Ngành du lịch thế giới có thể mất đến 50 triệu việc làm do đại dịch cúm corona

Hội đồng Du lịch Thế giới ước tính rằng khoảng 16% việc làm trong ngành du lịch thế giới đang chịu rủi ro, dựa trên con số 319 triệu người trên thế giới làm việc trong ngành du lịch trong năm 2018.

Ngành du lịch thế giới có thể mất đến 50 triệu việc làm do đại dịch cúm corona

Những biện pháp cực đoan trong phòng chống dịch của chính phủ trên khắp thế giới sẽ có thể khiến ngành du lịch mất đi 50 triệu việc làm.

Đại dịch cúm corona đã khiến cho hàng trăm máy bay phải ngừng bay, rất nhiều du thuyền ngừng hoạt động, việc này sẽ khiến cho số lượng các chuyến đi trên thế giới giảm đến 25% trong năm 2020, theo Hội đồng Du lịch Quốc tế.

Nói chuyện qua điện thoại, giám đốc điều hành Hội đồng Du lịch Quốc tế, bà Virginia Messina, nói: “Đối với nhiều công ty, bây giờ vấn đề là ở chỗ họ có thể duy trì được bao lâu mà không hề có doanh thu mang về, ngoài ra, họ phải chịu lỗ khi phải bù tiền cho các chuyến đi”.

Hội đồng Du lịch Thế giới ước tính rằng khoảng 16% việc làm trong ngành du lịch thế giới đang chịu rủi ro, dựa trên con số 319 triệu người trên thế giới làm việc trong ngành du lịch trong năm 2018.

Những doanh nghiệp chịu tác động nặng nề nhất sẽ là những doanh nghiệp tồn tại phụ thuộc vào khách du lịch Trung Quốc bởi khách Trung Quốc thuộc nhóm những khách chi tiêu nhiều nhất thế giới. Hậu quả sẽ vô cùng tồi tệ với các công ty kinh doanh du thuyền. Chính phủ nhiều nước đã cấm các du thuyền cập cảng sau khi dịch cúm corona được phát hiện trên một vài chiếc du thuyền.

Tuy nhiên, bà cũng cho rằng ngành du lịch vốn đã quen với những cú sốc và qua thời gian đã ngày một vững vàng hơn. Nghiên cứu của Hội đồng Du lịch Thế giới với khoảng 90 cuộc khủng hoảng cho thấy rằng thông thường sau một cuộc khủng hoảng, ngành sẽ mất khoảng 10 tháng để phục hồi, giảm hơn nhiều so với con số 24 tháng cách đây 1 thập kỷ.

Theo Kông Anh (BizLIVE)

“Phép thử” với doanh nghiệp Việt Nam

Dữ liệu là “mỏ vàng” của nền kinh tế số và cần có cơ chế bảo vệ nghiêm ngặt khi việc khai thác đang ngày càng mở rộng, đòi hỏi doanh nghiệp cần sớm thiết lập nền tảng vững chắc để bảo vệ.

Năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật

Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới đặt mục tiêu năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật.

Nhiều chỉ số kinh tế tăng trưởng tích cực

Nhiều chỉ số kinh tế trong 2 tháng đầu năm 2025 tăng trưởng tích cực nhưng so với kịch bản để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025 thì chưa đạt như kỳ vọng.

Video