Jack Ma: Đợt IPO Ant Group là lớn nhất lịch sử nhân loại

Jack Ma nói rằng đã không dám nghĩ về sự kiện này từ cách đây 3 năm.

Jack Ma: Đợt IPO Ant Group là lớn nhất lịch sử nhân loại

Theo CNBC, Jack Ma – người sáng lập của Alibaba Group cho biết IPO của Ant Group và niêm yết kép tại Thượng Hải, Hồng Kông sẽ lớn nhất thế giới.

Phiên IPO đã được định giá cuối tuần trước, nhưng Jack Ma không tiết lộ chi tiết các con số mà dự kiến sẽ được công bố vào tuần tới.

"Đây là lần đầu tiên giá của một đợt niêm yết lớn đến vậy, lớn nhất trong lịch sử nhân loại, thực hiện bên ngoài New York", Jack Ma nói tại hội nghị thượng đỉnh Bến Thượng Hải.

Tỷ phú Trung Quốc gọi thương vụ chào bán này là một phép màu, ông nói đã không dám nghĩ về nó cách đây 5 năm, thậm chí là 3 năm trước.

Jack Ma cũng kêu gọi một hệ thống ngân hàng toàn cầu mới hơn, dựa trên dữ liệu lớn, được thiết lập để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và cá nhân.

IPO do Alibaba hậu thuẫn có thể thu về hàng chục tỷ USD, biến nó trở thành lớn nhất thế giới, vượt qua Saudi Aramco với 29,4 tỷ USD.

Quỹ tài sản có chủ quyền, GIC của Singapore được cho là có thể đầu tư vào 1 tỷ USD vào Ant Group; Temasek cũng bày tỏ sự quan tâm, theo Reuters.

Theo Nhịp sống kinh tế

Làn sóng FDI mở chu kỳ mới cho cổ phiếu khu công nghiệp

Dòng vốn FDI tăng trưởng tích cực, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, bán dẫn, điện tử và sản xuất chế tạo. Xu hướng này được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho nhóm cổ phiếu khu công nghiệp bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, đồng thời lan tỏa cơ hội sang logistics, cảng biển và hạ tầng.

FDI thế hệ mới và “sân chơi mới” của các ngân hàng

Trong khi phần lớn nhà đầu tư vẫn tập trung vào câu chuyện tăng trưởng tín dụng, NIM hay nợ xấu, một cuộc cạnh tranh khác đang âm thầm diễn ra trong ngành ngân hàng. Từ Vietcombank, BIDV đến MB, nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái khách hàng FDI, cho thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài đang dần trở thành một động lực tăng trưởng mới của ngành.

'Doanh nghiệp tư nhân vẫn đứng ngoài chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI'

TS Nguyễn Minh Thảo, Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính cho rằng, doanh nghiệp tư nhân trong nước vẫn chưa tham gia sâu vào chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI. Tăng cường liên kết giữa hai khu vực là điều kiện quan trọng để kinh tế tư nhân đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng.

Để thu hút FDI chất lượng cao

Với chiến lược tối ưu hóa quỹ đất, nâng cấp hạ tầng đồng bộ và bảo vệ quyền lợi người lao động, Việt Nam hướng tới tăng trưởng kinh tế bền vững, đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao và thân thiện với môi trường.

Video