Lao đao "phận" thực phẩm sạch
Không ngại đổ tiền vào đầu tư thực phẩm sạch nhưng nhiều dự án sản xuất và kinh doanh lại bị phá sản, lỗ vốn, người kinh doanh phải từ bỏ sự nghiệp mà họ kỳ vọng.
Nhưng không dễ "sống"
Hiện nay, các loại thực phẩm gắn mác “sạch”, “an toàn” được cung cấp đến tay người tiêu dùng bằng rất nhiều hình thức như các cửa hàng nhỏ lẻ cho đến các chuỗi cửa hàng cung cấp thực phẩm sạch có tên tuổi, mạng facebook, website….Tuy nhiên, nhiều trường hợp phá sản vì thực phẩm sạch giá cao, không ai mua được và đặc biệt không có gì chứng minh được của sản phẩm của mình là sạch.
Theo ông ông Phạm Tất Thắng, nghiên cứu viên cao cấp (Bộ Công Thương): "Muốn hạ giá thành phải sản xuất ở quy mô lớn phải ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và cơ giới hóa được quy mô lớn, nhưng quy mô lớn phải tiêu thụ nhiều mà người dân không tiêu thụ được nhiều thì không thể mở quy mô và không mở được quy mô thì không thể hạ giá thành. Cứ thế chúng ta đang ở trong vòng luẩn quẩn. Người tiêu dùng muốn hạ giá thành nhưng lại không mua thì làm sao có thể mở rộng? Anh muốn một đằng những anh không hoạt động thì không bao giờ có thể đạt được mục đích".
Thêm một lý do nữa khiến các cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch khó "sống" là do thói quen mua sắm của người tiêu dùng Việt khi nhiều người Việt tuy chê thực phẩm bẩn nhưng lại ngó lơ hoặc khó tiếp cận được với những nguồn thực phẩm hữu cơ, thực phẩm sạch bởi giá thành quá cao.
Ông Nguyễn Hoàng Phương, người sáng lập cộng đồng những người cung cấp và sử dụng thực phẩm sạch Greener tiết lộ, trên thị trường, do khâu trung gian nên chi phí bị đẩy lên nhiều dẫn đến việc giá các loại thực phẩm đang khá đắt so với giá trị thực sự.
Cụ thể, các chi phí đắt đỏ như thuê địa điểm "vàng" đặt cửa hàng như các góc ngã 3, ngã 4 đường phố lớn, tầng trệt các khu đô thị sang trọng; đầu tư nhiều vào trang thiết bị, nhân sự và đặc biệt là chi phí quảng cáo... khiến giá bán của sản phẩm bị đẩy lên nhiều lần so với giá thành ban đầu.