Kịch bản nào cho game thoái vốn ở Habeco?

Giá cổ phiếu BHN của Habeco bùng nổ là hiện tượng chưa từng có. Lên sàn ngày 28/10 với giá 39.000 đồng nhưng BHN tăng trần liên tục có thời điểm lên 140.000 đồng và hiện ở mức 120.000 đồng/cổ phiếu (phiên giao dịch 9/12).

habeco-truso

Sở dĩ nói là hiện tượng bởi bia Hà Nội là một thương hiệu lớn, lâu đời, có chỗ đứng trên thị trường miền Bắc nhưng hiệu quả đang đi xuống. Minh chứng rõ nét nhất là việc đánh mất thị phần tiêu thụ bia số 2 vào tay Heineken, và chỉ nắm 20% thị phần bia cả nước.

Làm thế nào để bán vốn nhà nước hiệu quả nhất

Khi giá cổ phiếu giao dịch trên thị trường được coi là mức tham chiếu, tham khảo để bán vốn, tất yếu sẽ xảy ra những chuyển động ngầm như đè giá để gom, đầu cơ tăng giá… Bài toán đặt ra là làm sao để bán vốn nhà nước hiệu quả nhất trong bối cảnh giá cổ phiếu đang có biểu hiện bị thao túng.

TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứ Chính sách và Kinh tế (VEPR) cho rằng việc bán vốn tại các thương hiệu lớn dựa vào giá tham chiếu trên thị trường là đúng. Quan điểm là Nhà nước luôn tìm cách thoái vốn có lợi nhất, đạt hiệu quả cao nhất.

Tuy nhiên, riêng trường hợp Habeco, giá thị trường BHN chỉ phản ánh lô cổ phiếu tương ứng 0,7% vốn do đó đại diện cho giá trị của Bia Hà Nội. Vì vậy việc dựa vào giá tham chiếu của thị trường không hoàn toàn khách quan.

Ông Thành cho rằng, Carlsberg đã là cổ đông của Habeco gần một thập kỷ cũng đã hiểu biết về giá trị, tiềm năng phát triển của Bia Hà Nội. Việc muốn gia tăng cổ phần của Carlsberg cũng hướng đến phát triển lâu dài của Bia Hà Nội không giống như các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Vì vậy ông Thành cho rằng, Bộ Công Thương và Carlsberg cần ngồi lại với nhau thương thảo rồi đưa ra một mức giá hợp lý nhất để đảm bảo quyền lợi giữa hai bên cũng như lợi ích doanh nghiệp.

“Trong trường hợp hai bên vẫn tiếp tục không thống nhất được quan điểm, có thể Bộ Công Thương sẽ chào bán cạnh tranh với giá thị trường khi đó nhà đầu tư ngoại sẽ e ngại và nếu họ cho rằng đắt quá họ không mua, sẽ khiến Habeco rơi vào tình cảnh ế, bán vốn không thành công phải bán lần 2, lần 3” – TS Thành nói và cho rằng Bộ Công Thương nên cân nhắc hợp lý về giá bán và đối tượng mua để đảm bảo lợi ích thu về.

Công ty Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC) cũng lưu ý đặc biệt về việc Habeco có thể sẽ khó thu hút dòng tiền do cơ cấu cổ đông cô đặc, chỉ có 0,7% cổ phiếu có thể tự do giao dịch và đang đưa lên mức giá cao.

Tống Giám đốc Công ty cồ phần Chứng khoán SJC ông Huỳnh Anh Tuấn cũng cho rằng với vị thế một nhà đầu tư tài chính ông sẽ không mua Habeco nếu mức giá có thời điểm lên 140.000 đồng/cổ phiếu vì quá đắt để có thể sinh lời.

Về việc thoái vốn dựa vào giá tham chiếu của Habeco, ông Tuấn cho rằng BHN là cổ phiếu thanh khoản rất thấp cho nên đầu cơ giá rất dễ xảy ra. Giá thị trường trong trường hợp này không phản ánh được giá trị doanh nghiệp. Chỉ có những cổ phiếu có tính thanh khoản cao mới có tính định giá cho doanh nghiệp. Ông Tuấn lưu ý, nếu việc dựa hoàn toàn vào giá thị trường để bán vốn, rất có thể Bộ Công Thương sẽ tạo ra rào cản bất lợi để nhà đầu tư ngoại tiếp cận với Habeco.

“Thị trường bia đang cạnh tranh rất khốc liệt không quá béo bở để chấp nhận mua bằng mọi giá, tránh đưa mức giá quá cao khiến nhà đầu tư e ngại dẫn đến bán vốn không thành công”– ông Tuấn nói.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành khẳng định quan điểm Nhà nước “không bán bia, bán sữa”. Nguyên tắc đưa lên hàng đầu là nhà nước không tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh mà tư nhân có thể đảm nhiệm được. Ngoài ra, những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam phải chấp nhận cuộc chơi toàn cầu, và cam kết hội nhập không cho phép tư duy phân biệt nhà đầu tư nội, ngoại trong việc thoái vốn.

Ông Thành lưu ý, quá trình bán vốn nên ưu tiên các đối tác hoặc đặt ra các điều kiện để làm sao tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, thúc đẩy cải cách khu vực kinh doanh nhà nước.

Theo Kiều Nga DĐDN

Tags:

Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới đột phá chiến lược

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã ký Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC, phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Đây được xem là những bước đi chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video