Kỳ vọng từ những "siêu xe" vận chuyển rác do VWS tài trợ

Sáng 16-1, Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã tổ chức tập huấn vận hành "siêu xe" vận chuyển rác cho các địa phương được chính ông David Dương, Tổng Giám đốc VWS, trao tặng là Long An, Kiên Giang và TP HCM.

Buổi tập huấn được các chuyên gia của hãng sản xuất xe Peterbilt (Mỹ) trực tiếp hướng dẫn cách bảo quản và vận hành những chiếc "siêu xe" đặc biệt này. 

Kỳ vọng từ những siêu xe vận chuyển rác do VWS tài trợ - Ảnh 1.
 

Tất cả có 8 chiếc "siêu xe" do hãng Peterbilt sản xuất với tổng giá thành gần 4 triệu USD. Những chiếc xe này do VWS nhập về Việt Nam theo đơn đặt hàng riêng của ông David Dương, phù hợp với điều kiện, môi trường hoạt động tại Việt Nam.

Kỳ vọng từ những siêu xe vận chuyển rác do VWS tài trợ - Ảnh 2.
 

Tại buổi tập huấn, các chuyên gia hướng dẫn lý thuyết và thực hành trên các "siêu xe" đặt tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước do VWS làm chủ đầu tư. Theo các chuyên gia, loại xe này sử dụng khí thiên nhiên CNG, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong quá trình vận hành. Những chiếc xe này khác những chiếc xe vận chuyển rác thông thường là hệ thống phun mùi hương tự động mỗi khi xe dừng lại tại các giao lộ mà theo ông David Dương là tạo cảm giác dễ chịu, thân thiện với người đi đường. Đặc biệt, người điều khiển được hỗ trợ camera 360 độ giúp quan sát được xung quanh trong quá trình vận chuyển rác.

Kỳ vọng từ những siêu xe vận chuyển rác do VWS tài trợ - Ảnh 3.
 

Ông David Dương cho biết, dù không hoạt động trong lĩnh vực thu gom rác nhưng trước thực trạng xe chở rác ở Việt Nam đa số là xe cũ, rỉ nước rác trong quá trình vận chuyển gây ô nhiễm môi trường, VWS mong muốn góp một phần công sức để cùng với các địa phương cải thiện môi trường tại các đô thị bằng những việc làm cụ thể. Việc tặng 8 chiếc xe vận chuyển rác hiện đại của Mỹ là vì mục đích trên.

Cũng theo ông David Dương, trước khi nhập những chiếc xe chở rác của Mỹ về Việt Nam, VWS đã cử chuyên gia từ Mỹ về Việt Nam để nghiên cứu các loại xe thu gom rác và cách vận hành các loại xe này trong điều kiện môi trường, giao thông… tại TP HCM nói riêng và Việt Nam nói chung, trên cơ sở đó, hãng Peterbilt có thông số cần thiết để chế tạo những chiếc phù hợp với môi trường tại Việt Nam.

Kỳ vọng từ những siêu xe vận chuyển rác do VWS tài trợ - Ảnh 4.
 

Những chiếc xe vận chuyển rác đắt tiền này được hãng Peterbilt sản xuất năm 2017 với nhiều tính năng ưu việt. Xe sử dụng tay lái hơi để tài xế dễ dàng điều khiển, có camera 360 độ, hai bên thành xe lắp các tấm chắn đề phòng nguy hiểm cho người đi xe máy và người bộ hành. Thùng xe được thiết kế lớn, có thể chở được 10 tấn rác.

"Do đặc tính rác ở Việt Nam phần lớn là rác hữu cơ, phân hủy rất nhanh, tỉ lệ nước rỉ rác cao khiến kim loại bị hao mòn nhanh, vì thế dàn bọc và dàn sườn xe của loại xe này được làm bằng kim loại chống rỉ sét, đồng thời có một thùng chứa gom nước rác, không để nước rỉ xuống đường trong quá trình vận chuyển. Ưu điểm lớn khác của loạt xe chở rác này là được chạy bằng nhiên liệu "xanh" - khí nén thiên nhiên CNG, giúp giảm thải ra môi trường" - ông David Dương thông tin thêm.

Kỳ vọng từ những siêu xe vận chuyển rác do VWS tài trợ - Ảnh 5.
 

Theo tìm hiểu, do đặt hàng riêng nên giá các "siêu xe" vận chuyển rác trên khá cao, với giá thành mỗi chiếc gần 500.000 USD. Ông David Dương hy vọng rằng sẽ có nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam liên doanh, liên kết hợp tác hoặc nghiên cứu những mẫu xe này để có thể  sản xuất tại Viêt Nam hoặc đặt hàng với số lượng lớn để có giá thành rẻ phù hợp với điều kiện kinh tế của Việt Nam.

Ông chủ VWS David Dương kỳ vọng từ những chiếc xe mẫu này, các hãng xe trong nước có thể nghiên cứu để sản xuất tại Việt Nam và xuất khẩu sang các nước trong khu vực. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi nền công nghiệp chế tạo ô tô của Việt Nam ngày càng phát triển trong thời đại công nghiệp 4.0.

Theo NLĐO

Tags:

Việt Nam có khả năng sản xuất 1 triệu thùng nhiên liệu hàng không bền vững SAF mỗi ngày

Đánh giá triển vọng của ngành SAF Việt Nam trong giai đoạn 2030-2050, bà Sharmine Tan, Giám đốc Phát triển bền vững và Chính sách khu vực Đông Nam Á của Boeing cho rằng với nguồn phụ phẩm từ lúa gạo và sắn phong phú, Việt Nam có khả năng sản xuất khoảng 1 triệu thùng SAF mỗi ngày.

Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam không phải là 'Dubai tiếp theo'

Theo VinaCapital, VIFC được định vị là kênh thu hút dòng vốn quốc tế phục vụ nhu cầu phát triển của nền kinh tế, thay vì trở thành trung tâm quản lý tài sản toàn cầu như mô hình Dubai. Với nhu cầu vốn đầu tư ước tính khoảng 1,5 nghìn tỷ USD, VIFC được kỳ vọng sẽ đóng vai trò kết nối dòng vốn ngoại với các dự án hạ tầng và công nghiệp trọng điểm của Việt Nam.

TPHCM giữ vững đà tăng trưởng, thu hút FDI tăng hơn 114%

6 tháng đầu năm 2026, TPHCM duy trì đà tăng trưởng tích cực với nhiều chỉ tiêu tăng khá; thu hút hơn 6,8 tỷ USD vốn FDI, tăng trên 114%; thu ngân sách đạt hơn 500 nghìn tỷ đồng, tương đương gần 62% dự toán năm.

Video