Mỗi ngày Việt Nam nhập hơn 11.000 tấn sắt thép phế liệu

Giá trị nhập khẩu mặt hàng này tính đến cuối quý I nhiều gấp đôi so với cùng kỳ 2016.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong 3 tháng đầu năm, các doanh nghiệp nhập khẩu hơn một triệu tấn sắt thép phế liệu, tăng 45% so với cùng kỳ. Giá trị nhập khẩu vào khoảng 276 triệu USD. Như vậy trung bình mỗi ngày, có hơn 11.000 tấn thép phế liệu nhập cảng Việt Nam, với giá bình quân khoảng 6,2 triệu đồng một tấn.

Thị trường cung cấp mặt hàng này chủ yếu là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật và Mỹ...

Hiện nhập khẩu sắt thép phế liệu làm nguyên liệu đầu vào của một số nhà máy thép trong nước vẫn chiếm khối lượng không nhỏ bởi chi phí rẻ hơn so với mua phôi để luyện thép. Tuy nhiên, bởi lý do môi trường nên mặt hàng này thuộc diện kiểm soát ngặt nghèo với nhiều quy định và thuộc danh mục hàng hóa không khuyến khích nhập khẩu.

Trong quy định của Bộ Tài Nguyên & Môi trường về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu (bao gồm sắt thép phế liệu), các doanh nghiệp phải ký quỹ tới 20% giá trị lô hàng để đảm bảo mặt hàng nhập khẩu nếu xảy ra tác động đến môi trường sẽ lấy kinh phí xử lý và ứng phó. Ngoài ra, các doanh nghiệp cần đáp ứng tiêu chí có nhà xưởng, kho bãi chuyên dụng, có mái che, xử lý thoát nước... mới được nhập khẩu.

Theo Ngọc Tuyên - VNE

Tags:

Đề xuất các giải pháp đảm bảo mục tiêu xuất khẩu nông sản

Tại Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thuỷ sản năm 2025, do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức ngày 12/8, đại diện Bộ Công Thương - ông Nguyễn Anh Sơn, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu đã đưa ra nhiều giải pháp cũng như các khuyến nghị để ngành nông nghiệp đảm bảo mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu nông sản đã được giao.

Chương mới của nền kinh tế

Chính phủ vừa tái khẳng định quyết tâm theo đuổi kịch bản tăng trưởng GDP 8,0% và thậm chí phấn đấu đạt 8,3 – 8,5% trong năm 2025.

Video