Ngân hàng “mở cửa” cho bất động sản

Trong hội nghị đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng mới đây, NHNN đã đưa ra một số giải pháp nhằm thúc đẩy nền kinh tế, trong đó việc khôi phục thị trường bất động sản là vấn đề được quan tâm.
Để khôi phục thị trường bất động sản, mở cửa tín dụng là một giải pháp được Chính phủ và NHNN quan tâm thúc đẩy.

Khó khăn về tín dụng 

Trong đó, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng bắt đầu được triển khai từ tháng 4/2023 từng được kỳ vọng sẽ mở van dòng vốn để giúp thị trường khởi sắc hơn.

Tuy nhiên, tính đến hết quý I/2024, gói tín dụng này mới chỉ giải ngân được 0,5%. Theo Bộ Xây dựng, hiện các ngân hàng mới chỉ cam kết cấp tín dụng cho 8 dự án nhà ở xã hội tại 7 địa phương với số vốn khoảng 640 tỷ đồng, tương đương 0,5% gói tín dụng.

Bộ Xây dựng cho biết, qua tổng hợp báo cáo của các địa phương, trên địa bàn cả nước có 75 dự án hoàn thành với quy mô 39.884 căn; số lượng dự án đã khởi công xây dựng 128 dự án với quy mô 115.379 căn; số lượng dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư 300 dự án với quy mô 262.937 căn.

Kết quả này so với mục tiêu đề ra vẫn còn thấp, một phần vì tắc nghẽn trong tín dụng của gói tín dụng 120.000 tỷ đồng. Trước thực trạng này, tại Nghị quyết số 93/NQ-CP Chính phủ đã yêu cầu Bộ Xây dựng, NHNN và các địa phương rà soát, đánh giá kỹ nguyên nhân chậm giải ngân gói này.

Trong báo cáo gửi Quốc hội, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, gói hỗ trợ tín dụng 120.000 tỷ đồng có tiến độ giải ngân còn chậm. Các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này bao gồm việc nhiều địa phương chưa công bố đầy đủ danh mục dự án đủ điều kiện vay, nhiều chủ đầu tư không đủ điều kiện về tín dụng và mức lãi suất vẫn còn cao.

Hiện nay, mức lãi suất ưu đãi của gói vay này rơi vào khoảng 8%/năm với chủ đầu tư và 7,5%/năm với người mua nhà. Nhìn sang gói tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội, mức lãi suất cho người vay mua nhà ở xã hội chỉ khoảng 4,8%/năm.

Quyết liệt thực hiện các giải pháp

Để tháo gỡ các nút thắt, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết, NHNN đã chủ động điều hành tăng trưởng tín dụng nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Trong đó, bất động sản là một lĩnh vực rất được quan tâm.

Thời gian qua, gói hỗ trợ tín dụng 120.000 tỷ đồng có tiến độ giải ngân còn chậm.

Cụ thể, NHNN chỉ đạo các tổ chức tín dụng tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, đúng, trúng mục tiêu, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của nền kinh tế, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng. Trong đó, lĩnh vực bất động sản, các dự án hạ tầng giao thông, các ngành vật liệu xây dựng cũng nằm trong nhóm được chú trọng, bao gồm cả chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay phát triển nhà ở xã hội.

Liên quan tới gói tín dụng này, các ngân hàng thương mại cũng đã được khuyến khích tham gia chương trình cho vay nguồn vốn hỗ trợ 120.000 tỷ đồng và mở các room tín dụng tạo điều kiện cho các ngân hàng thực hiện.

Tại họp báo thường kỳ quý II/2024, ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, Bộ đang đề nghị NHNN nghiên cứu, xem xét hạ mức lãi suất cho vay nguồn vốn hỗ trợ 120.000 tỷ đồng, nhằm phù hợp với tình hình thực tiễn.

Theo dự báo của các chuyên gia, tín dụng bất động sản sẽ tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới. Một trong những động lực là sự hỗ trợ về lãi suất, pháp lý, đặc biệt sau khi các bộ luật mới về bất động sản có hiệu lực. Mặt bằng lãi suất cho vay ở mức thấp được cho sẽ kích thích nhu cầu vay của doanh nghiệp bất động sản cũng như nhà đầu tư/người mua nhà.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, dòng tín dụng sẽ không chảy “ồ ạt” vào thị trường bất động sản mà có sự phân hóa về khả năng tiếp cận vốn giữa các phân khúc và doanh nghiệp trên thị trường. Theo đó, tín dụng sẽ tập trung vào phân khúc bất động sản nhà ở phục vụ nhu cầu ở thực và xây dựng hạ tầng giao thông, qua đó tạo lực đẩy bền vững cho thị trường.

 

 

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

Khi ngân hàng nghỉ Tết, khách hàng cần lưu ý gì?

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch ngân hàng của người dân và doanh nghiệp thường tăng cao, từ rút tiền mặt, chuyển khoản, chi trả lương thưởng đến tất toán tiết kiệm, thanh toán các khoản vay và thẻ tín dụng. Năm nay, theo thông báo của nhiều ngân hàng thương mại, hệ thống sẽ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 trong 9 ngày, từ 14/2/2026 đến hết 22/2/2026, và làm việc trở lại từ 23/2/2026.

Nam A Bank xác lập vị thế thành viên chiến lược tại VIFC – HCMC qua ba hợp tác chiến lược

Ngay sau khi chính thức trở thành nhà đầu tư chiến lược của Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TP.HCM (VIFC - HCMC), Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank - HOSE: NAB) đã triển khai ký kết hàng loạt thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm triển khai các giải pháp thiết thực, cụ thể hóa vai trò và cam kết của mình trong tiến trình xây dựng một trung tâm tài chính xanh, hiện đại và hội nhập.

Nam A Bank chung tay cùng kiều bào phát triển đất nước thịnh vượng, hạnh phúc

Trong dòng chảy hội nhập toàn cầu, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng trở thành nguồn lực quan trọng cho sự phát triển bền vững của đất nước. Thông qua chuỗi hoạt động văn hóa – kết nối – hợp tác trong khuôn khổ Xuân Quê Hương 2026, Nam A Bank cùng các đối tác đã khẳng định vai trò cầu nối kiều bào, chung tay khơi dậy khát vọng cống hiến và kiến tạo một Việt Nam vươn mình mạnh mẽ trong kỷ nguyên mới.

Chợ Tết và những sáng tạo trong sản phẩm, dịch vụ ngân hàng

Nhìn ở góc độ mua bán trao đổi và thanh toán tại các chợ truyền thống cũng như siêu thị và trung tâm mua sắm dịp Tết, chúng ta cảm nhận nhiều sự khác biệt trong thanh toán, chi trả của người dân – được mang lại bởi các sản phẩm dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt của thời đại số.

Ngân hàng đa dạng giải pháp hỗ trợ SME

Theo WB, đến năm 2030, Việt Nam được dự báo có khoảng 2,4 triệu doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), chiếm hơn 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động. Với vai trò ngày càng lớn trong nền kinh tế, khu vực SME đang trở thành phân khúc trọng tâm trong chiến lược tăng trưởng tín dụng của nhiều ngân hàng thương mại.

Tạo dư địa phát triển cho thuê tài chính

Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là DNNVV, đang có nhu cầu lớn về nguồn vốn trung, dài hạn để đầu tư máy móc, thiết bị, đổi mới công nghệ và mở rộng sản xuất, trong khi khả năng cân đối vốn tự có còn hạn chế.

Video