Kiến nghị Quốc hội, Chính phủ có nghị quyết chuyên đề phát triển du lịch

Hội thảo “Du lịch Việt Nam - phục hồi và phát triển” do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Nghệ An tổ chức đã đề xuất 5 nhóm giải pháp lớn.
Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch - phát biểu tại hội thảo. Ảnh: QĐ
Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch - phát biểu tại hội thảo. Ảnh: QĐ

Ngày 25.12, tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), các đại biểu và diễn giả đã trình bày tham luận nhằm phân tích, tìm kiếm các giải pháp phục hồi, phát triển du lịch trong tình hình mới.

Từ 100 tham luận trình bày tại hội thảo, các đại biểu, chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp đã đề xuất 5 nhóm giải pháp lớn:

Nhiệm vụ, giải pháp tổng thể mở cửa nền kinh tế gắn với phòng chống dịch bệnh COVID-19; Nhiệm vụ, giải pháp về an sinh xã hội và hỗ trợ việc làm; Nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh; Nhiệm vụ, giải pháp phát triển kết cấu hạ tầng, khơi thông nguồn lực xã hội; Nhiệm vụ, giải pháp về hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Trong đó, UBND các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình kiến nghị Quốc hội, Chính phủ có nghị quyết chuyên đề về phát triển du lịch, với mục tiêu du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong trạng thái bình thường mới với các cơ chế hỗ trợ đặc thù để doanh nghiệp phục hồi các hoạt động kinh doanh, các định hướng, chính sách phát triển phù hợp với tình hình mới.

Các đại biểu tham dự hội thảo tham quan khu vực giới thiệu các đặc sản địa phương tỉnh Nghệ An. Ảnh: QĐ
Các đại biểu tham dự hội thảo tham quan khu vực giới thiệu các đặc sản địa phương tỉnh Nghệ An. Ảnh: QĐ

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề xuất xây dựng ban hành chương trình khôi phục kinh tế toàn diện, trong đó chính sách giữ vai trò dẫn dắt hỗ trợ những ngành, lĩnh vực có sự lan tỏa lớn và những ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Có cơ chế mới và gói tín dụng để doanh nghiệp tiếp cận vốn vay dễ dàng hơn và khả thi hơn là đề xuất của UBND tỉnh Ninh Thuận, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Công ty TNHH NETIN.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất chính sách tái cấu trúc thị trường du lịch, thúc đẩy du lịch nội địa; phát triển các sản phẩm du lịch mới đảm bảo an toàn với dịch bệnh, phù hợp với nhu cầu và xu hướng thị trường trong và sau đại dịch.

Có chính sách hỗ trợ đào tạo, đào tạo lại, thu hút nguồn nhân lực du lịch, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề, chuyển đổi nghề cho người lao động là đề xuất của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và nhiều tổ chức, doanh nghiệp, chuyên gia.

Ông Nguyễn Châu Á - Tổng Giám đốc Oxalis Adventure - đề xuất Việt Nam cần có chiến lược quảng bá hình ảnh điểm đến Việt Nam ra thế giới theo kịp với các xu thế công nghệ hiện nay. Đầu tư tăng cường quảng bá nhận thức tại các thị trường mục tiêu, nhằm tạo ra nhu cầu du lịch để giúp các doanh nghiệp bán được sản phẩm của họ đến khách hàng…

Ngoài ra, còn hàng trăm kiến nghị, giải pháp cụ thể, toàn diện để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho ngành du lịch, thúc đẩy du lịch phục hồi và phát triển.

Theo Lao Động

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Xuất khẩu gạo đầu năm 2026: Thời cơ đã đến nhưng cạnh tranh khốc liệt hơn

Thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam bước vào đầu năm 2026 với nhiều tín hiệu tích cực khi Philippines là một trong những khách hàng lớn nhất dự kiến mở lại nhập khẩu sau giai đoạn điều tiết nguồn cung trong nước. Tuy nhiên, đi kèm với việc mở cửa là chính sách tăng thuế nhập khẩu, khiến bức tranh thị trường không chỉ có gam sáng mà còn đan xen nhiều thách thức, đặc biệt là áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Chuẩn hóa phân loại đô thị, đưa công nhận loại đô thị trở thành công cụ quản lý và điều tiết phát triển bền vững

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về phân loại đô thị, quy định hệ thống tiêu chí, tiêu chuẩn và cơ chế tổ chức thực hiện việc phân loại, công nhận loại đô thị trên phạm vi cả nước. Nghị quyết đặt mục tiêu chuẩn hóa toàn diện phương pháp phân loại đô thị, gắn chặt việc công nhận loại đô thị với quy hoạch, chương trình phát triển đô thị và trách nhiệm thực thi của chính quyền địa phương, qua đó đưa phân loại đô thị trở thành một công cụ quản lý nhà nước thực chất, phục vụ điều tiết đầu tư và phát triển đô thị bền vững.

Video