Lãnh đạo NHNN: Ngân hàng được phép giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng, nhưng phải trích lập dự phòng theo thực tế

Việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ là để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng. Tuy nhiên, về góc độ của TCTD thì các TCTD vẫn phải đánh giá, phân loại cũng như trích lập dự phòng theo nhóm nợ thực tế của khách hàng.

Bà Hà Thu Giang – Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có trả lời phỏng vấn liên quan đến việc ban hành Thông tư số 02/TT-NHNN ngày 23/04/2023 Quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn.

PV: Xin bà cho biết, n hững đối tượng nào sẽ được áp dụng theo Thông tư 02 /TT-NHNN ?

Bà Hà Thu Giang : Theo quy định tại Thông tư số 02/TT-NHNN ngày 23/4/2023 của Thống đốc NHNN, đối tượng được xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ là những khách hàng gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất – kinh doanh và gặp khó khăn trong việc trả nợ các khoản vay phục vụ đời sống, tiêu dùng. Đồng thời, Thông tư cũng giao quyền tự chủ cho các TCTD trong việc xem xét đánh giá, mức độ khó khăn của khách hàng thông qua một số nội dung như: doanh thu, thu nhập sụt giảm.

PV: Mục đích ban hành và thời gian triển khai Thông tư khi nào, thưa bà?

Bà Hà Thu Giang : Mục đích ban hành Thông tư này nhằm tạo điều kiện kéo dài thời gian vay và trả nợ ngân hàng, giảm áp lực trả nợ cho khách hàng, đồng thời tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận các nguồn vốn để phục vụ sản xuất – kinh doanh, tiêu dùng, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thông tư sẽ được triển khai từ ngày 24/4/2023 đến cho đến hết ngày 30/6/2024.

PV: Khi áp dụng Thông tư này, các TCTD sẽ phải làm gì để có thể giảm thiểu các rủi ro nợ xấu tiềm ẩn?

Bà Hà Thu Giang : Việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ là để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng. Tuy nhiên, về góc độ của TCTD thì các TCTD vẫn phải đánh giá, phân loại cũng như trích lập dự phòng theo nhóm nợ thực tế của khách hàng.

Theo quy định tại Thông tư 02, các TCTD phải trích lập dự phòng tối thiểu 50% trong năm 2023 và 100% trong năm 2024. Ngoài ra, trong quy định của Thông tư cũng đã quy định rõ trách nhiệm của các TCTD trong việc xây dựng và ban hành quy định nội bộ để hướng dẫn thống nhất triển khai trong toàn hệ thống, cũng như tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong quá trình triển khai thực hiện chính sách.

PV: Xin cảm ơn bà!

Theo Nhịp sống thị trường

Giá bạc tiếp tục lao dốc: Hệ quả của trào lưu FOMO

Giá bạc lại quay đầu giảm mạnh, xoá sạch mức tăng kể từ đầu năm, thậm chí hiện đã rơi xuống dưới ngưỡng 70 USD/oz. Sự suy yếu trở lại này nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của trào lưu FOMO, vốn đã góp phần giúp giá kim loại này tăng tốc trong năm ngoái.

10 sự kiện tiêu biểu của ngành Thuế trong năm 2025

Nhìn lại 10 sự kiện tiêu biểu trong năm 2025, ngành Thuế đang thể hiện một tinh thần đổi mới, sáng tạo và quyết tâm xây dựng một nền tài chính hiện đại, chuyên nghiệp, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Thị trường tài chính Việt Nam năm 2026: Chọn tăng trưởng hay sàng lọc?

Một trong những yếu tố chi phối mạnh mẽ nhất đối với thị trường tài chính Việt Nam trong năm 2026 là xu hướng lãi suất khó quay trở lại mức thấp như giai đoạn trước. Trong bối cảnh chi phí vốn toàn cầu đảo chiều và chính sách tiền tệ quốc tế phân hóa, lãi suất trong nước được dự báo tiếp tục chịu áp lực tăng. Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng có thể tăng thêm khoảng 50 điểm cơ bản trong năm 2026, phản ánh những ràng buộc mang tính cấu trúc của hệ thống tài chính.

Video