế chợ. Những mặt hàng khác như thịt, trứng, thủy sản sẽ được lấy mẫu ngẫu nhiên gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm chứng sự tuân thủ quy định an toàn thực phẩm của nhà sản xuất.