Minh oan cho chè ô long

100% mẫu chè sản xuất tại Lâm Đồng đều không vượt ngưỡng 0,002 ppm hoạt chất fibronil.

dilinh

Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng.

Như chúng tôi đã thông tin, Đài Loan là thị trường chiếm đến 95% sản lượng chè ô long và một phần lớn chè cành, chè đen xuất khẩu của tỉnh Lâm Đồng. Trước đây thị trường này đặt tiêu chuẩn chung cho hoạt chất fibronil trên chè thành phẩm là 0,005 ppm.

Tuy nhiên, gần đây Đài Loan đột ngột đưa tiêu chuẩn mới là 0,002 ppm (gần như bằng 0) hoạt chất fibronil trên chè mà không có lộ trình, không thông báo trước đã đẩy ngành chè địa phương rơi vào khó khăn. Hiện Lâm Đồng còn tồn kho gần 5.000 tấn chè thành phẩm, trong đó có gần 700 tấn chè ô long.

Bà Tuyết cho biết trong tháng 10 vừa qua, đơn vị lấy 69 mẫu chè để kiểm định hoạt chất fibronil. Kết quả toàn bộ 69 mẫu đều đạt tiêu chuẩn mới phía Đài Loan đưa ra là dưới 0,002 ppm.

“Trên cơ sở đó, có thể khẳng định sản phẩm chè được sản xuất tại Lâm Đồng từ tháng 10 đến nay đều đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang châu Âu và Đài Loan” - bà Tuyết khẳng định.

Bà Tuyết cho biết thêm Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng khuyến nghị và có giải pháp buộc các đơn vị kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật không bán 14 mặt hàng sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất fibronil như trước đây.

Theo Pháp luật Tp.HCM

Tags:

Đề xuất các giải pháp đảm bảo mục tiêu xuất khẩu nông sản

Tại Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thuỷ sản năm 2025, do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức ngày 12/8, đại diện Bộ Công Thương - ông Nguyễn Anh Sơn, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu đã đưa ra nhiều giải pháp cũng như các khuyến nghị để ngành nông nghiệp đảm bảo mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu nông sản đã được giao.

Chương mới của nền kinh tế

Chính phủ vừa tái khẳng định quyết tâm theo đuổi kịch bản tăng trưởng GDP 8,0% và thậm chí phấn đấu đạt 8,3 – 8,5% trong năm 2025.

Video