Khởi tố vụ đường 250 tỉ đồng vừa làm xong đã tan nát ở Gia Lai

Sau khi có kết luận kiểm định chất lượng, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án liên quan tuyến tránh đường Hồ Chí Minh qua huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai có kinh phí 250 tỉ đồng do có dấu hiệu tội phạm.

Ngày 7-11, Công an tỉnh Gia Lai cho biết đã khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại dự án tuyến tránh đường Hồ Chí Minh, đoạn qua địa bàn huyện Chư Sê.

Dự án đường Hồ Chí Minh có mức đầu tư gần 250 tỉ đồng do Ban Quản lý dự án 6 (BQLDA 6, Bộ GTVT) làm chủ đầu tư. Tuyến đường có chiều dài 10,8 km, được thiết kế theo quy mô đường cấp 3 đồng bằng.

Vào tháng 9-2019, khi vừa hoàn thành, đoạn đường do Công ty Cổ phần 471 (Nghệ An) thi công bất ngờ bị sụt lún khoảng 150 mét.

 Khởi tố vụ đường 250 tỉ đồng vừa làm xong đã tan nát ở Gia Lai  - Ảnh 2.

Sau khi có kết quả kiểm định, cơ quan công an đã khởi tố vụ án

Nguyên nhân được Bộ GTVT xác định là do có hai lớp đất yếu nằm dưới lớp vỏ cứng, phân bổ rộng khắp khu vực xảy ra sự cố và xuất hiện nước ngầm. Tuy nhiên, khi thực hiện dự án, hiện tượng này chưa được phát hiện để xử lý triệt để. 

"Tư vấn thiết kế chưa phát hiện ra cũng như chưa đề xuất khảo sát bổ sung khi đoạn tuyến đi qua khu vực có điều kiện địa hình, địa chất, thủy văn đặc biệt, bất lợi" - Bộ GTVT kết luận. Tiếp đó, khi đơn vị thi công đang tổ chức sửa chữa thì Công an tỉnh Gia Lai yêu cầu tạm dừng để điều tra.

 Khởi tố vụ đường 250 tỉ đồng vừa làm xong đã tan nát ở Gia Lai  - Ảnh 3.

Hơn 100m đường đã bị sụt lún

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 7-11, đại diện BQLDA 6 cho biết ngay trong tuần tới sẽ họp với các đơn vị liên quan để thực hiện các biện pháp khắc phục theo phương án mà Bộ GTVT đã đề ra. Cụ thể đoạn đường bị sụt lún đã được khảo sát, đánh giá lại địa chất và xây dựng phương án thiết kế mới.

"Đơn vị thi công sẽ xử lý lại phần nền, gia cố lớp đất yếu ở dưới và thi công hoàn thiện. Phương án mới này cao độ sẽ được hạ thấp xuống chứ không giữ nguyên cao độ cũ trước đây" – đại diện BQLDA 6 nói.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, tuyến tránh đường Hồ Chí Minh đoạn qua huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai thi công từ tháng 5-2018, đến tháng 3-2019 thì hoàn thành. Đường có chiều dài gần 11km gồm 3 gói thầu với 4 đơn vị thi công. Tổng mức đầu tư của con đường là 250 tỷ đồng. Dù con đường chưa bàn giao nhưng đã bị hư hỏng nặng, mặt đường hơn 100m bị gãy, sụt lún, nứt toác. Vị trí hư hỏng do Công ty cổ phần 471 (Nghệ An) thi công.

Theo Hoàng Thanh (Người lao động)

'Ông lớn' cung cấp trái cây Trung Quốc bị điều tra, Bộ Công Thương nêu khuyến cáo với doanh nghiệp Việt

Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động rà soát các hợp đồng, giao dịch và lô hàng có liên quan đến Công ty hữu hạn cổ phần sản phẩm trái cây Hồng Cửu Trùng Khánh hoặc các doanh nghiệp Trung Quốc đang bị điều tra, nhằm đề phòng rủi ro về tài chính, thanh toán...

Siết chặt kỷ cương, xóa bỏ lãng phí hướng tới một nền hành chính liêm chính và hiệu quả

Chiến lược quốc gia phòng, chống lãng phí đến năm 2035 được thực hiện theo hai giai đoạn, với mục tiêu xuyên suốt là ngăn chặn, xử lý triệt để tình trạng sử dụng lãng phí nguồn lực, xây dựng bộ máy hành chính tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Chính phủ đặt kỳ vọng đến năm 2030, Việt Nam sẽ lọt vào top 50 quốc gia dẫn đầu thế giới về chính phủ điện tử và đứng thứ 3 trong ASEAN về phát triển kinh tế số.

Video