Ngân hàng SCB: Tổng tài sản hơn 457 nghìn tỷ đồng, quý 1 lãi 77 tỷ

Quy mô tài sản top 5 nhưng lợi nhuận tiếp tục khiêm tốn. Các khoản phải thu, lãi dự thu của ngân hàng SCB ở mức cao nhất trên hệ thống.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2018.

Trong khi trong quý 1 năm ngoái, lợi nhuận của ngân hàng chủ yếu đến từ hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư thì năm nay là tín dụng.

Cụ thể, thu nhập lãi thuần của SCB tăng đột biến tới hơn 22 lần so với cùng kỳ đạt 1.025 tỷ đồng. Lãi từ dịch vụ tăng 9% đạt 231 tỷ. Kinh doanh từ ngoại hối lại bị lỗ 15 tỷ. Trong khi đó, hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư đem về 189 tỷ đồng lãi, giảm 66% so với cùng kỳ.

Chi phí hoạt động của ngân hàng tăng 28% lên 683 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế trước dự phòng rủi ro là 829 tỷ, gấp 3,6 lần cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đi cùng với thu nhập từ lãi tăng mạnh, chi phí dự phòng rủi ro tín dụng cũng tăng tới 3,6 lần lên 752 tỷ đồng.

Cuối cùng, kết quả lợi nhuận trước thuế của ngân hàng là 76,7 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm 2017 đạt cao gấp 3,5 lần.

Cuối quý 1, tổng tài sản của ngân hàng là 457.650 tỷ đồng, tăng 3% so với thời điểm đầu năm. Dư nợ cho vay khách hàng và huy động tiền gửi lần lượt đạt 278.419 tỷ và 261.175 tỷ, có tốc độ tăng trưởng tương ứng là 5,4% và 4,3%.

Báo cáo cũng cho biết, đến 31/3/2018, tổng nợ xấu của ngân hàng là 1.293 tỷ đồng, chỉ chiếm 0,46% tổng dư nợ cho vay của ngân hàng. Tuy nhiên, nợ xấu tại ngân hàng này có thực sự thấp như vậy?

Thực tế, đến cuối quý 1, các khoản lãi và phí phải thu vẫn ở mức rất cao, tới 40.796 tỷ, là mức cao nhất trong toàn hệ thống TCTD. Cùng với đó, các khoản phải thu của ngân hàng này đã tăng lên tới 31.822 tỷ đồng, tăng 31% so với thời điểm đầu năm.

Từ sau khi hợp nhất với TinNghiaBank và Ficombank, hoạt động tái cơ cấu của ngân hàng này vẫn còn chưa bứt phá nổi. Chính vì thế quy mô thì rất lớn trên thị trường, nằm trong top 5 về tổng tài sản và vốn điều lệ của nhóm cổ phần, nhưng hiệu quả kinh doanh lại kém hơn cả ngân hàng nhỏ nhất hệ thống.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Từ văn hóa nghệ thuật đến ngoại giao kinh tế: World Tea FEST 2025 tạo đà phát triển ngành trà Việt Nam

Lễ hội Trà Quốc tế - World Tea Fest 2025 lần đầu tiên được tổ chức tại Lâm Đồng từ ngày 11/11 - 7/12 và tâm điểm trong ba ngày 5 - 7/12 sẽ mang đến cho du khách hành trình khám phá Trà Việt toàn diện, từ văn hóa, nghệ thuật, du lịch đến ngoại giao, kinh tế. Không chỉ tôn vinh văn hóa trà, Lễ hội còn mở rộng cơ hội giao thương, thúc đẩy hòa bình, hữu nghị và hợp tác, góp phần đưa kinh tế trà Việt vươn tầm quốc tế.

Nam A Bank đồng hành cùng khách hàng phục hồi kinh tế sau thiên tai

Trước những thiệt hại nghiêm trọng do bão số 12, 13 và các đợt mưa lũ gây ra tại nhiều địa phương trên cả nước, Nam A Bank vừa triển khai chương trình ưu đãi lãi vay nhằm đồng hành cùng khách hàng vượt qua khó khăn, góp phần phục hồi kinh tế sau thiên tai với nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực.

Nam A Bank "hiến kế" 3 mũi nhọn tài chính xanh thu hút vốn ngoại tại Diễn đàn Kinh tế Mùa Thu 2025

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế mùa thu năm 2025 diễn ra từ ngày 25-27/11 tại Tp.HCM với chủ đề “Chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số”, Nam A Bank đã tham gia với vai trò là một trong những doanh nghiệp đồng hành tích cực, đưa ra nhiều đề xuất chiến lược về tài chính xanh nhằm khơi thông dòng vốn quốc tế.

Lãi suất đang chịu nhiều sức ép

Chỉ trong nửa đầu tháng 11, nhiều NHTM đã nâng lãi suất huy động. Cụ thể, VPBank đã điều chỉnh tăng 0,3%/năm so với tháng trước. Theo biểu lãi suất mới, tiền gửi tiết kiệm tại quầy kỳ hạn 1-5 tháng cho khoản gửi dưới 10 tỷ đồng ở mức 4,2%/năm và tăng lên 4,3 - 4,4%/năm nếu gửi từ 10 tỷ đồng trở lên. KienlongBank cũng điều chỉnh biểu lãi suất huy động các kỳ hạn 1- 4 tháng được tăng thêm 0,2 điểm %/năm; kỳ hạn 6 - 7 tháng cũng được điều chỉnh tăng 0,2 điểm %/năm. Nhiều NHTM khác như Bac A Bank, SHB, HDBank, NCB, MB, VCBNeo cũng đồng loạt điều chỉnh tăng lãi suất trong tháng 11.

Video