Mỗi ngày Cục Thuế TP HCM phải thu 2.000 tỷ mới đạt chỉ tiêu

Đến 28/12, thu ngân sách của Cục Thuế TP HCM mới đạt 260.000 tỷ đồng, tương đương 97% dự toán năm.

Lãnh đạo Cục Thuế TP HCM cho biết, năm 2018 đơn vị này được giao thu ngân sách 268.780 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến sáng 28/12, Cục Thuế Thành phố mới thu được 260.000 tỷ đồng. Như vậy, để đạt được chỉ tiêu năm, trong những ngày cuối cùng của năm 2018, mỗi ngày Cục Thuế phải thu hơn 2.000 tỷ đồng.

Nguyên nhân số thu thuế gặp khó khăn, theo lãnh đạo Cục Thuế Thành phố là do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố, trong đó có việc thu tiền sử dụng đất giảm khá mạnh vì nhiều dự án đình trệ.

[caption id="attachment_116127" align="aligncenter" width="500"] Ngành thuế năm nay sẽ làm việc xuyên Tết. Ảnh: PV[/caption]

Trong năm 2017, cũng đến giữa đêm 31/12, ngành thuế Thành phố mới kịp hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách, với 238.882 tỷ đồng, tăng hơn 27% so với năm 2016. Lãnh đạo Cục thuế TP HCM cho rằng, chỉ tiêu thu của thành phố hai năm gần đây tương đối cao nên cơ quan này khá căng thẳng trong chuyện thu ngân sách.

Năm nay, theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế, Cục Thuế TP HCM cũng như các cục thuế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các vụ, đơn vị trực thuộc Tổng cục Thuế sẽ làm việc xuyên Tết. Theo đó, các đơn vị phân công bố trí cán bộ lãnh đạo công chức, viên chức trực để đảm bảo tiếp nhận hồ sơ và giải quyết kịp thời các thủ tục hành chính thuế cho người dân, doanh nghiệp trong những ngày cuối năm 2018, kể cả trong những ngày nghỉ Tết dương lịch (từ 29/12 đến 1/1/2019) và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi (từ 2/2/2019 đến 10/2/2019).

Các đơn vị trong ngành phải phối hợp chặt chẽ với các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại có liên quan để bảo đảm việc thu, nộp ngân sách qua hệ thống ngân hàng được thông suốt, liên tục đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, tổ chức và người dân.

Theo Lệ Chi Vnexpress

Tags:

Ưu tiên tăng chất lượng tăng trưởng, hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao

Giai đoạn 2026-2030 mang ý nghĩa bước ngoặt, đòi hỏi nền kinh tế Việt Nam phải có sự điều chỉnh toàn diện từ cách tiếp cận đến khâu thực thi để hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng hai con số, hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Đây là những chia sẻ của ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế tài chính, Bộ Tài chính tại Tọa đàm “Vai trò ngành Ngân hàng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế” do Thời báo Ngân hàng tổ chức ngày 08/5/2026.

Cải cách để môi trường đầu tư Việt Nam vào tốp 30 thế giới

Kết luận số 18-KL/TW của BCH Trung ương Đảng đặt ra mục tiêu: Đưa môi trường đầu tư Việt Nam vào nhóm 3 nước dẫn đầu ASEAN và tốp 30 thế giới vào năm 2028. Để làm được điều này, yêu cầu đầu tiên là cải cách thủ tục hành chính phải thực chất, số hóa phải đồng bộ, người dân, doanh nghiệp phải được hưởng lợi thực sự.

Video