Năm 2019: Chính thức bán buôn điện cạnh tranh

Qua 5 năm vận hành thị trường phát điện cạnh tranh, tính đến hết tháng 6/2017, số lượng các nhà máy điện tham gia giao dịch trên thị trường là 76 nhà máy với tổng công suất đặt 20.728 MW, tăng 2,45 lần so với thời điểm mới vận hành thị trường vào tháng 7/2012 (31 nhà máy điện).

Ông Đinh Thế Phúc, Phó cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương cho biết, thực hiện lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, thị trường phát điện cạnh tranh chính thức đưa vào vận hành từ ngày 1/7/2012.
[caption id="attachment_64740" align="aligncenter" width="600"] Mô hình thị trường phát điện cạnh tranh của Việt Nam (một đơn vị mua duy nhất). Nguồn: EVNCPC[/caption]

Hoàn thiện bước đầu

Ông Phúc khẳng định, trải qua 5 năm vận hành, đến nay, thị trường phát điện cạnh tranh đã được đảm bảo an toàn, liên tục, cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội. Các thông tin về kế hoạch vận hành thị trường điện năm/tháng/tuần, vận hành thị trường điện, tình hình vận hành hệ thống điện đã được công bố đầy đủ cho các thành viên tham gia thị trường, góp phần giúp tăng tính minh bạch, công bằng trong việc huy động nguồn điện.

Đặc biệt, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin trong vận hành thị trường phát điện cạnh tranh cũng đã dần được nâng cấp và hoàn thiện bước đầu đáp ứng được yêu cầu cơ bản cho thị trường phát điện cạnh tranh cũng như thị trường bán buôn điện cạnh tranh.

Tính đến hết tháng 6 năm 2017, số lượng các nhà máy điện tham gia giao dịch trên thị trường là 76 nhà máy với tổng công suất đặt 20.728 MW, tăng 2,45 lần so với thời điểm mới vận hành thị trường vào tháng 7/2012 (chỉ có 31 nhà máy điện).

Sẵn sàng cho “2019”

Bên cạnh công tác củng cố và phát triển thị trường phát điện cạnh tranh, Bộ Công Thương đã và đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị nghiên cứu chuẩn bị cho thị trường bán buôn điện cạnh tranh. Trên cơ sở thiết kế thị trường bán buôn điện cạnh tranh, Bộ Công Thương đã xây dựng và ban hành kế hoạch vận hành thị trường bán buôn điện thí điểm năm 2016, tạo cơ sở để đưa thị trường bán buôn điện thí điểm vào vận hành từ ngày 1/1/ 2016. Sau 1 năm điểm, Bộ Công Thương đã tiếp tục ban hành kế hoạch vận hành thị trường bán buôn điện thí điểm năm 2017. Với việc vận hành thí điểm thị trường bán buôn điện cạnh tranh trong thời gian qua là cơ sở để đánh giá tính phù hợp của các cơ chế vận hành thị trường bán buôn điện theo thiết kế chi tiết đã được ban hành tại Quyết định 8266/QĐ-BCT ngày 10/8/2015.

Để triển khai đưa cho thị trường bán buôn điện cạnh tranh vào vận hành chính thức từ năm 2019, các chuyên gia cho rằng, cần tập trung hoàn thành tốt giai đoạn vận hành thí điểm 6 tháng cuối năm 2017. Đồng thời, tích cực đẩy mạnh công tác hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ thị trường điện cũng như tiếp tục triển khai đào tạo nâng cao năng lực cho các đơn vị thành viên nhằm vận hành hệ thống một cách an toàn, ổn định cũng như đáp ứng đủ điện cho toàn hệ thống.

Theo ông Hoàng Quốc Vượng - Thứ trưởng Bộ Công Thương, thị trường điện Việt Nam còn mới mẻ, trong khi thị trường bán buôn dần hoàn thiện khung pháp lý, bộ máy nhân lực còn nhiều bỡ ngỡ. Vì vậy cần tăng cường đào tạo cán bộ, chú trọng vào việc đào tạo qua mô hình mô phỏng để gắn liền với thực tiễn nhằm chuẩn bị sẵn bộ máy vận hành cho thị trường bán buôn.

“Đặc biệt là khâu dự báo phụ tải, để có chiến lược dự báo thị trường chính xác, hiệu quả” – ông Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh. Bên cạnh đó, các nhà máy điện phải tuân thủ bảo đảm an toàn vận hành liên hồ chứa, đảm bảo điều tiết nước trong mùa mưa lũ cũng như mùa khô và phù hợp với việc phát điện.

Tags:

Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 của Việt Nam lên 7,5%

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô về Việt Nam vừa mới được công bố, Ngân hàng Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 lên 7,5% (trước đó ở mức 6,1%) và năm 2026 lên 7,2% (trước đó ở mức 6,2%). Ngân hàng này cũng điều chỉnh dự báo lạm phát ở mức 3,4% năm 2025 và 3,7% năm 2026, phản ánh đà tăng trưởng mạnh mẽ và áp lực giá đang dần hạ nhiệt.

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026-2030 đạt tốc độ cao

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã trình bày báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ nhiệm kỳ 2020-2025 trình Đại hội.

Để nhựa không còn là “gánh nặng” môi trường

Trong bối cảnh khủng hoảng về rác thải và ô nhiễm nhựa đang trở thành thách thức toàn cầu, bên cạnh giảm thiểu, các giải pháp khác như đồng xử lý, tái chế được xem là hướng đi thực tiễn, mang lại lợi ích về môi trường, khí hậu và kinh tế. Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có trao đổi với ông Đinh Đức Thắng - Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam.

Video