Hơn 100 thú chết, 135 con khỉ trốn thoát khỏi Vinpearl Safari

Tập đoàn Vingroup cho biết sau gần 2 tháng Vinpearl Safari Phú Quốc đi vào hoạt động có hơn 100 cá thể chim, thú bị chết do ảnh hưởng của quá trình vận chuyển và 135 con khỉ nhỏ đã thoát khỏi chuồng. 

Trước đó, trên mạng xã hội có thông tin về con số động vật chết tại Vinpearl Safari lên đến hàng nghìn con. Cụ thể, ông Peter Dickinson - chuyên gia có hơn 47 năm kinh nghiệm về quản lý các vườn thú trên thế giới đã đăng tải thông tin trên blog Zoo News Digest về việc có hơn 1.000 con chim và 700 con thú bị chết ở Vinpearl Safari Phú Quốc. Theo chuyên gia này, trong số động vật chết có 20 con hươu cao cổ và khoảng 500 con khỉ đã trốn thoát.

[caption id="attachment_13056" align="aligncenter" width="500"]Nhiều động vật quý hiếm được nuôi tại Vinpearl Safari Phú Quốc. Nhiều động vật quý hiếm được nuôi tại Vinpearl Safari Phú Quốc.[/caption]

Tuy nhiên, sáng ngày 21/2, Tập đoàn Vingroup đã có thông cáo khẳng định những thông tin này không chính xác: "Trên thực tế, sau một thời gian đi vào vận hành có hơn 100 cá thể gồm chim và thú bị chết do ảnh hưởng của quá trình vận chuyển dài, các cá thể bị giảm sút sức khoẻ, chưa thích nghi được với môi trường, thổ nhưỡng và khí hậu...".

Về số lượng thất thoát động vật, thực tế có 135 con khỉ nhỏ (nguồn gốc Việt Nam, mỗi con khỉ có trọng lượng từ 150-200gr) đã thoát khỏi các chuồng khỉ do thiết kế ô lưới dự kiến dành cho các loại khỉ to hơn. Vingroup cho biết, đây là loài khỉ bản địa phân bổ tự nhiên tại Phú Quốc. Hàng ngày, đàn khỉ này vẫn về ăn tại vườn thú và khi ăn no lại vào rừng. Cũng theo đó, Tập đoàn khẳng định, ngoài khỉ thì không có bất cứ loài thú nào chạy ra khỏi Vinpearl Safari.

Vingroup cũng cho biết, hiện tất cả các cá thể động vật tại Safari Phú Quốc đều đã thích nghi và hoàn toàn khỏe mạnh. Sau gần 2 tháng hoạt động, nơi này đã đón chào những cá thể thú quý đầu tiên chào đời như Mèo đốm châu Phi (tên khoa học Leptailurus serval, xuất xứ Nam Phi), Linh dương Bongo (tên khoa học Tragelaphus Eurycerus, xuất xứ từ Mỹ)…

Công viên Chăm sóc và Bảo tồn Động vật Vinpearl Safari do Tập đoàn Vingroup đầu tư tại Gành Dầu, Phú Quốc, khai trương ngày 24/12/2015, là vườn thú bán hoang dã đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam.

Vinpearl Safari Phú Quốc giai đoạn I chăm sóc và bảo tồn khoảng 3.000 cá thể động vật thuộc 150 chủng loài, trong đó có các loại thú quý hiếm gồm Linh dương sừng thẳng Ả Rập, Hổ, Sư tử, Vượn cáo đuôi khoang, Vượn cáo trắng đen, Tê giác, Voi… Vingroup khẳng định, các hoạt động nhập thú của Vinpearl Safari đều được tiến hành cẩn trọng, theo đúng các luật lệ và quy định về quản lý động vật hoang dã của Chính phủ Việt Nam và quốc tế.

Theo Vnexpress

Tags:

Đề xuất các giải pháp đảm bảo mục tiêu xuất khẩu nông sản

Tại Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thuỷ sản năm 2025, do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức ngày 12/8, đại diện Bộ Công Thương - ông Nguyễn Anh Sơn, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu đã đưa ra nhiều giải pháp cũng như các khuyến nghị để ngành nông nghiệp đảm bảo mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu nông sản đã được giao.

Chương mới của nền kinh tế

Chính phủ vừa tái khẳng định quyết tâm theo đuổi kịch bản tăng trưởng GDP 8,0% và thậm chí phấn đấu đạt 8,3 – 8,5% trong năm 2025.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế vươn tầm quốc gia và khu vực

Vừa qua, trong chương trình giao lưu Văn hoá Kinh tế Việt - Nhật, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế đã có buổi làm việc cùng Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam trong việc hợp tác, trao đổi về y khoa, công nghệ trong lĩnh vực y tế.

Video