Khách hàng Mỹ yêu cầu DN Việt ký hợp đồng chống tham nhũng

Khách yêu cầu bên cho thuê văn phòng phải ký hợp đồng chống tham nhũng. Đây là thông tin mà bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Tổng giám đốc REE cho biết tại đại hội cổ đông sáng 29/3.

Theo bà Mai Thanh đây là lần đầu tiên kể từ khi Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE) kinh doanh mảng văn phòng cho thuê có khách hàng yêu cầu như vậy.

Cụ thể, bà Thanh cho biết, một công ty Mỹ muốn thuê một văn phòng tại tòa nhà Etown của REE, về nguyên tắc, họ đồng ý mọi điều khoản REE đưa ra. Nhưng đổi lại họ yêu cầu REE ký vào bản cam kết chống tham nhũng.

Khach hang My yeu cau DN Viet ky hop dong chong tham nhung hinh anh 1
Tòa nhà cho thuê văn phòng của REE.

"Chúng tôi cũng đồng ý ngay, vì REE xưa giờ làm việc với nguyên tắc minh bạch, và công bằng, không nhũng nhiễu với khách hàng. Nhưng khi xem lại bản hợp đồng chống tham nhũng thì nó rất chi tiết, kỹ lưỡng và nghiêm ngặt, với gần một trang giấy A4.

Tuy nhiên, REE chỉ có thể đồng ý là ký hợp đồng chống tham nhũng trong phạm vi thuê văn phòng, như nhân viên sẽ không đòi chiết khấu, giá cả đúng hợp đồng. Còn những vấn đề khác chống tham nhũng khác ngoài phạm vi này, chúng tôi không đồng ý", bà Thanh kể

Trong khi đó phía công ty Mỹ đòi hỏi REE phải ký cả những vấn đề chống tham nhũng rất rộng lớn. Và vì không cùng tiếng nói chung nên việc ký hợp đồng thuê không đạt.

"Vừa rồi họ quay lại đàm phán việc thuê văn phòng trở lại và chúng tôi cũng đang xem xét mọi thứ họ đưa ra xem có phù hợp hay không", bà Thanh cho biết.

Bà Thanh cũng cho biết, mảng kinh doanh cốt lõi của công ty trước đến giờ là cơ điện lạnh gặp khá nhiều khó khăn. Thứ nhất là do việc các nhà thầu bỏ giá thấp để đấu thầu dự án khiến biên lợi nhuận suy giảm.

Thứ 2, liên quan đến việc các chủ đầu tư dự án bất đồng sản tại TP.HCM đang bị siết chặt về cấp phép, bị thanh kiểm tra dự án xem đúng quy định pháp luật nên việc thi công rất chậm, có tòa nhà chỉ mới làm được phần đế và tầng hầm là phải dừng lại.

Theo Phương Minh (Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh)

Giữ vững kỷ luật vĩ mô để nuôi dưỡng đà tăng trưởng bền vững

Năm 2026, nền kinh tế Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới với mục tiêu tăng trưởng cao hơn và yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng tăng trưởng. Trao đổi với Thời báo Ngân hàng, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc cho rằng, trong bối cảnh nhu cầu vốn cho đầu tư phát triển ngày càng lớn, bài toán đặt ra không chỉ là huy động đủ nguồn lực, mà là tổ chức lại cách huy động và phân bổ nguồn lực sao cho vừa thúc đẩy tăng trưởng, vừa giữ vững kỷ luật tài khóa, an toàn hệ thống tài chính và kiểm soát lạm phát... aa Zalo

Dệt may góp sức tăng trưởng

Ngành dệt may Việt Nam đang bước vào giai đoạn “chuyển mình” mạnh mẽ, hướng sang tăng trưởng chiều sâu thông qua nâng cao thặng dư xuất khẩu, tăng tỷ lệ nội địa hóa và năng suất lao động.

Kinh tế tháng 1: Khởi đầu tích cực

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), bức tranh kinh tế đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nền tảng thuận lợi cho phát triển ngay từ tháng đầu năm.

Không để hiện tượng chèn ép giá dịp Tết

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 10/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tổ chức vận tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội xuân năm 2026. Nội dung Công điện tập trung vào các giải pháp để không xảy ra hiện tượng chèn ép giá dịp Tết, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, vận tải.

Video